Chiều ngày 25/3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ ra nhiều điểm thay đổi quan trọng trong kỳ thi diễn ra vào tháng 6 tới.

Học sinh có tối đa 7 nguyện vọng

Học sinh Hà Nội dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được quyền đăng ký tối đa 7 nguyện vọng (NV) trúng tuyển vào các trường chuyên, không chuyên khối công lập (chưa kể NV vào các trường ngoài công lập, công lập tự chủ, cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Trong đó, riêng trường THPT công lập khối không chuyên, học sinh được đăng ký 2 NV trong cùng một khu vực tuyển sinh. Hai NV này xếp theo thứ tự. Học sinh đã trúng tuyển NV1 thì không được xét NV2. Trường hợp muốn nhập học NV2, học sinh phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn NV1 của trường ít nhất 1,5 điểm.

Trong 7 NV được sử dụng để xét tuyển, ngoài NV vào trường công lập khối không chuyên (chỉ chọn NV đủ điều kiện trong 2 NV đăng kí trước), học sinh có các NV vào chương trình song bằng, tiếng Pháp song ngữ và NV vào các trường chuyên

Tăng số lượng thi tuyển từ 2 môn lên 4 môn

Trong các kỳ thi tuyển sinh khác, các thí sinh chỉ cần làm 2 bài thi môn Ngữ Văn và Toán thì năm nay sẽ thi thêm môn Ngoại ngữ và Lịch Sử.

Môn Lịch Sử thi dưới hình thức trắc nghiệm và Ngoại ngữ có 2 phần tự luận và trắc nghiệm. Phần thi trắc nghiệm được trình bày trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Điểm xét tuyển = (Điểm Văn + Điểm Toán) x2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Lịch Sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó điểm Văn, Toán, Ngoại Ngữ, Lịch Sử: Là điểm bài thi được chấm điểm theo thang 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân.

Điểm ưu tiên cỉ tính với mức ưu tiên cao nhất (trường hợp học sinh có nhiều ưu tiên).

Xóa bỏ hoàn toàn chế độ cộng điểm khuyến khích

Điểm mới nữa mà bà Hà nhấn mạnh trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay là việc xóa bỏ hoàn toàn chế độ cộng điểm khuyến khích, kể cả học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông ở cấp THCS cũng chỉ được dùng để xét tốt nghiệp, chứ không được cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 như các năm trước.

Chế độ tuyển thẳng cũng được quy định chặt chẽ hơn, thu hẹp đối tượng theo đúng văn bản quy định của Bộ và của Sở GD&ĐT Hà Nội. Với những học sinh được tuyển thẳng, thay vì chỉ cần có xác nhận tạm trú trong khu vực tuyển sinh có trường THPT mà học sinh đó lựa chọn, như các năm trước, thì từ năm tới học sinh hoặc bố mẹ học sinh phải có hộ khẩu thường trú.

Cụ thể, học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh nơi học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú. Nếu là trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập không phân biệt khu vực tuyển sinh. Trường hợp học sinh đủ điều kiện mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia thi tuyển để dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Học sinh chỉ được xét trúng tuyển sau khi xác nhận nhập học bằng một trong hai hình thức (trực tuyến hoặc trực tiếp) trong ba ngày

Sau khi công bố kết quả thi, học sinh muốn được theo học tại nguyện vọng nào (nếu học sinh có nhiều nguyện vọng trúng tuyển), phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ ngày 20/6 đến ngày 22/6/2019.

Đối với trường THPT công lập, sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp

Với hình thức trực tuyến, học sinh đăng nhập tài khoản sổ liên lạc điện tử (PINO), chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học. Học sinh chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình. Đối với hình thức trực tuyến, trong thời gian tuyển sinh, học sinh được quyền thay đổi nguyện vọng trúng tuyển (nếu có nhiều nguyện vọng trúng tuyển).

Đến 24 giờ 00 ngày 22/6/2019 tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa, không thể thay đổi nguyện vọng trúng tuyển.

Với hình thức trực tiếp, học sinh nộp bản sao Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại trường có nguyện vọng trúng tuyển. Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường in Giấy báo xác nhận nhập học cho học sinh.

Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp (từ 20/6 đến 22/6/2019), nếu học sinh muốn đổi nguyện vọng trúng tuyển (trường hợp có nhiều nguyện vọng trúng tuyển), phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên 2019 không tính điểm môn lịch sử điều kiện

Về môn thi và hình thức thi: học sinh phải tham gia dự thi các môn không chuyên (còn gọi là các môn điều kiện chuyên) là ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên, trong đó, 3 môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên, riêng môn lịch sử không tính điểm vì quy định của Sở GD-ĐT thì với những thí sinh chỉ thi chuyên, không thi vào các trường THPT công lập không chuyên sẽ không phải thi môn lịch sử.

Như vậy, những học sinh chỉ đăng ký thi vào lớp chuyên vẫn phải tham gia dự thi 3 môn không chuyên (ngữ văn, toán, ngoại ngữ) trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020