Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng sáng tác ca khúc "Quân đội nhân dân Việt Nam" nhân dịp 22/12

Minh Hồng
Những lời khen của Bác Hồ dành tặng cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam là nguồn cảm hứng để Nguyễn Bá Hùng sáng tác ca khúc "Quân đội nhân dân Việt Nam".

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021), nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng đã sáng tác ca khúc "Quân đội nhân dân Việt Nam".

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng sáng tác ca khúc
Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng

Được biết, nguồn cảm hứng để anh viết nên ca khúc này là những lời khen của Bác Hồ dành tặng cho lực lượng Quân đội nhân dân như "Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng". Tất cả được chàng nhạc sĩ 8X đưa nguyên văn một cách nhịp nhàng vào ca khúc.

"Dù đã đi qua hơn nửa thế kỷ, lời của Bác vẫn mãi âm vang và đó cũng chính là truyền thống vẻ vang của Quân đội ta, là chuẩn mực của Bộ đội Cụ Hồ.

Đặc biệt trong thời gian gần đây. Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng quân đội đã ra quân tham gia trên nhiều mặt trận phòng chống dịch, góp phần ổn định an sinh xã hội và đẩy lùi dịch bệnh, những hình ảnh của chú bộ đội vốn oai hùng trên mặt trận nay lại hóa bình dị thân thương trong cuộc sống đời thường", nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng tâm sự.  

Một đoạn bài hát tiêu biểu như: 

Lời Bác Hồ vẫn sục sôi trong lòng toàn quân

Quyết giữ gìn non sông xanh màu hòa bình

Giữ lấy đất liền, giữ lấy bầu trời và biển đảo quê hương 

Lời Bác âm vang, vọng khắp đất trời 

Từ biên cương rừng núi xa xôi

Đến biển đảo sừng sững giữa trời

Người chiến sĩ  vững vàng lời Bác kính yêu

“Quân đội ta trung với Đảng hiếu với dân

Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Độc lập, Tự do của Tổ quốc

Vì Chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành

Khó khăn nào cũng vượt qua

Kẻ thù nào cũng đánh thắng”

Chia sẻ về đứa con tinh thần của mình, Nguyễn Bá Hùng bộc bạch: "Tôi nghĩ rằng việc viết bài hát sử dụng lời của Bác Hồ có dẫn nguồn rõ ràng là hành động yêu nước, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần, giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh trong đời sống hiện nay".

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng sáng tác ca khúc

Khán giả yêu nhạc biết tới Nguyễn Bá Hùng là một nhạc sĩ đa tài, trong suốt quá trình làm nghệ thuật, anh đã có hơn 50 ca khúc về nhiều đề tài, nổi bật trong đó là những đề tài về bộ đội Cụ Hồ, chiến sĩ Công an, người mẹ, quê hương đất nước. Trong đợt dịch vừa qua, nhạc sĩ 8x cũng cho ra đời nhiều ca khúc cổ vũ tinh thần chống dịch.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng sáng tác ca khúc "Quân đội nhân dân Việt Nam" nhân dịp 22/12 tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

“Nghìn việc tốt” cho thiếu nhi hôm nay

Ngày 23/3/2023, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình tọa đàm Phát huy giá trị phong trào “Nghìn việc tốt” trong giai đoạn hiện nay với chủ đề “Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa”. 

Phát động thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt”

Sáng 23/3, tại trường THCS Tam Sơn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - quê hương của phong trào“Nghìn việc tốt”, “Ngày hội sắc màu” năm 2023 - Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng cả nước đã chính thức được phát động nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 - 24/3/2023).