Các ứng dụng di động giúp theo dõi dịch COVID-19 tại Hàn Quốc xếp hạng cao trên Google Play tuần qua. Nhà phát triển các ứng dụng này cho biết họ chứng kiến lượt tải về tăng mạnh kể từ khi phát hành vào đầu tháng 2.

Bae Won Seok, một trong những người đứng sau Corona 100m - ứng dụng cho phép mọi người biết thời điểm bệnh nhân được xác định dương tính với COVID-19 – nói mỗi giờ có khoảng 20.000 lượt tải. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thông tin quốc tịch, giới tính, tuổi, các nơi bệnh nhân đã đến. Nó cũng gửi cảnh báo nếu họ trong phạm vi 100m với nơi bệnh nhân COVID-19 từng ghé qua.

Người Hàn Quốc đổ xô dùng ứng dụng smartphone chống COVID-19 1

Giao diện Corona 100m. Ảnh: CNN

Theo Google Play, ứng dụng có hơn 1 triệu lượt tải từ khi có mặt trên chợ ngày 11/2. Bae nói rằng lượt tải tăng đột biến đã làm sập máy chủ.

Lee Jun Young, nhà phát triển Corona Map, chia sẻ anh viết ứng dụng vì cảm thấy dữ liệu của chính phủ khó hiểu. Dù các chuyên gia y tế công bố địa điểm phát hiện bệnh nhân COVID-19, thông tin không trực quan. Lee, cựu kỹ sư phần mềm Android, nghĩ sẽ tốt hơn nếu đánh dấu trên bản đồ.

Tính đến ngày 3/2/2020, Hàn Quốc có 4.335 ca nhiễm và 26 ca tử vong do COVID-19. Đây là nước có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới ngoài Trung Quốc.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến cuộc sống và kinh tế Hàn Quốc. Korean Air, hãng hàng không hàng đầu nước này, tiến hành kiểm tra nhiệt độ hành khách. Hyundai Motor tạm đóng cửa một nhà máy sau khi có nhân viên dương tính COVID-19. Nhóm nhạc BTS phải hủy các đêm nhạc tại Seoul.

Một trong các lập trình viên nói họ phải cẩn trọng hơn bởi các thông tin hiển thị trên ứng dụng. Bae lo lắng về số ca COVID-19 quanh khu vực đang sống tới mức phải gửi con gái đến nhà ông bà để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Trao đổi với CNN, các nhà phát triển cho biết họ phải bỏ tiền túi để duy trì ứng dụng. Những người đứng sau Corona 100m và Corona Doctor đang đề nghị người dùng quyên góp. Lee, nhà phát triển Corona Map, hi vọng chính phủ sẽ viết ứng dụng riêng.

(theo vietnamnet.vn)