Những con số thú vị về chặng đường 21 năm Đường lên đỉnh Olympia

Minh Hồng
Cùng nhìn lại những con số ẩn tượng đã tạo nên "thương hiệu" của chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong hơn 2 thập kỷ qua nhé.

Đường lên đỉnh Olympia năm nay bước sang tuổi 22. Đây là sân chơi trí tuệ uy tín của các bạn học sinh THPT đồng thời là cái nôi giúp phát triển nhân tài đất nước. Cuối tuần này, trận chung kết Olympia năm thứ 21 sẽ chính thức diễn ra, tô điểm thêm lịch sử hơn 2 thập kỷ của chương trình. 

Những con số thú vị về chặng đường 21 năm Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 5
Chung kết Đường lên đỉnh Olympia diễn ra vào ngày 14/11 tới đây
Những con số thú vị về chặng đường 21 năm Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 6
Hé lộ hình ảnh đầu tiên của chiếc vòng nguyệt quế Chung kết năm nay

Trong suốt 21 năm qua, Olympia đã tạo nên những dấu ấn quan trọng nào? Tất cả sẽ được thống kê qua loạt con số dưới đây.

20 nhà vô địch đến từ 17 trường khác nhau trong đó 4 quán quân là nữ

Tương ứng với 20 năm chung kết là 20 nhà vô địch đến từ 17 trường khác nhau. Đặc biệt, 3 ngôi trường vinh dự có 2 học sinh giành vòng nguyệt quế là THPT chuyên Quốc học Huế (Thừa Thiên - Huế), THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) và THPT Hòn Gai (Quảng Ninh).

Trong số 20 nhà vô địch, có 4 quán quân nữ gồm Trần Ngọc Minh (năm 1), Lương Phương Thảo (năm 3), Phạm Thị Ngọc Oanh (năm 11) và Nguyễn Thị Thu Hằng (năm 20). Những cô gái tài năng này chinh phục khán giả nhờ kiến thức uyên bác và bản lĩnh xuất sắc.

Những con số thú vị về chặng đường 21 năm Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 1
Nguyễn Thị Thu Hằng là Quán quân Olympia năm 2019

Kỷ lục điểm số

Trong 21 năm qua, có 3 thí sinh từng đạt điểm số kỷ lục - 460 điểm là Huỳnh Nguyễn Hồng Chiến (năm 15), Phan Đăng Nhật Minh (vô địch năm 17), Nguyễn Bá Vinh (vào chung kết năm 19).

Những con số thú vị về chặng đường 21 năm Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 2
"Cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh

17 MC cầm trịch

Dấu ấn của Đường lên đỉnh Olympia còn đến từ dàn MC tài năng, uyên bác. Người dẫn chương trình đầu tiên kiêm đạo diễn trong 5 năm đầu là nhà báo Tạ Bích Loan. Đây cũng là người đưa ra ý tưởng chọn vòng guyệt quế làm phần thưởng cho người chiến thắng. Nối tiếp nhà báo Tạ Bích Loan là nhà báo Nguyễn Tùng Chi, MC Kiều Anh, MC Bùi Khánh Chi, MC Diệp Chi... MC hiện tại là Phạm Ngọc Huy và Trần Khánh Vy.

Những con số thú vị về chặng đường 21 năm Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 3
Dàn MC đình đám của Đường lên đỉnh Olympia

3 tình huống đặc biệt 

Trong hàng ngàn số đã phát sóng, không ít lần xảy ra tình huống gay cấn, lắt léo nhưng đây là 3 tình huống nổi bật nhất. Tình huống đầu tiên vào cuộc thi quý 2 năm thứ 12, 2 thí sinh Nguyễn Tài Thu, THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn và Nguyễn Ngọc Khánh,THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum cùng sở hữu 240 điểm và phải trả lời phần câu hỏi phụ để tìm ra người chiến thắng.

Vào năm thứ 14, có tới 2 phần thi câu hỏi phụ được đưa ra với 2 thí sinh có cùng số điểm 210 là Trần Mai Khánh Linh (THPT Lạng Giang 1, Bắc Giang) và Đỗ Minh Ngọc (THPT chuyên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Hà Nội); 2 thí sinh có cùng số điểm 235 là Trần Thái Bảo Vy (THPT Số 1 An Nhơn, Bình Định) và Lê Văn Sơn (THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn).

Những con số thú vị về chặng đường 21 năm Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 4

Tiếp theo là trận thi tháng 3 quý 1 năm thứ 16, Tô Hồng Thư (THPT Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu), Phạm Kiều Hoàng Thụy (THPT Trần Bình Trọng, Khánh Hòa) và Nguyễn Hữu Hoàng Hải (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) cùng sở hữu số điểm như nhau và bước vào phần thi câu hỏi phụ để xác định ai sẽ lọt vào cuộc thi quý. Đây là lần đầu tiên có 3 thí sinh cùng tham gia phần câu hỏi phụ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những con số thú vị về chặng đường 21 năm Đường lên đỉnh Olympia tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.