Người phụ nữ bán vé số dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em

Thúy Quỳnh
Hiểu được nỗi đau của những gia đình có con bị đuối nước, bà Trần Thị Kim Thia (59 tuổi, ngụ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười) dùng lưới bao bọc dưới mé sông, dạy bơi miễn phí cho trẻ em địa phương.

Người phụ nữ làm thuê, bán vé số…

Đến xã Hưng Thạnh, hỏi nhà bà Thia ai cũng biết. Khi chúng tôi đến cũng là lúc bà Thia vừa dạy bơi cho hàng chục trẻ em ở ấp 1.

Bà Thia kể, trước đây, quê bà ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, nhà có đến 9 anh em nên năm bà Thia 26 tuổi, bà lên huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) làm đủ thứ nghề nuôi thân như bốc vác, làm cỏ thuê, đốn tràm, dặm lúa mướn… Cũng vì cuộc sống khó khăn, phận gái làm thuê nên cô gái Thia chẳng dám để ý đến ai và đến nay bà chưa từng có mối tình nào.

Khi về xã Hưng Thạnh, bà vẫn sống với nghề làm thuê, làm mướn. Để có chỗ ở, bà Thia xin người dân mượn đất của một người dân cất căn chòi che nắng che mưa, sau này mới được một người dân tốt bụng cho đất cất nhà ở đến nay.

Trước khi cho các cháu xuống tập bơi, bà Sáu Thia cho các cháu khởi động làm nóng người

Năm 1992, bà Thia được xã vận động làm cán bộ phụ nữ ấp và mỗi tháng nhận được phụ cấp 200 ngàn đồng. Nguồn sống chỉ bấy nhiêu không đủ nên hàng ngày bà Thia đành ra đại lý lãnh 70 -100 tờ vé số bán.

Bà Thia chia sẻ: "Do tôi sống tự lập từ năm 14 tuổi nên tính tình cứng rắn, nói năng không nhẹ nhàng như những cô gái khác. Tuy nhiên, lúc 19 đôi mươi cũng có một hai chàng trai ngỏ lời, nhưng vì thấy hoàn cảnh nghèo, mình tự ti nên ở vậy đến giờ. Cũng nhờ đó, tôi tham gia các công tác xã hội địa phương thuận lợi hơn, nhất là việc dạy bơi cho trẻ em địa phương".

Hồ bơi của bà Sáu Thia chỉ là những cọc tre cắm xuống sông và dùng lưới bao quanh

Theo bà Thia, năm 2002, xã triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em bà được đề cử làm “huấn luyện viên”.

Nói về việc đảm nhận nhiệm vụ này và những đầu dạy bơi, bà Thia chia sẻ: “Lúc đầu xã mời mình cũng sợ lắm, bởi không biết bắt đầu từ đâu, dạy thế nào… Tuy nhiên nghĩ đến cảnh hết trẻ em tỉnh này đến nơi khác đuối nước thấy tội vô cùng; trong khi đó mình lại rất yêu mến các cháu. Sau khi nhận lời, tôi được đưa tập huấn hết 3 ngày trên huyện, rồi bắt tay vào dạy bơi cho đến nay”.

… thành “huấn luyện viên” dạy bơi

Thời điểm đầu, mỗi khóa bơi chỉ tập trung ở 1-2 ấp, lượng học viên dao động ở mức 70 - 80 em. Sau một thời gian, nhiều phụ huynh thấy bà dạy hiệu quả nên đưa con đến học ngày một nhiều, nay mở rộng ra 5 ấp, số học sinh tham gia cũng từ đó tăng lên gần 200 em/đợt.

Việc dạy bơi chủ yếu tập trung vào 3 tháng hè và chuẩn bị tâm thế cho các em đi học an toàn trong mùa lũ. Mỗi buổi bơi diễn ra 1,5 giờ mỗi ngày và khóa học kéo dài trong khoảng 10 -15 ngày. Địa điểm học là những kênh, sông trên địa bàn 5 ấp.

Trước mỗi mùa bơi, bà Thia đem cọc tre cắm dưới sông, sau đó dùng lưới bao quanh thành “hồ bơi” dạy các cháu. Mỗi chiếc “hồ bơi” có chiều ngang 4m, dài 8m, cao 2m. Hàng ngày, bà phải chạy xe gắn máy hàng cây số từ điểm nay qua điểm khác để dạy bơi cho học trò mà không lấy một đồng.

Những trẻ em chưa biết bơi, chỉ cần qua tay bà Sau Thia khoảng 1 tuần là các cháu đều bơi được

Nói về việc học trò ngày một đông, bà Thia cho biết: “Vào tay tôi 5 ngày là trẻ biết bơi. Việc mình dạy mau là chỉ tụi nhỏ từng tư thế tay phải thẳng, cách đạp chân, cằm ngang mặt nước để nửa thân người sau không bị chìm. Ngoài ra phải đỡ từng cháu một và để trẻ tự bơi khi gần đến đích. Đối với những em bơi chậm mình chịu khó tập thêm nên có khi 6 giờ chiều mới về tới nhà”.

Xong mỗi mùa dạy bơi, bà được xã cấp hỗ trợ từ 1,5 – 2 triệu đồng, nhờ vậy mà có tiền đổ xăng. Thấy được tấm lòng của bà, nhiều phụ huynh gửi tiền nhưng bà nhất quyết từ chối.

“Tự mình đi vận động họ cho con học bơi để không bị đuối nước với điều kiện miễn phí mà cho tiền lấy coi sao được. Mình nhận dạy vì thương trẻ con, sợ các cháu bị đuối nước chứ không vì viền”, bà Thia nói.

Từ sự tận tâm, chu đáo nên lớp học của bà Sáu Thia mỗi ngày một đông, Tính đến nay bà Sáu Thia đã dạy bơi cho hơn 2.000 trẻ em ở địa phương.

Nhắc lại kỷ niệm khó quên sau hơn một thập kỷ huấn luyện, bà Thia bồi hồi: “Cách nay khoảng 10 năm, khi đó Gấm mới 6 tuổi nhà ở ấp 3 trong một lần xuống sông đi vệ sinh bỗng trượt chân rơi giữa dòng nước. Thế là em này tự bơi lên được nhờ đã học khóa bơi chỗ tôi. Thời điểm đó, mỗi em học xong được nhận 20 ngàn từ tài trợ của dự án nên khi bơi lên được nó đem số tiền được nhận lại tặng mình và nói: Nhờ bà Sáu mà con té sông không chết”.

Trước khi xuống “hồ bơi”, bà Thia cho các em xếp hàng rồi chỉ dạy từng động tác tay, chân kèm theo đó là màn khởi động điêu luyện. Sau 20 phút được làm nóng người, các em lần lượt xuống “hồ bơi” để bắt đầu buổi tập. Đối với những em nào biết bơi chập chững bà cho bơi theo cặp, còn những em chưa biết bà đỡ và chỉ dạy từng em một. Tính đến nay 15 năm, số học trò được bà Thia dạy bơi miễn phí trên 2.000 em.

Ông Lê Văn Tài – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh – cho biết, nhiều gia đình đi làm ăn xa nên ít dành thời gian dạy bơi cho trẻ. Do vậy vào tháng 5 hàng năm, xã xây dựng kế hoạch phổ cập bơi cho trẻ em có độ tuổi từ 6 – 15 ở 5 ấp trên địa bàn. Tùy theo nhu cầu thực tế tại mỗi ấp mà thành lập 1- 3 điểm dạy bơi.

Sau khi các em hoàn thành khóa phổ cập diễn ra từ 10 – 15 ngày rồi Trung tâm Văn hóa thể dục thể thao huyện đến sát hạch, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận. Đối với những trường hợp không đạt sẽ bố trí học đợt 2 hoặc năm sau. Do vậy từ năm 2005 đến nay trên địa bàn xã không có trường hợp trẻ em bị đuối nước.

Bà Thia là diện hộ nghèo, làm nhiều nghề kiếm sống nhưng lại tâm huyết với nghề dạy bơi cho trẻ là một tấm gương sáng cho giới trẻ ở địa phương. Được biết, kết thúc các khóa dạy bơi, bà Thia tiếp tục đi bán vé số, làm thuê, lột hạt sen... kiếm tiền nuôi thân. Ngoài ra, bà Thia còn làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ, cộng tác viên dân số đã gần 10 năm nay. Mỗi lần thấy hoàn cảnh nào khó khăn bà đi vận động tiền cho họ cất nhà, có gạo ăn...

Theo Dân trí 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ bán vé số dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Những thành tựu từ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xóa đói, giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình xây dựng đất nước. Quan điểm, chủ trương của Đảng về xóa đói giảm nghèo đã được thể hiện trong Văn kiện Đại hội Đảng qua nhiều thời kỳ, ngày càng sâu rộng, toàn diện hơn.