Theo ước tính đến nay, loài người mới chỉ khám phá được khoảng 1% diện tích đáy biển. Những bí ẩn vô tận dưới đáy đại dương vẫn đang chờ chúng ta khám phá... Dưới đây là một vài câu chuyện thú vị Thỏ Thông Thái muốn kể cho các bạn:

Thành phố cổ đại dưới đáy biển

Những bí ẩn dưới đáy đại dương 1

Thành phố cổ đại này ở cách bờ biển Ai Cập 6,4 km và chìm sâu 9 mét dưới vịnh Aboukir. Nó được biết đến với tên gọi Heracleion (với người Hy Lạp cổ) và Thonis (với người Ai Cập cổ). Thành phố này là một hải cảng của cả hai nền văn hóa trên và mãi đến năm 2000 mới được phát hiện bởi nhà khảo cổ, tiến sĩ Goddio. Trong cuộc khai quật đó, người ta đã tìm thấy một tượng đài khổng lồ màu đỏ của vị thần Hapi, các tàu thuyền cổ đại và cả một nhà nguyện bằng đá.

Vật bí ẩn tại biển Baltic

Vào khoảng năm 2011, trong quá trình săn lùng xác tàu đắm, một nhóm thám hiểm đã phát hiện ra vật thể lạ ở độ sâu 75m dưới đáy biển Baltic. Nhờ thiết bị tìm kiếm, họ nhận thấy vật thể này có cấu trúc giống như một chiếc phi thuyền.

Những bí ẩn dưới đáy đại dương 2

Theo quan sát ghi nhận được, vật thể có hình tròn với đường kính lên đến 60m, dày 3 - 4m, trên bề mặt có nhiều đường rãnh. Đặc biệt là có cả 2 cấu trúc giống như bậc thang dẫn lên trên.

Điểm lạ là khi thám hiểm đáy biển trong phạm vi 200m quanh vật thể, không một thiết bị hiện đại nào như điện thoại vệ tinh, camera có thể hoạt động được. Các thiết bị điện tử này chỉ hoạt động trở lại khi ra xa khỏi vật thể đó. Nhiều người đồn thổi rằng, vật thể này chính là phi thuyền của người ngoài hành tinh.

Âm thanh đáng sợ - The Bloop

Năm 1997, tại ngoài khơi vùng biển Bắc Mỹ, đầu thu sóng địa chấn dưới lòng biển của các nhà khoa học nhận được một luồng âm thanh cực lớn có tần số vô cùng thấp. Điều bí ẩn là cách đó hơn 3.000 dặm (khoảng 4.987 km), cũng chính xác tại thời điểm đó, một trạm nghiên cứu khác cũng nhận được tín hiệu âm thanh nói trên. Người ta gọi ẩn số này là "The Bloop".

Những bí ẩn dưới đáy đại dương 3

Âm thanh này được khẳng định là không thể được tạo ra bởi con người. Vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra không hề có điểm tương đồng nào giữa âm thanh đó với những địa chấn thường thấy dưới đáy biển như núi lửa. Kết quả thu âm cho thấy, tiếng nứt gãy của những tảng băng lớn trên biển có tiếng tương tự và đủ mức cường độ âm để truyền đi xa ở khoảng cách 5.000 km. Tuy nhiên, câu trả lời này không đủ làm thỏa mãn những người hiếu kì bởi rất nhiều người vẫn tin vào sự hiện diện của một thủy quái biển phát ra âm thanh "The Bloop”

Lỗ đen và xoáy nước khổng lồ

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Thụy Sỹ và Mỹ, một số xoáy nước lớn nhất ở khu vực nam Đại Tây Dương có kích thước thực tế tương đương những lỗ đen bí ẩn trong không gian. Điều này đồng nghĩa với việc, chúng cũng hút và "bắt nhốt" nước giống như cách thức các lỗ đen nuốt chửng ánh sáng.

Những bí ẩn dưới đáy đại dương 4

Các nhà khoa học nhận định, những "lỗ đen đại dương" có thể tiết chế ảnh hưởng tiêu cực của việc băng tan trên biển do hiện tượng ấm nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học đã nhận diện được 7 xoáy nước "lỗ đen", chuyên chở nguyên khối lượng nước (không hề bị rò rỉ ra bên ngoài) từ nơi này tới nơi khác trong gần 1 năm. Kết quả nghiên cứu của họ dự kiến sẽ giúp giải đáp nhiều bí ẩn về đại dương, từ các câu hỏi liên quan đến khí hậu cho tới sự lan truyền của những dạng ô nhiễm môi trường.

Các xoáy nước như thế này được tìm thấy ở những lỗ thông khí dưới biển sâu hay dưới đáy đại dương. Thỉnh thoảng, chúng có thể tách ra và bay như một chiếc đĩa bay, đưa sinh vật biển đi khắp đại dương.

Con tàu đắm Atocha

Những bí ẩn dưới đáy đại dương 5

Vào năm 1622, con tàu Nuestra Senora de Atocha đã chở một khối lượng hàng hóa lớn đến mức người ta đã phải mất hai tháng để chất hàng lên tàu. Có lẽ chính vì nguyên nhân này mà con tàu đã bị đắm ở ngoài khơi bang Florida, Mỹ. Tất cả vàng, bạc, đồng, bột chàm nhuộm vải và nhiều đồ trang sức, đá quý khác đã bị chìm xuống đáy đại dương. Suốt mấy thế kỷ qua, nhiều người đã từng cố gắng tìm kiếm để trục vớt con tàu Atocha, nhưng cuối cùng, một người đàn ông có tên Mel Fisher đã thành công sau khi lặn biển suốt gần 17 năm để tìm kiếm con tàu và cuối cùng đã tìm thấy vào năm 1985. Đến nay, người ta vẫn còn đang tiếp tục trục vớt những báu vật của con tàu đắm trị giá lên tới 450 triệu đô la này.