Những cách chế biến khoai tây dễ gây ngộ độc

Nguyễn Thị Đức
Khoai tây rất bổ dưỡng nhưng nếu bạn không biết cách chế biến hoặc kết hợp sai công thức thì sẽ gây hại sức khỏe cho cả gia đình.

1. Khoai tây chiên

Những người có bệnh về huyết áp nên tránh xa món khoai tây chiên.

Theo nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ Brigham và Trường Y tế công cộng Harvard thì khoai tây chiên làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp. Bằng cách kiểm tra dữ liệu y tế từ khoảng 187.500 người tham gia trên ba nghiên cứu dài hạn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn bốn hoặc nhiều hơn khẩu phần khoai tây mỗi tuần có thể có nguy cơ tăng huyết áp hơn 11% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn khoai tây.

Con số này leo lên đến 17 % khi khoai tây được lựa chọn là khoai tây chiên kiểu Pháp.

2. Mầm khoai tây gây ngộ độc

Khi khoai tây đã mọc mầm thì bạn nên bỏ đi ngay lập tức.

Trong mầm khoai tây có chứa chất solanine, sau khi ăn mầm có thể sẽ xuất hiện các biểu hiện như ngứa và nóng rát ở cổ họng, có cảm giác nóng rát hoặc đau vùng thượng vị, có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, nặng hơn có thể xuất hiện các triệu chứng đau đầu chóng mặt, rồi loạn ý thức nhẹ, khó thở. Bởi vậy khi thấy khoai tây đã mọc mầm bạn đừng tiếc rẻ mà chế biến chúng thành thức ăn cho gia đình nhé.

3. Khoai tây + trứng gà = béo phì

Khoai tây và trứng gà khi kết hợp với nhau trong một món ăn cũng dễ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu gây ra béo phì. Mà theo y khoa thì béo phì là một yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim mạch chuyển hóa. Nếu muốn kiểm soát cân nặng và sở hữu hình thể như ý thì tốt nhất bạn không nên đưa món ăn này vào thực đơn của mình.

4. Không ăn khoai tây cả vỏ hay khoai đông lạnh, để lâu

Chúng ta tuyệt đối không nên ăn vỏ khoai tây, không nên ăn khoai tây đã để lâu, không nên ăn khoai tây để đông lạnh vì dễ gây độc đối với cơ thể. Chỉ nên chế biến với lượng vừa đủ ăn hoặc nếu dư thừa thì chỉ nên ăn trong ngày tiếp theo. Quá thời gian đó nên loại bỏ nếu không sẽ rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm và cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Theo SKĐS

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những cách chế biến khoai tây dễ gây ngộ độc tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Khuyến cáo dịch bệnh gia tăng dịp cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh

'Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan' - Đây là khuyến cáo vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra trong thời điểm Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề.