Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh TP Hồ Chí Minh không có thiết bị học trực tuyến

Bảo Bối
Theo thống kê mới đây của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, toàn TP Hồ Chí Minh còn hàng chục ngàn học sinh chưa có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến dù năm học mới đã bắt đầu.

Theo kế hoạch thời gian năm học, các trường THCS và THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai chương trình năm học mới từ ngày 6/9 và từ ngày 20/9 đối với bậc tiểu học. 

Tuy nhiên, theo thống kê của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, sau khi tiến hành rà soát, bậc tiểu học còn khoảng 8,5% học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến, riêng bậc THCS và THPT có khoảng 4% học sinh chưa đủ điều kiện tham gia học trực tuyến.

Cụ thể, trong tổng số gần 700.000 học sinh bậc THCS và THPT có khoảng 17.000 học sinh không có cả thiết bị và đường truyền Internet để tham gia học trực tuyến, hơn 5.000 học sinh có thiết bị nhưng lại không có đường truyền Internet.

Đối với bậc tiểu học, hiện nay còn khoảng 8,5% học sinh không có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến. Cụ thể, trong tổng số 647.253 học sinh tiểu học, có 19.669 học sinh không có thiết bị, 3.633 gia đình không có đường truyền Internet, 11.186 học sinh không có người hỗ trợ, học sinh đang ở quê không thể tham gia học trực tuyến…

a - Ảnh 1
Học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu học trực tuyến qua Internet từ ngày 6/9 đối với bậc Trung học và từ ngày 20/9 đối với bậc tiểu học

Nhiều phụ huynh cho biết không thể mua thiết bị điện tử (như máy tính bảng, laptop, điện thoại thông minh...) cho con em tham gia học trực tuyến vì việc giao hàng bị hạn chế. Các cửa hàng thiết bị điện tử cho biết việc giao hàng sớm nhất giữa tháng 9 mới thực hiện được.

Trước thực tế đó, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các trường học tiếp tục rà soát nắm hình hình cụ thể của từng học sinh để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Những trường hợp học sinh đang ở quê, không có đủ điều kiện học tập, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh đăng ký học tập trực tiếp tại địa phương hoặc trao đổi với phụ huynh cách thức gửi tài liệu học tập từ xa cho các bạn.

Những học sinh không có thiết bị hoặc đang ở khu vực phong tỏa, cách ly y tế thì nhà trường phối hợp với địa phương chuyển tài liệu giấy cho học sinh tự học tại nhà.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu, chương trình dạy học trên truyền hình do Sở GD&ĐT phối hợp với Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh thực hiện sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 15/9, ưu tiên đối tượng học sinh tiểu học. Đây là một trong những kênh học tập hỗ trợ dạy học qua Internet, qua đó nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức cho học sinh.

(theo SGGP)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh TP Hồ Chí Minh không có thiết bị học trực tuyến tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác