Mới đây, thành phố Busan (Hàn Quốc) đã chính thức ký kết thỏa thuận xây dựng một khu tái định cư nổi trên đại dương. Ký kết này nằm trong khuôn khổ dự án Oceanix City. Được biết, khu dân cư đặc biệt gồm có một loạt công trình kiến trúc nổi liên kết với nhau. Sức chứa của các công trình có thể lên tới 10.000 người và năm tới sẽ bắt đầu những tiến trình đầu tiên.

Dự án Oceanix City được kỳ vọng đem đến giải pháp chống ngập cho các khu dân cư ven biển khi mực nước biển dâng cao. Đồng thời, bảo vệ họ khỏi các thảm họa thiên nhiên khác như siêu bão, sóng thần.

 - Ảnh 3

Mặc dù, dự án đã được công bố kế hoạch từ năm 2019 nhưng phải gần đây, nhóm kiến trúc sư thuộc ban tổ chức Oceanix City mới chính thức ký kết thỏa thuận với thành phố Busan và Cơ quan Phát triển Đô thị Liên hợp quốc (Un-Habitat). Địa điểm được lựa chọn làm khu dân cư đầu tiên là ngoài khơi bờ biển Busan (Hàn Quốc).

Ông Park Heong-joon - thị trưởng của Busan rất hoan nghênh thỏa thuận này. Ông cho biết: "Với những thay đổi phức tạp mà các thành phố ven biển đang đối mặt, chúng ta cần một tầm nhìn mới, nơi con người, thiên nhiên và công nghệ có thể cùng tồn tại".

Các bộ phận của "thành phố nổi" sẽ được sản xuất, chế tác sẵn trong nhà máy rồi sau đó sẽ vận chuyển vào đúng vị trí. Mỗi một khu vực được thiết kế sức chứa lên đến 300 người trong những tòa nhà cao 7 tầng. Các khu vực kết nối với nhau bằng những con đường đi bộ, đường dành cho xe đạp. Tất cả tạo thành một mạng lưới rộng lớn đồ sộ.

 - Ảnh 3

Theo Bjarke Ingels Group - công ty kiến trúc Đan Mạch hàng đầu về thiết kế chia sẻ, các khu dân cư có thể tập trung quanh bến cảng trung tâm để tạo thành một thành phố nhiều hơn 1.650 người. Trên lý thuyết, những khu vực này có thể kết nối với nhau để tạo ra một thành phố đô thị đồ sộ hơn với quy mô lên đến trên 10.000 người. Trong đó, có đầy đủ các tiện nghi như trang trại, nhà hàng, khu vực văn phòng làm việc, trung tâm giải trí,...

Đối với phương thức sản xuất, cư dân của Oceanix City có thể tự làm ra lương thực. Các khu vực được phân chia đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau như vườn ủ, khu vực trồng, khu vực nuôi hải sản,... Khi sống ở đây, họ chủ yếu có chế độ ăn uống dựa trên thực vật để giúp giảm tải căng thẳng về năng lượng, không gian và tài nguyên nước. Điện của thành phố sẽ được tạo ra từ các tấm pin Mặt trời lắp trên những tòa nhà.

Bên cạnh đó, kế hoạch đô thị cũng tính đến việc sản xuất nước ngọt với các nhà máy xử lý tại chỗ và hệ thống thu gom, lưu trữ nước mưa. Các kiến trúc sư dự kiến sẽ có một đội xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động khắp ở khắp các khu vực của "thành phố nổi" và trên đất liền. Theo kế hoạch, những cư dân đầu tiên của Oceanix City sẽ đến sinh sống vào năm 2025.

 - Ảnh 3

Được biết, thành phố Busan nằm ở khu vực bờ biển phía Nam của Hàn Quốc, nơi đây đặc biệt dễ bị tổn hại do tác động của nước biển dâng cao. Năm ngoái, tổ chức Hòa bình xanh Hàn Quốc đã cảnh báo bãi biển Haeundae nổi tiếng của Busan có thể biến mất chỉ sau gần 1 thập kỷ nữa. Theo một nghiên cứu, trong khoảng 10 năm trở lại đây, Busa đã và đang phải hứng chịu những thiệt hại do lũ lụt gây ra nhiều hơn những nơi khác ở xứ sở kim chi.

(Nguồn ảnh: Courtesy BIG)