Trà sữa dù được du nhập vào nước ta chưa lâu nhưng đã nhanh chóng trở thành món đồ uống quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên… Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ bê bối về nguyên liệu không rõ nguồn gốc của các hãng trà sữa lớn được phát giác. Khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Feeling Tea và quy trình sản xuất trà sữa nghi không đảm bảo vệ sinh

Trà sữa Feeling Tea không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người dân Thủ đô, hãng trà sữa này được coi là một trong những chuỗi cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội thu hút đông đảo lượng khách tin dùng. Tuy nhiên, ngày 12/5/2016, Đội quản lý thị trường số 26 chi cục QLTT Hà Nội và đội 5, phòng cảnh sát môi trường công an TP Hà Nội phát hiện thêm một xưởng làm thạch trân châu tại số 137 Ngọc Hồi, Hà Nội. Điều đặc biệt, đây chính là một chi nhánh hãng trà sữa Feeling Tea.

Clip: Sự thật đằng sau những cốc trà sữa của Feeling Tea - (Nguồn: Phóng sự của Truyền hình Thông tấn - TTXVN)

Chi nhánh này cung cấp trà sữa với quy trình khép kín, tuy nhiên đi sâu vào nhà xưởng bên trong là một nơi ẩm thấp, chật chội. Khu xưởng chế biến nhếch nhác, bột trà sữa cùng trân châu được làm trong những xô chậu không hề hiện đại như những lời quảng cáo.

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nguyên liệu là do nước ngoài sản xuất và không đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ.

Nguyên liệu trà sữa Toco-toco không rõ nguồn gốc

Ngày 15/12/2016, Đội Quản lý thị trường số 5 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ TACO Việt Nam (tại ngõ 780 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phát hiện hàng chục lon nguyên liệu trà sữa không có hóa đơn chứng từ.

Kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Taco với thương hiệu trà sữa Tocotoco tại địa chỉ 780 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội)

Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp lệ của toàn bộ lô hàng, bao gồm 40 hộp sắt không nhãn mác, một số bao bì in chữ Trung Quốc và 33 hộp sắt được dán nhãn mác thương hiệu Toco-toco.

Theo chủ kho hàng, số nguyên liệu trên hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập lại từ một chủ hàng khác tại TP Hồ Chí Minh. Sau khi mua về, bà Huyền thay đổi nhãn mác thành thương hiệu của mình để tiếp tục đưa vào hệ thống của TACO.

Trước đó, vào tháng 4 năm 2016, hãng này cũng đã một lần bị khách hàng tố phát hiện "vật thể lạ" trong cốc trà sữa.

Heekcaa - Thương hiệu trà sữa nổi tiếng bị thu giữ lượng lớn nguyên liệu không rõ nguồn gốc

Theo đoạn clip do VTV thực hiện, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Chi cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với công an quận Nam Từ Liêm phát hiện ra kho hàng của công ty Heekcaa có chứa nhiều loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có hóa đơn chứng từ.

Thương hiệu trà sữa nổi tiếng Heekcaa bị thu giữ số lượng lớn nguyên liệu không rõ xuất xứ (Nguồn: VTV1)

Tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện hàng chục thùng hàng do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc cùng các máy đóng gói, máy ép bao bì, máy dập ngày sử dụng nhưng lại mang nhãn mác thương hiệu Việt Nam. Những nguyên liệu này được phát hiện tại kho hàng số 10 của công ty Heekcaa ở số 10 đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bên cạnh đó, cơ sở này cũng không thể đưa ra bất kỳ giấy tờ hay chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này. Có thể thấy rất nhiều túi nguyên liệu trà sữa do nước ngoài sản xuất tại đây đã bị xé bỏ bao bì cũ, dán bao bì mới sau đó dán nhãn sản xuất tại Việt Nam.

Quốc Hội (tổng hợp)