Người Việt đầu tiên bị dính liền cơ thể trở thành giáo sư tại Nhật 1

Nguyễn Đức sẽ trở thành giáo sư thỉnh giảng tại Trường ĐH Quốc tế Hiroshima.

Mới đây, trang NHK đã đăng tải thông tin anh Nguyễn Đức (36 tuổi), người em trong ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nổi tiếng lịch sử y học Việt Nam, được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc tế Hiroshima (Nhật Bản). Đại diện trường Hiroshima cho hay, anh Đức bày tỏ nguyện vọng muốn được giảng dạy tại Nhật Bản khi anh tới Hiroshima vào tháng 10 năm ngoái với bài nói chuyện về sự nguy hại của chất độc màu da cam. Nội dung bài giảng của anh Nguyễn Đức sắp tới tại trường đại học này là về hòa bình và sự quan trọng của cuộc sống.

Năm 1981, anh Nguyễn Đức ra đời trong tình trạng dính liền thân dưới với anh sinh đôi Nguyễn Việt. Năm 1988, đội ngũ giáo sư, bác sĩ trong nước và các bác sĩ đến từ Nhật Bản đã cùng phẫu thuật tách rời cặp song sinh. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của anh Đức khá tốt. Trong khi đó người anh lại yếu hơn. Sau 19 năm sống đời sống thực vật, anh Việt đã qua đời năm 2007.

Hiện tại, anh Đức và vợ con sống ở  một con hẻm nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Anh là trụ cột của gia đình, nuôi 5 thành viên trong nhà bằng công việc hành chính tại làng Hòa Bình của Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh). Dù mất một chân, đi lại khó khăn nhưng anh Đức vẫn tự mình giải quyết mọi vấn đề từ cá nhân đến công việc.

Người Việt đầu tiên bị dính liền cơ thể trở thành giáo sư tại Nhật 2

Đầu tháng này, anh Nguyễn Đức đã vinh dự được diện kiến Nhật Hoàng và phu nhân khi họ đến thăm Việt Nam.

Ngọc Hà (Tổng hợp)