Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải

Hồng Ngọc
Ít ai biết rằng, Sài Gòn thời kỳ Pháp thuộc đã từng tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp để chọn ra gương mặt nổi bật. Với vẻ đẹp sắc nước hương trời, những người đẹp này nhanh chóng nhận được sự yêu mến của công chúng.

Theo nhiều tài liệu chứng minh, ngay từ thời Pháp thuộc, khi mà chế độ phong kiến vẫn còn hà khắc với phụ nữ thì tại đất Nam Kỳ, người Pháp đã tổ chức khá nhiều cuộc thi sắc đẹp nhằm tìm kiếm những gương mặt khả ái nhất vùng. Trên nền tảng những cuộc thi đó, người Việt cũng bắt đầu manh nha tổ chức các cuộc thi về sắc đẹp có uy tín.

Chính từ đó, biết bao mỹ nhân nức tiếng được người đời chú ý với danh xưng "Hoa hậu đầu tiên của Nam Kỳ". Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về họ để xem ai là người đã đạt được ngôi vị cao quý này.

Cô Ba "xà bông" - Hoa khôi đầu tiên của đất Nam Kỳ

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, cứ nhắc đến cô Ba "xà bông" là không ai không biết. Cô được nhiều người trong vùng ngưỡng mộ vì sở hữu một ngoại hình yêu kiều khó ai sánh bằng. Tên thật của cô Ba "xà bông" là Thiệu Trà Vinh, con thầy Thông Chánh ở đất Trà Vinh xưa. Người ta nói rằng mẹ cô vốn rất xinh đẹp, thế nên cô Ba được thừa hưởng những nét đẹp đó từ mẹ của mình.

Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải - Ảnh 6
Cô Ba "xà bông" tên thật là Thiệu Trà Vinh đã đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Miss Sài Gòn 1865.

Trong cuốn "Sài Gòn tạp pín lù" của học giả Vương Hồng Sển đã giới thiệu vẻ đẹp của cô Ba Thiệu như sau: "Kể về người đẹp trong Nam, xưa hơn hết, có cô Ba, con thầy Thông Chánh". Sau khi đánh bại 100 người đẹp và đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Miss Sài Gòn 1865 (cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam), danh tiếng của cô lại càng lan rộng hơn nữa. Thậm chí, có biết bao người Pháp đề nghị được chụp hình để đăng báo ở chính quốc.

Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải - Ảnh 7
Danh tiếng của cô được nhiều người biết đến, ngày cả người Pháp cũng đề nghị được chụp hình để đăng báo ở chính quốc.

Nhờ vẻ đẹp "tuyệt sắc giai nhân", cô Ba nhận được nhiều lời mời chụp hình trở thành gương mặt thương hiệu đầu tiên ở đất Nam Kỳ đầu thế kỷ 20. Trong số đó, bức hình cô làm mẫu cho một hiệu buôn xà bông nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Cũng từ đó mới sinh ra biệt danh "cô Ba xà bông".

Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải - Ảnh 8
Sau cuộc thi, cô làm mẫu cho một hiệu buôn xà bông và từ đó cái tên cô Ba "xà bông" ra đời.

Tuy tiếng tăm là vậy, thế nhưng cuộc đời của hoa khôi đầu tiên ở Nam Kỳ lại không hề yên bình như nhiều người tưởng. Sau khi ba bị bắt thì cô cũng bị giam theo và cuối cùng tự kết thúc cuộc đời mình trong sự đau khổ. 

Cô Ba Trà - Ngôi sao Sài Gòn

Đầu thế kỷ 20, có một người đẹp mỹ miều đến mức được bao người đặt biệt danh là Étoile de Saigon (tạm dịch: Ngôi sao Sài Gòn). Đó chính là cô Ba Trà hay tên thật là Trần Ngọc Trà, sinh năm 1906.

Xuất thân từ một làng quê nghèo ở Cần Đước (Long An). Năm 16 tuổi, sau khi cha qua đời, cô Ba Trà một mình lên Sài Gòn để mưu sinh. Nhiều người cho rằng, có lẽ một phần vì tuổi thơ cơ cực đã góp phần hình thành tính cách "lạnh như băng" ở cô Ba.

Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải - Ảnh 5
Cô Ba Trà sở hữu một dung mạo xinh đẹp và được mọi người đặt cho biệt danh là Ngôi sao Sài Gòn.

Thời điểm đó, dù còn ít tuổi nhưng cô Ba Trà sớm bộc lộ dung mạo xinh đẹp và nhanh chóng trở thành "ngôi sao" của đất Sài Gòn hoa lệ. Với vẻ đẹp nổi bật, sự thông minh cùng cách nói chuyện khôn khéo, cô đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của nhiều người, nhất là các công tử hào hoa giàu có. Dù không đoạt được danh hiệu chính thức nào, nhưng người dân vẫn thường dành tặng cho cô Ba danh hiệu "Người đẹp Nam Kỳ".

Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải - Ảnh 4
Vẻ đẹp của cô khi đó đã khiến bao trái tim phải tan chảy. (Ảnh: Afamily.vn)

Khi còn trẻ, cô được nhiều người săn đón đến đâu thì lúc về già lại phải sống trong cảnh cô độc, nghèo túng. Đến nhà cũng bán đi vì hết tiền và sống trong một góc chân cầu thang của một chung cư. Tài sản duy nhất chính là cái ghế bố mà cô nằm. Người ta nói rằng họ thấy cô Ba Trà mất trên ghế bố dưới chân cầu thang một chung cư ở Sài Gòn.

Nam Phương Hoàng hậu - Người đẹp 3 lần đoạt giải Hoa hậu Đông Dương

Nam Phương Hoàng hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh ra tại huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường (nay là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Trước khi trở thành Hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam, bà từng được biết đến là một tiểu thư cành vàng lá ngọc, tài sắc vẹn toàn.

Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải - Ảnh 1
Nam Phương Hoàng hậu vốn là một tiểu thư tài sắc vẹn toàn.

Vị Hoàng hậu này vốn là cháu ngoại đại phú gia giàu có bậc nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20 - Huyện Sỹ Lê Phát Đạt. Người thời đó cho rằng số tài sản của Huyện Sỹ còn nhiều hơn tổng tài sản của vua Bảo Đại. Xuất thân trong một gia đình bề thế nên ngay từ nhỏ, bà đã được dạy dỗ rất nghiêm khắc để trở thành một nữ nhân xinh đẹp, có học thức cao.

Đến năm 1932, tiếng tăm về vẻ đẹp "sắc nước nghiêng thành" của Nam Phương Hoàng hậu dần lan rộng khắp vùng Nam Kỳ, thậm chí là cả Đông Dương xưa. Nhiều người thời bấy giờ còn lấy bà làm hình mẫu phụ nữ hoàn hảo.

Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải - Ảnh 3
Vẻ đẹp của Hoàng hậu được nhiều người thời bấy giờ lấy làm hình mẫu phụ nữ hoàn hảo.

Có nhiều lời đồn đại rằng, trước khi trở thành chính cung hoàng hậu của vua Bảo Đại, bà đã từng 3 lần giành giải hoa hậu Đông Dương. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhà sử học Dương Trung Quốc thì trong thời Pháp thuộc từng tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp nhưng không có cuộc thi nào mang tên Hoa hậu Đông Dương. Vì vậy có thể danh hiệu này được người dân trao tặng cho hoàng hậu vì yêu quý nhan sắc tuyệt trần của bà.

Sau khi tốt nghiệp tú tài ở Pháp về nước, bà tình cờ quen biết với Vĩnh Thụy khi ngài đăng cơ trở thành vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, tức vua Bảo Đại. Ngày 20/3/1934, bà Nguyễn Hữu Thị Lan trở thành Hoàng hậu duy nhất của triều Nguyễn được phong tấn sau ngày cưới với tước vị Nam Phương Hoàng hậu. Bà cũng là Hoàng hậu duy nhất theo đạo Công giáo trong lịch sử Việt Nam và là hoàng hậu cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn nói riêng và chế độ quân chủ Việt Nam nói chung.

Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải - Ảnh 2
Bà là hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn và lịch sử Việt Nam.

Qua những hình ảnh trên, có thể thấy các hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn quả thực rất đẹp, một nét đẹp dung dị và nền nã. Mặc dù, mỗi người sau đó đều trải qua những biến cố cuộc đời khác nhau nhưng vẻ đẹp tuyệt mỹ của họ vẫn được biết bao thế hệ sau này nhớ đến.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Người trở thành ngôi sao, người 3 lần đoạt giải tại chuyên mục Giải trí của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Giải trí khác

"Gia tài của ngoại" bộ phim tôn vinh giá trị gia đình

Với sự góp mặt của ca sĩ kiêm diễn viên 24 tuổi Putthipong Assaratanakul (Billkin) và cụ bà 76 tuổi Usha Seamkhum, bộ phim Thái Lan 'Gia tài của ngoại' (tựa tiếng Anh 'How to make millions before grandma dies') đang tạo cơn sốt khắp Đông Nam Á.