Nhìn tay đoán ngay tên bệnh! 1

Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể, giúp chúng ta thực hiện các hoạt động thường ngày.

Nhưng tay cũng là nơi biểu hiện nhiều vấn đề về sức khỏe như chức ngăn của tuyến giáp, tình trạng mất cân bằng hóc-môn hay những căn bệnh có liên quan đến gan.

1. Màu của móng nhợt nhạt 

Nhìn tay đoán ngay tên bệnh! 2

Nếu teen có màu móng tay xanh xao nhợt nhạt có thể do thiếu máu.

Do đó, mama cần lưu ý bổ sung sắt cho con từ thịt động vật như thit bò, thịt cừu, thịt lợn. Một số loại rau như rau bina, cần tây, bắp cải cũng có hàm lượng sắt tương đối cao nhưng vì là vô cơ nên tỷ lệ hấp thụ sắt thấp, hiệu quả sẽ không bằng thịt đỏ. 

2. Da tay có màu vàng 

Đối với những bạn da ngón tay vàng có thể do ăn một lượng quá nhiều thực phẩm chứa carotene như cà rốt, cam, bí ngô, xoài….vượt xa nhu cầu cơ thể khiến carotene tích tụ trong cơ thể.

Nhìn tay đoán ngay tên bệnh! 3

Tuy nhiên, đây không phải bệnh nên nó không có tác động tới sức khoẻ trẻ.

Pama chỉ cần chú ý tránh cho teen ăn những thực phẩm này một khoảng thời gian là được. 

3. Lòng bàn tay đỏ 

Xét về mặt y học, lòng bàn tay có màu đỏ thẫm được gọi là hội chứng ban đỏ gan bàn tay. Đây là một dấu hiệu của những bệnh có liên quan đến gan.

Nhìn tay đoán ngay tên bệnh! 4

Lòng bàn tay có màu đỏ cũng có thể là hiện tượng xuất phát từ tình trạng gia tăng lượng máu lưu thông đến hai bàn tay. 

4. Thừa ngón tay 

Tật thừa ngón là một dị tật thường gặp ở trẻ em, dị tật này thường có tính chất di truyền, nếu cả cha và mẹ cùng có tật thừa ngón thì khả năng con bị tật thừa ngón là rất cao. Theo định nghĩa, những em bé bị tật thừa ngón thường là có 6 hoặc nhiều ngón tay, có những ngón tách rời, có những ngón lại bị dính liền. 

Một số trường hợp thừa ngón tay, nếu chỉ dính phần da thôi thì có thể phẫu thuật ngay, còn nếu tật dính ngón phức tạp thì phải chờ teen lớn hơn và cần phải dựa vào các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nữa mới có thể đưa ra phương pháp điều trị, phẫu thuật thích hợp. 

Nhìn tay đoán ngay tên bệnh! 5

Thừa ngón không ảnh hưởng đến chức năng tay nhưng cha mẹ vẫn nên chú ý bởi về lâu dài, dị tật sẽ trở thành tác động bất lợi về tâm lý cho trẻ. 

5. Các móng tay của bé dễ bị gãy 

Nhìn tay đoán ngay tên bệnh! 6

Nhìn tay đoán ngay tên bệnh! 7

Móng tay bị gãy, vỡ, bong,... đều là dấu hiệu của việc thiếu vitamin A.

Nếu móng tay bị gãy, teen nên cắt gọt và rửa sạch sẽ để tránh việc cào xước da, gây chảy máu, nhiễm trùng. Đồng thời, cần phải bổ sung một số thực phẩm nhiều vitamin A như cà rốt, bí ngô,... để cải thiện sức khỏe nhé. 

QQsan