Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Nghệ An đã triển khai dạy học trực tuyến. Dạy và học không chỉ là mối quan tâm của ngành giáo dục, thầy cô, học sinh, phụ huynh mà còn của cả các địa phương. 

Đặc biệt, đối với tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương còn có nhiều huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa nên việc học trực tuyến vẫn gặp nhiều khó khăn. Để có được điện thoại học trực tuyến đã quý, thế nhưng có những vùng còn chưa có sóng 3G hoặc sóng rất yếu.

Một số vùng ở Nghệ An còn chưa có sóng 3G hoặc sóng rất yếu khiến việc học online gặp khó khăn.
Một số vùng ở Nghệ An còn chưa có sóng 3G hoặc sóng rất yếu khiến việc học online gặp khó khăn.

Cô trò huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) đã bắt đầu quay trở lại dạy và học từ ngày 16/9 theo hình thức học trực tuyến. Không muốn bỏ lỡ những buổi học đầu tiên, bạn Xồng A Dần và Xồng A Thành (cùng học lớp 6A1, Trường DTNT THCS Quế Phong) đã phải lên núi dò tìm sóng 3G để vào.

Nhà Dần cách trường hơn 20km ở bản Mường Lống (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) lại nằm ở khu vực chưa có sóng điện thoại nên cậu được cô giáo cho học theo hình thức giao bài tập về nhà. Nhưng với tinh thần ham học, Dần cùng bạn đã quyết định làm như vậy. Khi tín hiệu dần tốt lên, bố của Dần chặt lứa dựng tạm cho cả hai một túp lều che mưa che nắng để ngồi học bài.

Cô Nguyễn Thị Ngân - Phó hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong cho biết: "Trường đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung nên chưa thể tập trung học sinh. Việc dạy học online gặp khá nhiều hạn chế do hiện còn gần 100 học sinh đang thiếu máy tính, điện thoại và công cụ kết nối internet".

Dần và Thành được bố mẹ dựng tạm cho một chiếc lán ở trên núi để bắt sóng học trực tuyến.
Dần và Thành được bố mẹ dựng tạm cho một chiếc lán ở trên núi để bắt sóng học trực tuyến.

Để các bạn học sinh không bỏ lỡ việc học, phía nhà trường đã vận động những bạn ở các bản xa ra nhà người thân hoặc bạn ở bản trung tâm có internet học theo nhóm. Đối với những trường hợp khác, thầy cô giáo sẽ đến nhà giao bài để học. Cô Ngân cũng chia sẻ thêm: "Khi thấy các em vào học, phụ huynh gửi ảnh các em ngồi học trong lán khiến tôi rất xúc động. Dù khó khăn, nhưng các em rất nỗ lực học tập".

Theo cô Ngân, nhằm hỗ trợ các bạn học sinh, nhà trường đã kêu gọi một số cá nhân, tổ chức hỗ trợ được 79 sim 3G để vào mạng, 6 chiếc điện thoại và 1 chiếc máy tính. Tất cả những thiết bị hỗ trợ này sẽ sớm được giao đến tay các bạn học sinh để phục vụ cho việc học trong ít ngày tới.