Nguy cơ ngộ độc luôn

Ảnh minh họa

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho hay, toàn TP hiện có khoảng 2.700 trường học, trong đó gần 1.600 trường tổ chức cho học sinh  ăn bán trú tại trường, riêng cấp mầm non tỷ lệ này là 100%. Mặc dù Sở Y tế đã phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã trong việc đảm bảo ATTP bếp ăn tại các trường, nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn như: Vẫn còn tình trạng hàng ăn rong xung quanh cổng trường; Nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường học một số nơi chưa truy xuất tận gốc theo chuỗi thực phẩm an toàn; Một số nhà thầu chưa hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, TP đã ghi nhận 1 vụ ngộ độc tập thể tại trường Mầm non Lại Yên (huyện Hoài Đức) vào giữa tháng 9 vừa qua khiến 9 trẻ rối loạn tiêu hóa phải nhập viện.

Hay như mới đây nhất  trong 1 cuộc kiểm tra của đoàn liên ngành, một mẫu rau mùng tơi trong bếp ăn của trường mầm non Hoàng Liệt bị phát hiện có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trường mầm non Hoàng Liệt có gần 1.000 trẻ đang theo học.

Theo ông Trần Văn Chung, nguyên nhân quan trọng là công tác tuyên truyền, giáo dục ATTP đối với người chế biến kinh doanh tại trường học và người tiêu dùng chưa đầy đủ. Kiến thức, thực hành về ATTP của người quản lý, người chế biến tại bếp ăn trường học còn hạn chế. Do vậy, để đảm bảo ATTP bếp ăn trường học, đầu tiên cần nâng cao nhận thức, kiến thức ATTP cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường.

Các trường thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết đảm bảo ATTP, phân công cán bộ, nhân viên hàng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát hệ thống bếp ăn tập thể tại các trường, thanh, kiểm tra thường xuyên và đột xuất; Xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, buộc các trường chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với DN vi phạm ATTP.

Theo báo An ninh Thủ đô, nhằm góp phần đảm bảo ATTP trong trường học, Sở Y tế Hà Nội cũng đã tổ chức chung khảo Hội thi “Bếp ăn tập thể trường học an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017”, với sự tham gia của 6 đội thi đến từ 6 trường mầm non đã giành giải nhất trong các cuộc thi ở cấp quận, huyện.

Minh Anh (tổng hợp)