Báo An ninh Thủ đô cho hay, sáng 22/1, TS.BS Hoàng Cương, (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, gần như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận trường hợp các bạn nhỏ bị chấn thương nặng ở mắt nhập viện cấp cứu. Tính đến thời điểm này, có ít nhất 10 bạn đang điều trị tổn thương mắt ở khoa Chấn thương.

Đáng chú ý, hầu hết các bạn nhỏ đều vô ý bị vật nhọn đâm vào mắt trong lúc chơi đùa mà không có sự trông nom của người lớn, trong đó có cả trường hợp bị dao nhọn đâm, có trường hợp bị nạn do chơi các trò chơi tự chế, phi cây nhọn vào mắt nhau, hay có bạn bị bắn đá vào mắt gây tổn thương.

Dịp giáp Tết, số lượng các bạn nhỏ nhập viện do các chấn thương ở mắt gia tăng. (ảnh: Khám phá)

Trao đổi với Khám Phá, Bác sĩ Hoàng Cương cho hay, bạn Ánh Dương (5 tuổi, ở Lương Tài, Bắc Ninh) nhập viện đến nay đã được 5 ngày với tổn thương rất nghiêm trọng ở mắt.

Chú Nguyễn Đình Chiên (bố bạn Dương) cho biết, chiều ngày 17/1, sau khi đi học về, Dương ở nhà với bà. “Trong lúc bà mải làm việc nhà, Dương ra cổng chơi và bị càng xe kéo (bằng sắt) đập thẳng vào mắt. Quá bất ngờ và lực đập mạnh, Dương bị tổn thương, chảy nhiều máu và khóc toáng lên. Lúc đó, bà ở trong nhà chạy ra thì Dương đã ôm mặt nằm quằn quại dưới đất”, chú Chiên kể lại.

Sau khi bị nạn, bạn Dương được gia đình đưa đi cấp cứu và chuyển thẳng xuống Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây, tuy đã được xử lý, nhưng máu vẫn còn tụ nhiều nên Dương cần phải tiếp tục theo dõi.

BS Hoàng Cương cho biết, bạn Ánh Dương bị tổn thương rất nặng ở mắt, nhãn cầu vỡ, lòng đen tổn thương nặng, hiện máu trong vẫn chảy và phải tiếp tục làm phẫu thuật hút máu tụ. “Trường hợp này tiên lượng nặng, nhiều khả năng sau này phải ghép giác mạc cho cháu thì mới tránh khỏi nguy cơ mù lòa”, TS Cương nhận định.

Bên cạnh phòng bệnh của bạn Ánh Dương, bạn Nông Kim Oanh (5 tuổi, ở Tràng Định – Lạng Sơn) cũng đang khóc thảm thiết vì những cơn đau tức do tổn thương mắt gây nên. Theo lời kể của mẹ bạn Oanh, bố mẹ đi làm, bạn Oanh ở nhà chơi cùng với bạn hàng xóm. Khi nô đùa, các bạn đã đẩy nhau ngã và chiếc cọc đâm vào mắt Oanh dẫn đến tổn thương nặng.

Oanh bị ngã vào cành cây dẫn đến chấn thương nặng ở mắt. (ảnh: Khám phá)

“Con tôi nhập viện hôm thứ 2 tuần trước, đến nay đã tròn 1 tuần và vẫn chưa đỡ. Hiện Oanh đang làm thủ tục để mổ lại vì máu tụ quá nhiều, ngoài ra Oanh còn bị rách dưới mi, rách giác mạc…”, mẹ bạn Oanh cho biết.

Trao đổi với VOV, Theo BS Cương, đa số các bạn nhỏ bị tai nạn đang ở độ tuổi dưới 10 tuổi và hay gặp ở những bạn vùng nông thôn do các bạn nhỏ tự chế và chơi các trò chơi hoang dã, dễ gây tổn thương.

Đặc biệt, có nhiều bạn khi bị thương ở mắt thường cố chịu đau không dám nói với bố mẹ, chỉ khi phát hiện sưng tấy, đỏ mắt mới phát hiện ra thì đã quá muộn.

“Những trường hợp phát hiện và can thiệp muộn ảnh hưởng rất lớn đến thị lực, nhẹ thì bị giảm thị lực, nặng thì dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Vì thế, khi bị chấn thương ở mắt tốt nhất đưa các bạn đến viện để được can thiệp ở 6 giờ đầu”, BS Cương cho biết.

Để hạn chế tai nạn có thể xảy ra, BS Cương khuyên các bậc phụ huynh dù bận dịp cuối năm, nhưng cần phải quan tâm, giám sát các hoạt động của các bạn nhỏ, đặc biệt không cho các bạn ấy chơi những trò nguy hiểm, có nguy cơ gây chấn thương ở mắt.

Minh Anh (tổng hợp)