Đầu tháng 11, những cơn gió mùa khô rít lên từng tiếng, thốc mạnh vào căn lều được quây tạm bằng những tấm bạt đã bạc phếch và lỗ chỗ rách, căn lều lung lay như sắp đổ sập. Bảy học sinh của điểm trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, Đắk Nông) nằm cuộn tròn trên chiếc giường làm bằng thân lồ ô đập dập. Đêm qua các bạn phải thức trắng để giữ cột nhà cho chắc, nên ai cũng mệt mỏi mà ngủ say li bì.

Nhà cách trường học hàng chục km, những học sinh này được bố mẹ dựng cho một căn lều sát cạnh trường để thuận tiện việc học. Không điện thắp sáng, không nước sạch, chiếc lều được quây tạm bằng mấy tấm bạt, bao ly nông cũng đã rách nát tả tơi là nơi ăn, chỗ ở của 7 học sinh từ lớp 1 đến lớp 3.

Nhói lòng cảnh học sinh nửa đêm phải co ro giữ cột lều trọ 1

Bảy học sinh điểm trường Bế Văn Đàn phải tá túc trong căn lều tạm.

Sáng nay, sáu trong bảy bạn có tiết học nên phải dậy sớm. Nhưng trước khi đến trường các bạn phải thay nhau mang chiếc can nhựa sang nhà người dân cạnh đó để xin nước về vệ sinh cá nhân. Không có thùng đựng nước nên mỗi lần đi xin, nhóm học sinh chỉ mang về được chừng 5 lít, hết lại chạy đi lấy tiếp.

Nhói lòng cảnh học sinh nửa đêm phải co ro giữ cột lều trọ 2

Nước sạch cũng phải đi xin người trong xóm về sử dụng.

Gương mặt ngái ngủ, tái đi vì gió lạnh, Lý Và Chưởng (học sinh lớp 3) cho biết, nhàbạn cách trường hơn 20km, những năm học trước bố mẹ phải thay nhau đưa đi đón về, còn nếu đi bộ cũng phải mất hơn nửa ngày mới đến được lớp. Tuy nhiên, từ đầu năm nay ba anh em được bố mẹ cho đến ở cùng các bạn trong “căn nhà” này, cứ sáng thứ 2 ra học, đến chiều thứ 6 người nhà lại ra đón về.

Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, ba anh em Chưởng (Lý Và Thanh và Lý Và Phú) trở về căn lều tự nấu ăn, giặt giũ quần áo, sau đó học bài. Gạo và thức ăn hàng tuần của các bạn do bố chở đến vừa đủ ăn trong tuần.

Nhói lòng cảnh học sinh nửa đêm phải co ro giữ cột lều trọ 3

Ban đêm phải sống trong cảnh không đèn điện…

Vài tiếng sau, bạn còn lại mới thức giấc. Sau khi vệ sinh cá nhân xong, cậu làm việc nhà và nấu cơm trưa. Chiếc bếp nhỏ được đặt ngay phía cuối giường, xung quanh chỉ có mấy chiếc nồi nhỏ nhỏ, cái méo mó, cái rụng quai, mất nắp nên ngoài mấy chồng sách vở, đó là tài sản quý giá nhất trong căn lều trọ học này.

Bữa cơm trưa đạm bạc với món canh rau rừng và một ít cá khô của người hàng xóm cho, tất cả được bày ra khi cả bảy bạn học sinh có mặt đầy đủ trong căn lều. Ai cũng ăn ngấu nghiến vì đói.

Chưởng cho biết: “Mỗi ngày, chúng mình nấu cơm 1 bữa rồi ăn cả ngày. Những hôm nào không đi học thì tất cả rủ nhau đi mót khoai lang về ăn. Ban đêm không có điện nên chúng mình thường tranh thủ học bài vào buổi chiều. Ở đây được một thời gian nên chúng mình đã quen khổ rồi, chứ ngày mới lên ở đứa nào cũng muốn bỏ học về nhà”.

Nhói lòng cảnh học sinh nửa đêm phải co ro giữ cột lều trọ 4

Những buổi không đi học, bảy bạn rủ nhau đi đào khoai, mì về ăn.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Lệ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bế Văn Đàn cho biết, điểm trường Tiểu học Bế Văn Đàn là nơi theo học của học sinh của hai thôn Phú Hòa và Phú Vinh (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô). Hai thôn này hiện có khoảng gần 1.000 hộ sống rải rác, chủ yếu là đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Mường, Tày, Nùng và Cao Lan.

“Ngoài 7 học sinh đang ở trọ trong căn lều cạnh trường, còn một số em khác phải xin ở nhờ nhà người dân, những em này có may mắn hơn là được sống, ăn uống cùng chủ nhà nên cuộc sống đỡ vất vả. Một số em khác thì được bố ẹm đưa đi đón về, nhưng đường xa quá nên có em đã bỏ học để ở nhà, giáo viên phải đến vận động nhiều lần các em mới quay lại trường”, cô Lệ tâm sự.

Nhói lòng cảnh học sinh nửa đêm phải co ro giữ cột lều trọ 5

Những hôm gió lớn, căn lều lung lay như sắp đổ sập.

18 giờ tối, tiếng gió rít ngày càng mạnh khiến Thào Thị Dương (học sinh lớp 3) run lên vì rét. Dương bảo, mấy hôm nay gió thổi ầm ầm, căn lều chỉ được dựng tạm bằng mấy cây gỗ nhỏ nên cứ gió lớn là rung lắc, nhiều đêm các bạn đang ngủ thì phải ngồi dậy để giữ chân cột vì sợ lều sập.

“Mấy thân cột này cũng là xin lại của người khác, nhiều cây mục lắm rồi ạ. Ban đầu căn lều này không có cửa, mấy hôm trước bố mình mới chặt một ít lồ ô về làm cửa cho bọn mình, nhưng chúng mình chẳng đóng bao giờ”, Dương thủ thỉ.

Một lúc sau, hai chiếc đèn pin đội đầu cũng đã hết điện, không gian căn lều chỉ độc một màu đen kịt, bảy bạn leo lên giường chuẩn bị đi ngủ.

Bác Vũ Hoàng Phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết: “Phú Vinh và Phú Hòa là hai thôn mới thành lập của xã, đa phần người dân ở đây vẫn chưa có sổ hộ khẩu nên con em đi học không được nhận bất cứ chế độ. Việc các học sinh phải dựng lều ở trọ địa phương cũng rất trăn trở nên đang vận động bà con nhân dân quyên góp để dựng cho các cháu một căn nhà tạm bằng tôn. Tuy nhiên, cuộc sống người dân rất khó khăn nên không biết bao giờ các em mới có căn nhà ổn định”.

Theo Dân Trí