Mới đây, trên trang tin tức của trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội đã đăng tải thông tin về nghiên cứu mới nhất của các sinh viên tại trường trong lĩnh vực phát hiện hành động của người trong video. Theo đó, công nghệ này hoàn toàn có thể ứng dụng vào việc phát hiện gian lận trong thi cử một cách chuẩn xác nhất.

Sinh viên HaUI ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện gian lận thi cử
Sinh viên HaUI ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện gian lận thi cử

Nhóm nghiên cứu gồm 05 thành viên: Hoàng Tùng Lâm, Bùi Ngọc Hải, Nguyễn Đức Linh - Sinh viên lớp Khoa học máy tính 1, K12; Đào Lê Huy - Sinh viên lớp Khoa học máy tính 2, K12 và Phan Thành Trung - Sinh viên lớp Công nghệ thông tin 4, K12. Giảng viên hướng dẫn: TS. Vũ Việt Thắng - khoa CNTT.

Với việc ứng dụng những tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, máy học để nhận dạng vật thể, nhận dạng chữ viết, khuôn mặt hay hành động với độ chính xác cao, nhóm sinh viên tại trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội đã nghĩ đến việc ứng dụng công nghệ này vào lĩnh vực giáo dục. 

Hệ thống phát hiện hành vi bất thường sẽ được ứng dụng trong việc chống gian lận thi cử, hỗ trợ giám thị coi thi được chuẩn xác, minh bạch hơn rất nhiều. 

Bằng việc tận dụng các nghiên cứu có trước về xử lý ảnh, phát hiện khuôn mặt, nhận diện khuôn mặt, ước lượng khung xương người và nhận diện hành vi bất thường đã giúp nhóm hoàn thành đề tài “Tự động phát hiện hành vi bất thường trong video dựa trên các dạng đặc trưng khác nhau, ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử”.

Bước nhận diện khuôn mặt, nhận diện điểm mốc trên khuôn mặt của thí sinh.
Bước nhận diện khuôn mặt, nhận diện điểm mốc trên khuôn mặt của thí sinh.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các thuật toán tiên tiến liên quan đến các bài toán phát hiện khuôn mặt, nhận diện khuôn mặt, ước lượng khung xương người; xây dựng và ứng dụng một bộ dữ liệu mới dành cho bài toán phát hiện gian lận thi cử. Nhóm cũng đã tự thiết kế mô hình học sâu dành cho bài toán nhận diện hành vi bất thường và đã kết hợp các mô hình trên để xây dựng hệ thống phát hiện gian lận thi cử.

Hệ thống phát hiện hành vi gian lận cho độ chính xác cao, trên 97% với các hành vi rõ ràng như quay ngang, quay ngửa, nhổm lên, liếc bài, làm việc riêng dưới gầm bàn và khả năng nhận diện khuôn mặt của thí sinh có hành vi gian lận cũng cho độ chính xác rất cao lên đến 98%.

Nhóm nghiên cứu đang hoàn thành những kết quả nghiên cứu cuối cùng, hướng đến xây dựng hệ thống phát hiện gian lận thi cử có thể ứng dụng trực tiếp tại các phòng thi thông qua hệ thống camera giám sát.

Hệ thống nhận diện gương mặt 
Hệ thống nhận diện gương mặt 

Ngay khi chia sẻ rộng rãi trên MXH, thông tin trên đã nhận được quan tâm của đông đảo cư dân mạng, nhưng lại có hai luồng "sắc thái" khác nhau. Trong khi nhiều người tỏ ra hào hứng với ứng dụng giúp nâng cao tính minh bạch trong thi cử, thì số khác lại bình luận hài hước, "khóc một dòng sông" vì không còn cơ hội quay bài nữa:

"May là ra trường rồi nhé"

"Giỏi lắm các chàng trai, không định cho chúng tôi ra trường à?". 

"Thôi có gì đợi 4 năm nữa rồi hãy áp dụng, chứ không thì tiền của em lại bay qua cửa sổ". 

"Các anh sắp ra trường rồi mà còn để lại quà cho các em khoá sau to thế này", một số bình luận của cư dân mạng.

Hiện thông tin về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho khả năng phát hiện gian lận thi cử vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là giới học sinh - sinh viên.