1. Hiểu biết là sức mạnh

Hãy bỏ đôi phút để tìm hiểu về ẩm thực đường phố ở nơi mà bạn sắp đặt chân đến. Ngày nay với sự trợ giúp của internet, mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng biết được những món ăn đường phố phổ biến ở các nơi trên thế giới. Hãy tìm những món phổ thông, xem qua hình thù của món ăn mà bạn muốn thử, thậm chí bạn có thể tìm thấy cả nguyên liệu và công thức nấu cũng như mô tả về hương vị của nó. Đồng thời, tùy vào thời điểm bạn đi du lịch, bạn cũng có thể biết thời điểm tốt nhất để thưởng thức một món ăn nào đó. Ví dụ món gà xiên nướng thì trông thật hấp dẫn nhưng có phù hợp không để ăn vào những ngày hè nóng nực, dù là với người bản địa hay du khách.

Nhất định nắm rõ 5 bí quyết chinh phục ẩm thực đường phố 1

2. Đừng bao giờ ngại xếp hàng

Có nhiều quầy ẩm thực đường phố vô cùng hút du khách và bạn phải xếp hàng dài để mua được món ăn yêu thích. Một quầy ăn ngoài đường mà khách phải xếp hàng dài chứng tỏ là nó rất nổi tiếng đồng thời, nó đồng nghĩa với việc là đồ ăn không bị trữ quá lâu dẫn đến việc ôi thiu.

Nhất định nắm rõ 5 bí quyết chinh phục ẩm thực đường phố 2

Xếp hàng để mua đồ ăn sau một ngày dài đi và khám phá các danh thắng không phải là điều mà du khách mong đợi. Song đôi khi đó lại là cách để bảo đảm một bữa ăn ngon miệng và đúng chuẩn vị bản địa, món ăn thì luôn tươi mới không phải là đồ ăn nấu sẵn từ trước.

Nhất định nắm rõ 5 bí quyết chinh phục ẩm thực đường phố 3

Song, có một điều mà du khách cần lưu ý là ở những nơi mà khách du lịch đổ về rất đông thì một hàng ăn mà bạn phải xếp hàng dài để mua không đồng nghĩa với việc đó là hàng ăn ngon nổi tiếng. Ví dụ như ở khu Wat Pho ở Thái Lan. Bí quyết là hãy tìm những nơi có nhiều người mua hàng là dân bản xứ bởi họ là người rõ nhất ở đâu bán những món ăn chuẩn vị địa phương.

3. Ăn lúc người bản địa ăn

Nhất định nắm rõ 5 bí quyết chinh phục ẩm thực đường phố 4

Thời điểm ăn uống rất quan trọng và để tìm được giờ ăn phù hợp bạn phải tích cực quan sát người bản địa. Thời điểm ăn sẽ khác nhau ở mỗi vùng miền dù món ăn có giống nhau đi nữa. Ví dụ như phở là bữa trưa phổ biến ở Mỹ nhưng ở Việt Nam, người ta thường ăn nó vào bữa sáng nhiều hơn. Khi di chuyển, phải quan sát để điều chỉnh lịch ăn uống của bản thân cho phù hợp. Điều này bảo đảm rằng bạn luôn ăn được đồ ăn tươi mới nhất đồng thời ở những nơi nổi tiếng nhất.

4. Điều kiện vệ sinh mà bạn có thể chấp nhận

Nhất định nắm rõ 5 bí quyết chinh phục ẩm thực đường phố 5

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống. Ở một nơi bạn không yên tâm về chất lượng thực phẩm, vệ sinh nguồn nước thì tốt nhất tránh xa các món mà rau củ để tươi sống như salad. Nếu bạn muốn ăn những đồ như vậy mà không bị đau bụng hay ngộ độc thì bạn phải quen với cung cách sinh hoạt của người địa phương, uống được nước mà họ uống hoặc ăn những đồ không chế biến kỹ càng cho lắm.

5. Tin vào bản năng của mình

Nhất định nắm rõ 5 bí quyết chinh phục ẩm thực đường phố 6

Nghĩa là đừng quá cẩn thận, tỉ mỉ hay đòi hỏi quá cao khi ăn thức ăn đường phố. Đó là cơ hội thưởng thức những món ăn mới lạ, đậm bản sắc địa phương nên đừng ngần ngại dù bạn không hiểu rõ về nguyên liệu hay cách chế biến chúng. Mỗi một hàng ăn là một cung cách nấu nướng phục vụ khác biệt ở các địa phương khác nhau. Nếu bạn cảm thấy món ăn trông không ổn lắm, hay mùi vị không hợp với mình, hãy mạnh dạn bỏ nó ra khỏi thực đơn. Bởi vì sức khỏe và sự hài lòng trên hành trình vô cùng quan trọng và hơn nữa, đồ ăn đường phố ở khắp nơi và hãy tin rằng bạn luôn có thể tìm được lựa chọn khác phù hợp hơn.

Theo Wanderlusttips