Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), một trong những địa phương trong vùng rốn lũ, vào trưa 17/10 các trường học đã bắt tay vào khắc phục hậu quả sau lũ.

Thống kê ban đầu của Phòng GD&ĐT Tuyên Hóa, toàn huyện có 44 trường, điểm trường bị ngập lụt. Trong đó, có 352 phòng học và phòng làm việc tổng giá trị thiệt hại khoảng hơn 4 tỉ đồng.

Theo ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hóa, các trường đều có phương án phòng chống tốt trước và sau lũ. Ngay khi thông tin có lũ, các đơn vị đã thành lập Ban phòng chống lũ lụt, giảm nhẹ thiên tai. Khi lũ dâng lên, các trường đã chủ động sắp xếp, cất giữ tài sản.

Trong thời điểm lũ, Ban Phòng chống lũ lụt đều túc trực 24/24 và cùng với cán bộ, giáo viên trong nhà trường tập trung lao động dọn bùn khi nước vừa rút.

Tại huyện Minh Hóa, tính đến 11h trưa 17/10, một số điểm cư dân và trường học ở xã Tân Hóa vẫn còn ngập lụt.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa, toàn huyện ngập lụt 8 trường. Trong đó điểm ngập sâu nhất là xã Tân Hóa (sâu trên 4,0 mét). Hiện nay nước rút rất chậm, nhiều trường còn bị ngập nên hàng trăm học sinh vẫn còn nghỉ học.

Tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, sáng ngày 17/10/2016 Lãnh đạo Phòng GD&ĐT đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở bị thiệt nặng do lũ lụt như các trường: mầm non Phù Hóa, tiểu học Phù Hóa, THCS Phù Hóa, THCS Cảnh Hóa… Mức độ thiệt hại về cơ sở vật chất rất lớn: Bàn ghế, tủ, đồ dùng đồ chơi, sách vở, cây cảnh… Các lực lượng vũ trang, bộ đội, huyện đoàn đã tăng cường người, của để giúp đỡ các đơn vị sau cơn lũ.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, ngày 17/10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn hơn 100.000 học sinh tại hơn 300 trường ở các bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở phải nghỉ học do nước lũ chưa rút và các hồ đập xả tràn.

Tại huyện Đức Thọ, có khoảng 12.000 học sinh ở 47 trường vùng trong và ngoài đê; huyện Hương Sơn có khoảng 4.500 học sinh tại 20 trường thuộc các xã Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Tiến, Sơn Phúc, Sơn Thịnh, Sơn An, Sơn Hòa…; huyện Vũ Quang có khoảng 3.750 học sinh ở 18 trường thuộc vùng trũng Đức Giang, Đức Lĩnh, Đức Bồng, Đức Hương, Ân Phú… đều đang phải nghỉ học.

Một số hình ảnh giáo viên, cán bộ nhà trường khắc phục hậu quả lũ lụt ở Tuyên Hóa và Quảng Trạch, Quảng Bình:

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 1

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 2

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 3

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 4

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 5

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 6

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 7

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 8

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 9

Nhiều trường học ở miền Trung thiệt hại nặng nề sau lũ 10

Giáo viên nỗ lực dọn dẹp trường học sau lũ tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (ảnh: Thuy Mai).

Theo Dân Trí