Nhiều dịch vụ ở TP.HCM được phép hoạt động theo cấp độ dịch

Ngọc Lam
Song song với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì một số dịch vụ trên địa bàn TP.HCM đã được phép hoạt động để hồi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Tối ngày 16/11, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký ban hành quy định tạm thời các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn. Quy định có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế cho một số quy định trước đây.

Theo đó, các hoạt động kinh tế - xã hội tuân thủ bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch và việc áp dụng các biện pháp, hoạt động căn cứ trên cơ sở đánh giá, diễn biến của dịch bệnh. TP.HCM đề nghị phát huy tính chủ động của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM được phép hoạt động theo cấp độ dịch - Ảnh 3Một số dịch vụ trên địa bàn TP.HCM đã được phép hoạt động để hồi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Những người tham gia các hoạt động phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Những người thuộc diện phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định.

Đối với trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine được tham gia các hoạt động đi kèm với người lớn đã tiêm vaccine. Khi tham gia các hoạt động, người dân cần sử dụng ứng dụng PC-Covid của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Sự linh hoạt của TP.HCM được thể hiện trong việc cho phép các dịch vụ hoạt động theo từng cấp độ dịch, quy mô và công suất tương ứng với từng mức độ. Dẫu vậy, quy định này vẫn mang tính chất là bộ khung khi nhiều hoạt động vẫn phải chờ sự hướng dẫn của các sở, ngành liên quan. Có thể kể đến như xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ, xe máy chở hàng,...

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM được phép hoạt động theo cấp độ dịch - Ảnh 4
Tuy nhiên, nhiều hoạt động vẫn phải chờ sự hướng dẫn của các sở, ngành liên quan.

Hoạt động giáo dục và đào tạo thông qua tổ chức dạy học trực tuyến được triển khai ở địa bàn thuộc cấp độ 1. Tuy nhiên phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Đối với địa bàn thuộc cấp độ 2, tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về thời gian, số lượng học sinh và ngừng một số hoạt động. Đồng thời kết hợp giữa việc dạy - học trực tuyến và qua truyền hình. 

Các hoạt động trong nhà như tập huấn, hội họp, sự kiện, thể thao, đám cưới, đám tang,... cũng phải đảm bảo tiêu chí phòng chống dịch, bố trí khoảng cách giữa người với người cách nhau hơn 1m. Công suất hoạt động không được phép tối đa với địa bàn cấp độ 1, địa bàn cấp độ 2 không quá 50% sức chứa và địa bàn cấp 3 không quá 25% sức chứa.

Chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ,.... được hoạt động trên các địa bàn cấp độ 3 trở xuống. Riêng địa bàn cấp độ 4 hoạt động tối đa 50% công suất tại cùng một địa điểm. Các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ được phép hoạt động ở tất cả các cấp độ theo hướng dẫn cụ thể của UBND TP.HCM và Sở Công thương, Ban quản lý an toàn thực phẩm. Trong quy định tạm thời này cũng không quy định các cơ sở không được bán, phục vụ rượu, bia.

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM được phép hoạt động theo cấp độ dịch - Ảnh 2
Các cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động ở tất cả các cấp độ dịch.

Một điểm mới là TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ như spa, làm đẹp hoạt động ở cả 3 cấp độ dịch thấp nhất nhưng số lượng khách sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, rạp chiếu phim, thư viện và địa điểm biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, trò chơi điện tử được phép hoạt động nhưng số lượng bị giới hạn ở địa bàn cấp độ 2, 3. Riêng hoạt động bán hàng rong, vé số dạo không được phép hoạt động ở địa bàn cấp độ 3, 4.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhiều dịch vụ ở TP.HCM được phép hoạt động theo cấp độ dịch tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Tưng bừng Lễ kỷ niệm 65 năm phong trào 'Kế hoạch nhỏ'

Sáng nay (02/12), tại trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền (Q.Ngô Quyền, TP Hải Phòng), Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức chương trình Kỷ niệm 65 năm phong trào Kế hoạch nhỏ (02/12/1958 - 02/12/2023) với chủ đề “Kế hoạch nhỏ - Ý nghĩa lớn”.

Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo nhà trường, học sinh về các loại kẹo lạ

Các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền tất cả phụ huynh và học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời, phổ biến cha mẹ học sinh cần lưu tâm, tăng cường quản lý tình hình học tập, sinh hoạt của con em - Đây là cảnh báo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.