Nhiều chiêu trò "xấu" được Hiếu PC chỉ ra giúp cộng đồng "làm sạch" không gian mạng

Ngọc Lam
Hiếu PC đã có những chia sẻ bổ ích cho mọi người về vấn đề an toàn không gian mạng khi bối cảnh nhiều sự việc "xấu" thường xuyên xảy ra.

Xuất hiện trong chương trình talkshow "UEF and more..." của trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đã có cuộc trò chuyện với các bạn sinh viên cũng như cộng đồng sử dụng internet về vấn đề an ninh mạng. Những chia sẻ này với mục đích giúp mọi người cảnh giác và "sống an toàn" hơn trên không gian ảo.

Tại đây, anh đã có những chia sẻ về công việc của mình để mọi người hiểu rõ hơn. Hiện tại công việc chủ yếu của Hiếu PC là tìm kiếm các "phi vụ" lừa đảo trên mạng, đặc biệt trên facebook với nhiều kiểu lừa đảo, giả danh hay bôi nhọ danh dự cá nhân,...

Nhiều chiêu trò
Buổi chia sẻ của Hiếu PC tại trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Từ đó đưa ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời và cảnh báo cho cộng đồng để mọi người nhận thức, tự bảo vệ chính mình. Công việc của anh đa phần làm vào buổi tối vì nạn lừa đảo trên mạng thường xảy ra vào khoảng thời gian về đêm.

Ngoài việc giới thiệu qua về công việc của mình, Hiếu PC còn đưa ra những cảnh báo, tác hại khi Facebook cá nhân bị giả danh. Trong bối cảnh mà hacker bán dữ liệu còn nhiều hơn là chia sẻ về kỹ thuật, nếu cá nhân bị giả mạo tài khoản Facebook, họ có thể bị bôi nhọ danh dự.

Kẻ giả mạo sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau như dùng tài khoản giả mạo để đi lừa tiền những người quen biết cá nhân đó với kịch bản: "Tài khoản thật bị khóa, đây la là tài khoản mới" hay gửi những hình ảnh có nội dung kích thích sự tò mò của người xem. Thậm chí, hacker còn sử dụng hình ảnh của người đó với phần mềm AI tạo ra một video "người thật, việc thật" để đi lừa đảo.

Nhiều chiêu trò

Chính vì vậy, Hiếu PC muốn cống hiến cho an ninh mạng nước nhà để giúp giảm thiểu những hậu quả khôn lường. Một số dự án cộng đồng phi lợi nhuận về an ninh mạng đã được anh thực hiện như "Chống lừa đảo" (cảnh báo cho người dùng những trang web có nội dung xấu, giả mạo hoặc có chứa mã độc), "Chiến dịch Khiên Xanh" (tạo môi trường internet an toàn cho người Việt Nam) và thành lập công ty phi lợi nhuận - Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Chống lừa đảo.

Hiếu PC cũng đưa ra các cách cảnh báo trước những rủi ro có thế xảy ra trên không gian mạng. Người dùng internet không được click vào các đường link lạ, có nội dung nhạy cảm. Trước khi nhấp vào phải kiểm tra tên miền của đường link trước. Với tin nhắn lừa đảo giả danh ngân hàng, anh khuyên mọi người nên gọi cho ngân hàng để xác thực thông tin.

Nhiều chiêu trò

Nhân dịp trò chuyện cùng các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành Công nghệ thông tin của UEF, chàng trai này nhắn nhủ các bạn cần có niềm đam mê thực sự. Kiến thức từ sách vở, nhà trường rất quan trọng nhưng để giỏi, thành thạo kỹ năng sẽ cần phải nghiên cứu thêm trên mạng.

Điều thứ hai là tiếng Anh, yếu tố mấu chốt để các bạn có thể nắm chắc những kiến thức mới về công nghệ và an ninh mạng trên thế giới. Với lĩnh vực an ninh mạng nói riêng, các bạn sẽ luôn phải cập nhật kiến thức hàng giờ, hàng ngày để theo kịp sự biến đổi không ngừng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhiều chiêu trò "xấu" được Hiếu PC chỉ ra giúp cộng đồng "làm sạch" không gian mạng tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác