1. Giải vô địch EURO và chiếc Cup Henri Delaunay:

Giải vô địch bóng đá châu Âu có tên đầy đủ là UEFA EURO, diễn ra 4 năm một lần vào các năm chẵn, không trùng với Giải vô địch bóng đá thế giời - FIFA World Cup. Giải đấu dành cho các Đội tuyển bóng đá nam tại khu vực châu Âu, là thành viên của UEFA. 

Ý tưởng về một giải đấu của các nước châu Âu được ra đời từ ý tưởng của Henri Delaunay - Tổng thư kí Liên đoàn bóng đá Pháp. Ông đưa ra ý tưởng này từ năm 1927 nhưng 30 năm sau, năm 1957 thì ý tưởng này mới thành sự thực. Khi đó, Henri Delaunay đã mất. Chiếc Cup được mang tên ông nhằm tri ân ý tưởng của ông. 

EURO đầu tiên được tổ chức năm 1960 tại Pháp, với 17 đội tham dự. Italia và Anh đều không tham dự giải đấu đầu tiên. Liên Xô là đội vô địch đầu tiên. Đến nay giải đã có 15 lần được tổ chức, nếu tổ chức đúng năm 2020 sẽ là tròn 60 năm của EURO. 

Chiếc Cup Henri Delaunay đầu tiên cao 18cm, nặng 2kg, được chế tác bởi người thợ kim hoàn người Pháp, người đã chế tác chiếc Cup Nữ thần vàng - chiếc Cup đầu tiên của World Cup.

Những điều thú vị liên quan đến chiếc Cup vô địch EURO, sân Wembley và trận chung kết EURO 2020 - Ảnh 5

Những điều thú vị liên quan đến chiếc Cup vô địch EURO, sân Wembley và trận chung kết EURO 2020 - Ảnh 2Những điều thú vị liên quan đến chiếc Cup vô địch EURO, sân Wembley và trận chung kết EURO 2020 - Ảnh 1
Chiếc Cup Henry Delaunay

Chiếc Cup được chế tác lại vào năm 2008, cao 60cm và nặng 8kg, tức cao gấp 3 và nặng gấp 4 chiếc Cup cũ. Chiếc Cup phiên bản mới được trao cho đội Tây Ban Nha, đội vô địch EURO 2008.
Chiếc Cup cũ trở thành hiện vật được trưng bày và được mang đi quảng bá cho giải đấu khắp thế giới. Tên đội vô địch sẽ được khắc ở mặt sau Cup. Sau Tây Ban Nha (2008 - 2012), Bồ Đào Nha là đội tiếp theo được khắc tên. Chiếc Cup sẽ được khắc thêm tên của Italia hoặc Anh sau trận chung kết giải năm nay. 

2 - Sân vận động Wembley

Sân sận động Wembley - Wembley Stadium nằm tại Lon Don (Anh) là một trong những sân bóng lâu đời nhất châu Âu. 

Trận đấu đầu tiên được tổ chức trên sân Wembley là trận chung kết FA Cup vào năm 1923, như vậy sân đã có lịch sử 98 năm. 

Sân bóng có sức chưa 90.000 chỗ ngồi, là sân có sức chứa lớn thứ 2 tại châu Âu (chỉ sau sân Camp Nou - sân nhà của CLB Barcelona tại Tây Ban Nha). 

Những điều thú vị liên quan đến chiếc Cup vô địch EURO, sân Wembley và trận chung kết EURO 2020 - Ảnh 4
Những điều thú vị liên quan đến chiếc Cup vô địch EURO, sân Wembley và trận chung kết EURO 2020 - Ảnh 3
Sân Wembley - nơi tổ chức trận chung kết EURO 2020 

Sân Wembley là sân nhà của ĐTQG Anh, là nơi tổ chức Cup FA, các trận chung kết của Champions League, ngoài ra còn tổ chức các sự kiện âm nhạc, môn Rugby, bóng bầu dục Mỹ và các sự kiện thể thao khác. 

Bên ngoài sân có bức tượng của Sir Bobby Moore, đội trưởng ĐT Anh vô địch World Cup năm 1996. Bobby Moore là huyền thoại bóng đá Anh đã được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ. 

Hiện tại đội bóng Tottemham Hotspur đang chọn sân này làm sân nhà để chơi các trận đấu tại Giải ngoại hạng Anh (Primier League). 

Đức là đội vô địch EURO 1996 tại sân Wembley. Nữ hoàng Elizabeth II đã trao chiếc Cup Henry Delaunay cho đội trưởng đội tuyển Đức Jugen Klinsman. 

Những điều thú vị liên quan đến chiếc Cup vô địch EURO, sân Wembley và trận chung kết EURO 2020 - Ảnh 6
ĐT Đức vô địch EURO 1996 trên sân Wembley  

Sân được xây dựng lại trên nền sân cũ vào năm 2000, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2007. 

Sân Wembley có tổng cộng 2618 nhà vệ sinh, nhiều hơn bất cứ sân vận động nào trên thế giới. 

Sân Wembley trở thành một điểm tham quan du lịch nổi tiếng khi đến London.

3 - Trận chung kết EURO 2020

60.000 CĐV sẽ được vào sân Wembley ở trận chung kết EURO 2020, phần nhiều sẽ là CĐV Anh do các CĐV Italia khó đến Anh vì cách qui định phòng chống dịch Covid-19. 

Nữ hoàng Elizabeth II có thể sẽ không tham dự trận chung kết EURO 2020 do dịch bệnh. Nữ hoàng đã gửi thư động viên ĐT Anh trước trận chung kết.

Liên đoàn bóng đá châu Âu đã cấm bán lại vé xem trận chung kết, nhưng vé chợ đen cho trận đấu đã được rao bán với mức giá 17.000 bảng Anh (tương đương 475 triệu Việt Nam đồng), thậm chí là 40.000 bảng Anh (tức hơn...1 tỉ 300 triệu Việt Nam đồng).