Những con tàu đón xuân trên biển

Hà Lê - Thu Hương
Chỉ còn vài ngày nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới. Trên khắp các ngả đường, ai ai cũng hối hả, gấp rút, mong hoàn thành công việc cuối năm để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Thế nhưng, những con tàu của Chi đội Kiểm ngư số 3 tiếp tục vượt sóng ra khơi, thực hiện nhiệm vụ canh trực xuyên Tết, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo để đất liền đón Tết, vui Xuân được bình yên.

Trong những ngày Tết, các chiến sĩ và tàu kiểm ngư vẫn hoạt động trên biển, bảo vệ bình yên cho biển đảo của Tổ quốc.
Trong những ngày Tết, các chiến sĩ và tàu kiểm ngư vẫn hoạt động trên biển, bảo vệ bình yên cho biển đảo của Tổ quốc.

Tết trên biển, giao thừa giữa đại dương

Cảng Cát Tiên Sa, Đà Nẵng ngày cuối năm, các cán bộ nhân viên trên tàu KN364 đang tất bật chuẩn bị đón Tết sớm, trước khi thực thi nhiệm vụ trên một hải trình dài ngày. Mỗi con tàu kiểm ngư đều dành riêng một không gian đẹp nhất để trang trí phòng đón Xuân. Ở đó, bàn thờ Bác Hồ đã được bày biện trang nghiêm, đẹp đẽ với hai bình hoa tươi cùng những chậu mai vàng và đào thắm.

Các đồng chí kiểm ngư bày biện bàn thờ Bác Hồ, nơi trang nghiêm nhất trên tàu.

Ở góc phòng, công tác “huấn luyện” và “đào tạo”… gói bánh chưng đang được triển khai gấp rút với tinh thần hào hứng và háo hức của cả “giáo viên” lẫn “học viên”. Anh Lê Văn Quang, quê ở Quảng Bình, người đã đón Tết trên biển nhiều lần cho biết: “Năm ngoái anh được phân công trực Tết tăng cường cho tàu KN371, năm nay lại đón Xuân trên biển với KN364. Và năm nào các tàu trực Tết cũng tổ chức cho anh em quây quần gói bánh chưng và làm giò vui lắm. Khi thời khắc chuyển giao năm cũ - năm mới sắp tới, hiệu lệnh tàu phát ra mời toàn thể anh em về phòng sinh hoạt tập thể để cùng đón giao thừa. Giữa biển mênh mông, anh em tổ chức hái hoa dân chủ, tiếng đàn, tiếng hát ngân vang như xóa tan màn đêm tĩnh mịch”.  Nghe anh kể chuyện, chúng tôi cũng vui lây và hình dung những ngày Tết trên biển của các anh luôn đầy ắp sự lạc quan, vui vẻ, ấm tình đồng đội, giống như một gia đình lớn đón Tết ở đất liền.

Thắp hương dâng Bác, nghi thức không thể thiếu vào những ngày Tết của chiến sĩ kiểm ngư.
Thắp hương dâng Bác, nghi thức không thể thiếu vào những ngày Tết của cán bộ Kiểm ngư.

Anh Lê Đăng Vũ, Bí thư Chi bộ tàu KN 364 đã vào ngành được 5 năm, nhưng đây là lần đầu tiên anh trực Tết dài ngày trên biển. Mặc dù rất hồi hộp và có những cảm xúc bâng khuâng, nhớ bố mẹ cùng với những hương vị Tết ở quê nhà Nghệ An, nhưng hơn tất cả là cảm xúc rất tự hào, là tinh thần của tuổi trẻ có thể vượt qua tất cả. Bởi anh coi đó là niềm hãnh diện và vinh dự khi được góp sức trẻ của mình làm nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho vùng biển quê hương và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Dù xa nhà, lênh đênh trên tàu nhưng trong những ngày này, các chiến sĩ tự tay gói những chiếc bánh chưng, tạo nên không khí của Tết.
Dù xa nhà, lênh đênh trên tàu nhưng trong những ngày này, anh em kiểm ngư vẫn tự tay gói những chiếc bánh chưng, tạo nên không khí của Tết.
Những chiếc bánh chưng vuông vắn dưới bàn tay khéo léo của các chiến sĩ.
Những chiếc bánh chưng vuông vắn dưới bàn tay khéo léo của các kiểm ngư viên.

Mang hơi ấm của đất liền ra biển

Tổ chức đón Tết sớm cũng là dịp để các cán bộ nhân viên của tàu 364 cùng người thân quây quần bên nhau, chia sẻ câu chuyện gia đình, lắng nghe ước nguyện của bản thân khi lên đường thực thi nhiệm vụ ngay trước thềm năm mới. Anh Lê Thanh Ngữ, người đã có 29 năm gắn bó với biển, chia sẻ: “Số lần anh ăn Tết ở nhà cùng gia đình chỉ… đếm trên đầu ngón tay”. Nhìn gương mặt hiền hậu nhưng mang nhiều vết dấu thời gian và sạm đen vì nắng gió của anh, chúng tôi xúc động hiểu thêm về công việc của lực lượng kiểm ngư – những người đã gác lại ngày xuân của riêng mình để làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển, hỗ trợ ngư dân, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển Việt Nam.

Tàu KN364 vui đón Tết sớm cùng gia đình anh Lê Thanh Ngữ và anh Nguyễn Hoàng, những cán bộ Kiểm ngư chuẩn bị ra khơi trực Tết.
Tàu KN364 vui đón Tết sớm cùng gia đình  Lê Thanh Ngữ và anh Nguyễn Văn Hoàng, những cán bộ Kiểm ngư chuẩn bị ra khơi trực Tết.

Dường như cả gia đình anh Ngữ đã quen với những chuyến đi dài ngày của chồng và cha mình. Những vất vả việc nhà và lo toan chăm sóc hai con đều do vợ anh, chị Minh Thu gánh vác. Thế nhưng, vợ và các con của anh đều rất đỗi tự hào về nghề nghiệp và nhiệm vụ mà anh đang thực hiện. Con gái anh Ngữ, bé Lê Thanh Thảo đã bày tỏ sự ngưỡng mộ về ba của mình rằng: “Con luôn yêu thương và tự hào về ba cũng như công việc của ba. Cũng có lúc con hơi tủi thân một chút vì ba đi biển nhiều quá. Nhưng mỗi khi ba về tới đất liền là cả nhà mình lại đầy ắp tiếng cười vui vẻ”.

Đến thăm tàu KN 364, chúng tôi may mắn được các anh mời dự Tết sớm cùng  toàn đơn vị và gia đình. Bữa cơm đoàn viên có bánh chưng, giò, nem, xôi, kiệu muối, tôm hấp và thịt quay… Tất cả các món đều do các anh tự tay chế biến theo kiểu “nhà binh", không cầu kỳ mà giản dị, chất phác hệt tính cách người trai vùng biển, mang theo cả sự mặn mòi, đậm đà đặc trưng của từng vùng miền. Các anh tâm sự, quê của anh em tàu KN364 hầu hết là ở biển, nên bữa cơm Tết sớm hay bữa cơm đón Xuân cũng sẽ được chuẩn bị giống hệt với mâm cơm Tết biển để mọi người đỡ nhớ gia đình.

Đón Xuân nơi đâu cũng là nhà.  

Để cán bộ, nhân viên yên tâm trực Tết bám biển, Chi đội kiểm ngư số 3 đã chỉ đạo cho các đơn vị, các tàu, đảm bảo chăm lo đầy đủ cả về vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên. Anh Nguyễn Hữu Khánh Linh, thuyền trưởng KN364 cho biết: “Tết đến xuân về, ai cũng muốn được sum họp với gia đình. Tuy nhiên, mỗi cán bộ kiểm ngư đều xác định, vào thời điểm giáp Tết và trong Tết, trên các hướng biển thường có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta để đánh bắt hải sản trái phép. Do đó, làm nhiệm vụ trên biển trong dịp Tết vừa là trọng trách, vừa là vinh dự đối với cán bộ, thuyền viên khi được tin tưởng giao phó. Để hải trình đảm bảo cho nhiệm vụ xuyên Tết, tàu KN364 luôn duy trì việc trang trí phòng đón Xuân với nhiều hoạt động tập thể gắn kết tình đồng đội.  Như vậy, cán bộ, thuyền viên tàu vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa có không khí đón năm mới.

Trước giờ tàu KN364 lên đường làm nhiệm vụ trực Tết, đồng chí Vũ Văn Tài, Bí thư Đảng ủy Chi đội kiểm ngư số 3 đã giao nhiệm vụ và động viên tất cả cán bộ của đơn vị đón Tết trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trên biển. Đồng chí cho biết: “Tết của cán bộ kiểm ngư gắn liền với cánh sóng quê hương. Những khoảnh khắc sum vầy, hơi ấm quê nhà sẽ được truyền qua màn hình điện thoại trong đêm giao thừa trên biển. Với chúng tôi, đó là khoảng cách gần nhất để cảm nhận được hơi ấm chứa chan của người thân nơi quê nhà. Điều đó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ kiểm ngư chắc tay lái - vững niềm tin nơi đầu sóng ngọn gió”.  

Vào thời khắc người người đón Xuân ở đất liền, những con tàu kiểm ngư đã vượt sóng ra khơi thực thi nhiệm vụ trên biển. Họ tạm gác lại niềm vui, hạnh phúc riêng tư để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, để mọi người, mọi nhà bình an đón xuân, vui Tết. Với các anh, tàu là nhà – biển cả là quê hương, đón xuân nơi đâu cũng là ở quê nhà.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những con tàu đón xuân trên biển tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Trong thời khắc chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng bào, chiến sĩ trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài. Chủ tịch nước cũng gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, phồn vinh và hạnh phúc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), sáng 2/2, các bác lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đoàn đại biểu các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2024), Giáo sư, Tiến sĩ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng". Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.