Theo thông tư số 41 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 28/12/2018 quy định, từ sau ngày 31/12 năm 2021, 100% thẻ từ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tất cả các loại thẻ từ ATM đang dùng tại Việt Nam chính thức bị "khai tử" và không thể sử dụng được tại các ATM rút tiền và các thiết bị thanh toán khác.

Tuy nhiên, hiện nay, tỉ lệ thẻ chip tại Việt Nam còn khá thấp, chỉ chiếm 30 - 40%, do đó, Hội thẻ Việt Nam đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên gia hạn thêm thời gian cho các ngân hàng để có thời gian và kinh phí cho việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

 - Ảnh 3

Hiện nay, thủ tục chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip cho khách hàng đều hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh, điểm giao dịch ngân hàng hoặc làm thủ tục ngay trên ứng dụng của ngân hàng. 

Nếu bạn chọn tới trực tiếp tại các chi nhánh hoặc điểm giao dịch của ngân hàng, chỉ cần mang theo bản sao CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân gắn chip còn hiệu lực và thẻ từ cũ.

 - Ảnh 3

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và hạn chế tập trung đông người, có thể chọn làm thủ tục online. Một số ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, Tienphongbank... hiện đều cho phép khách hàng làm thủ tục chuyển đổi trước trên ứng dụng online, trên các app của ngân hàng. Sau đó, thẻ chip được gửi đến địa chỉ khách đăng ký.

Ví dụ tại ngân hàng Techcombank, khách hàng có thể chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip trên ứng dụng F@st Mobile. Với các bước lần lượt là:

Bước 1, truy cập menu Thẻ và chọn tiếp tục. 

Bước 2, chọn đăng ký để chuyển sang bước chọn thẻ. 

Bước 3, chọn loại thẻ và chọn Phát hành lại. 

Bước 4, nhập địa chỉ nhận thẻ và bấm tiếp tục. 

Bước 5, kiểm tra thông tin và chọn gửi đăng ký. 

Bước 6, màn hình thông báo thẻ hiện tại sẽ bị khóa sau khi đăng ký đổi thẻ, chọn tiếp tục. 

Bước 7, nhập mã mở khóa Smart OTP, chọn lấy mã OTP và xác nhận. Sau đó, thẻ chip sẽ được gửi đến địa chỉ mà khách hàng đăng ký.

 - Ảnh 3

Khách hàng dùng Vietcombank đăng ký chuyển thẻ qua ứng dụng VCB Digibank, nhưng chỉ áp dụng cho thẻ ghi nợ với các bước cụ thể: 

- Đăng nhập VCB Digibank, cuộn xuống mục quản lý dịch vụ thẻ, đến "Phát hành/chuyển đổi thẻ ghi nợ". 

- Đăng ký chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ; điền thông tin thẻ và lựa chọn điểm giao dịch, điểm nhận thẻ và ấn "Tiếp tục" để hoàn thành.

Với ngân hàng TPBank, khách hàng có thể đến các hệ thống LiveBank 24/7 trên toàn quốc để đổi thẻ gắn chip chỉ sau 5 phút. Hoặc đăng ký đổi thẻ trên app TPBank, cụ thể vào mục "Quản lý thẻ - Khóa thẻ", sau đó chọn nơi nhận thẻ tại nhà hoặc tại LiveBank 24/7.