Nhận kết quả dương tính, nam sinh lớp 12 bỗng “nổi tiếng khắp làng”, bạn bè quay lưng

Thu Trà
“Lúc nhận kết quả dương tính mình rất lo lắng cho những người đã tiếp xúc với mình, còn hàng xóm thì lời ra tiếng vào nói mình bằng những lời lẽ thậm tệ. Việc này đối với mình như một cú sốc tâm lý, giờ mình chẳng suy nghĩ được gì cũng chẳng thiết tha học hành nữa”.

Tiếng còi xe y tế, những thông báo từ chiếc loa phường cứ liên tục vang lên, “bắt đầu từ chiều ngày 9/5/2021 toàn dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh sẽ thực hiện dãn cách xã hội”. Người dân ai cũng nháo nhác, khuôn mặt lộ rõ tâm trạng hoang mang, rồi công việc, hoạt động buôn bán sẽ ra sao, biết làm gì khi ở nhà trong 21 ngày đây? 

Nhận kết quả dương tính, nam sinh lớp 12 bỗng “nổi tiếng khắp làng”, bạn bè quay lưng, nhận nhiều lời lẽ thậm tệ  - Ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Khung cảnh ấy khiến nhiều người bực bội bởi nguyên nhân xuất phát từ ca nhiễm trong cộng đồng tại địa phương. 6 lớp 12 trường THPT Kinh Bắc (H.Thuận Thành) dương tính với COVID-19, ngày 30/4 có một nhóm nam sinh đi bưng cỗ thuê cho đám cưới ở xã Mão Điền, nơi được coi là ổ dịch COVID-19 tại Bắc Ninh.

Nhớ lại thời điểm nhận tin báo tại đám cưới mà mình tham gia có người dương tính với COVID-19 nam sinh cho biết đã đi khai báo ngay tối hôm đó để cơ sở y tế dễ truy vết. Ngay sau đó nam sinh và 3 người bạn cùng bưng cỗ tại đám cưới ở Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

Nhận kết quả dương tính, nam sinh lớp 12 bỗng “nổi tiếng khắp làng”, bạn bè quay lưng, nhận nhiều lời lẽ thậm tệ  - Ảnh 2
Nam sinh lớp 12 dương tính với COVID bị mọi người chỉ trích (Hình minh họa)

Nam sinh chia sẻ: “Trong nhóm đi với mình chỉ có mình và một bạn nữa là dương tính, 2 bạn còn lại không sao. Bác sĩ cũng có nói sức đề kháng của mình yếu, nên bị nhiễm cũng là điều dễ hiểu.

Lúc nhận kết quả dương tính mình rất lo lắng cho những người đã tiếp xúc với mình. Lúc đó mình chẳng gọi điện thoại cho ai mà chỉ toàn những người tiếp xúc với mình liên lạc để hỏi, nhưng không phải để động viên mà là để trách móc, “Mày bị dương tính à? Đi bê cỗ ở Mão Điền bây giờ mày lại mang dịch bệnh về cho nhà người ta, làm ảnh hưởng đến công việc, gây ra cả một trận cho cả xã”. 

Nhận kết quả dương tính, nam sinh lớp 12 bỗng “nổi tiếng khắp làng”, bạn bè quay lưng, nhận nhiều lời lẽ thậm tệ  - Ảnh 3
Ổ dịch xã Mão Điền hiện đang được kiểm soát.

Cùng với đó một nam sinh khác cũng nhiễm COVID-19 trong nhóm cũng tâm sự: “Có lẽ điều khiến mình buồn nhất là những người bạn của mình. Phần đầu cũng nhắn tin hỏi thăm, nhưng phần sau thì lại trách mình “vì cậu mà ảnh hưởng đến bọn tớ, bây giờ sắp thi rồi bọn tớ chẳng được đi học, cũng chẳng biết thi kiểu gì”. Có những người bạn mình chơi thân thậm chí còn nhắn tin nói “từ giờ chẳng bạn bè gì nữa nhé”, từ đây thì mình cũng biết tình bạn của chúng mình rạn nứt rồi". 

Mình cũng bị lây nhiễm từ người khác dù đã đeo khẩu trang, tại sao không ai thông cảm và hiểu cho mình. Phản ứng của mọi người khiến mình cảm thấy không còn ai thương mình nữa vậy! Giờ mình chỉ muốn thời gian trôi thật nhanh để mình đi làm xa, tránh khỏi sự soi mói của mọi người”. 

Nhận kết quả dương tính, nam sinh lớp 12 bỗng “nổi tiếng khắp làng”, bạn bè quay lưng, nhận nhiều lời lẽ thậm tệ  - Ảnh 4
Thay vì trách móc hãy cùng nhau chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe để đẩy lùi COVID

Từ câu chuyện lây nhiễm trong cộng đồng của các nam sinh, chúng ta thật sự cần trang bị kỹ lưỡng những cách để bảo vệ bản thân trước virus COVID-19. Bởi thực tế cho thấy chỉ đeo khẩu trang thôi là chưa đủ. Ngoài ra chúng ta còn cần: 

-Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

-Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

-Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

-  Đặc biệt: Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Quả thực không ai muốn bị mắc COVID-19, và càng có ai muốn bản thân mình là nguồn lây bệnh cho cộng đồng. Tuy nhiên khi sự cố xảy ra chúng ta nên suy nghĩ đa chiều, đưa ra hướng giải quyết chứ không nên chỉ trích một cá nhân nào. Thay vì trách móc hãy cùng nhau chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe để đẩy lùi COVID một cách nhanh và mạnh nhất, có như vậy cuộc sống mới ổn định và tốt đẹp hơn! 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhận kết quả dương tính, nam sinh lớp 12 bỗng “nổi tiếng khắp làng”, bạn bè quay lưng tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)

Cách đây 49 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.