Nói đến tiếng Việt, một trong những nhận xét dễ nhận thấy nhất chính là ngôn ngữ này rất khó, đặc biệt ở phần phát âm. Bởi vì tiếng Việt có tới 6 thanh điệu giúp tạo nên độ trầm bổng cho tiếng. Nếu như bạn không nắm vững các dấu trong câu, rất có thể sẽ khiến nghĩa của từ được nói thay đổi hoàn toàn.

 - Ảnh 2

Tuy nhiên, cũng chính vì sự khác biệt này mà tiếng Việt ngày càng thu hút bạn bè quốc tế hơn. Ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á hay Đông Á, tiếng Việt dần trở thành ngoại ngữ được các bạn trẻ tìm hiểu.

Mới đây, một bài tập chữa lỗi sai tiếng Việt của các sinh viên đang ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Việt tại Nhật Bản được chia sẻ rộng rãi trên MXH khiến nhiều người tỏ ra thích thú. Đề bài yêu cầu người học tìm và sửa lỗi sai trong các câu cho sẵn. Cụ thể đề bài như sau:

 - Ảnh 2

Tìm và chữa lỗi sai các câu sau (nếu có):

1. Vào những ngày mùng một đầu tháng, người đi chợ mua hoa về cúng rất nhiều, chẳng hạn là hoa cúc, hoa hồng, hoa lay ơn.

2. Chẳng nhẽ anh không thích đi du học hay sao? Đi du học anh có thêm nhiều kiến thức, hơn lẽ có thêm cơ hội tìm hiểu thêm văn hóa của đất nước khác.

3. Đi du lịch phượt trên các tỉnh miền núi rất mệt và nguy hiểm, hơn nữa rất vui.

Tuy chỉ có 3 câu nhưng nó đủ làm người Việt "xịn" cũng phải toát mồ hôi hột nếu không nắm vững ngữ pháp căn bản của tiếng mẹ đẻ. Nhiều người cho biết dù đọc đi đọc lại nhiều lần cũng không biết sai chỗ nào: "Học khối C cũng chịu thua ạ, không hiểu vì sao Văn em có thể đạt điểm cao nữa", "Mình là người Việt mà còn phải ngẫm một lúc mới nghĩ ra được, kể ra các bạn Nhật giỏi ghê chứ",...

Bên cạnh đó, nhiều "nhà tiếng Việt học" online đã chỉ ra được các điểm sai như sau: Ở câu 1, cụm từ "chẳng hạn là" => "chẳng hạn như"; Câu 2, cụm từ "Hơn lẽ" => "hơn nữa"; Câu 3, cụm từ "hơn nữa" => "mặc dù/nhưng mà". Cụ thể:

1. Vào những ngày mùng/mồng 1 đầu tháng, người ta thường đi chợ mua rất nhiều hoa về cúng, chẳng hạn như hoa cúc, hoa hồng hay hoa lay ơn.

2. Chẳng nhẽ anh không thích đi du học? Đi du học sẽ giúp anh có thêm nhiều kiến thức hơn, lại còn có cơ hội tìm hiểu thêm văn hóa của đất nước khác.

3. Đi phượt (hoặc du lịch bụi) tại các tỉnh miền núi rất mệt và nguy hiểm, mặc dù/nhưng mà rất vui.

Còn bạn, bạn có trả lời được những câu trên không? Nếu trả lời chỉ trong vòng 1 nốt nhạc chứng tỏ trình tiếng Việt của bạn cũng không phải dạng vừa đâu đấy nhé!