- ảnh 1

Trên chiếc xe Dream trẻ em xưa rất thích “bám đuôi” cha mẹ đi chợ mua gói mứt, túi kẹo hay chậu quất, cành đào… Ngày nay, các mặt hàng Tết đa dạng, đẹp mắt hơn như dừa, phật thủ, dưa hấu khắc hình, cây cảnh nhiều loại quả, song không thể thay thế không khí sắm Tết của ngày xưa.

 - ảnh 2

Các 9X đời đầu mong chờ nhất mỗi dịp Tết xưa đó là không khí gói bánh chưng. Tình cảm gia đình bình dị đến lạ khi cha mẹ, anh chị em ngồi quây quần quanh bếp lửa rực hồng, nghe tiếng củi cháy kêu lép bép, canh nồi bánh chưng sôi lục bục.

Trong ký ức của những 9X những bài hát như Tết Tết Têt đến rồi, Long Phụng Sum Vầy vang lên khiến người ta thấy không khí Tết tràn ngập khắp nơi.

 Những năm 1990, người nào làm ăn phát đạt, khấm khá  thường lì xì bằng những đồng tiền “nghìn” như 2.000, 5.000 đồng mới, còn bình thường là 100, 200, 500 đồng. Trẻ con thời ấy vào sáng mùng 1 thích có nhiều tờ tiền với đủ màu sắc và đem ra khoe với nhau. Mua một con lợn sứ bỏ tiền lì xì vào đó.

 - ảnh 3

 Trẻ em ngày xưa thường cất giấu tiền mừng tuổi ở những nơi bí mật như trong hộc bàn, tủ quần áo để sau Tết lấy tiền mua quà vặt. Nếu không cất kỹ, mẹ phát hiện thì toàn bộ tài sản đó chắc chắn sẽ bị “tịch thu”, chỉ được giữ lại một phần nhỏ.

 - ảnh 4

Bên cạnh bánh chưng, mứt là món khoái khẩu của trẻ em ngày xưa. Khoảng mùng 5 Tết, quất và đào bắt đầu rụng. Những quả quất chín được đem ra vắt lấy nước, rồi pha với chút đường, muối là có một ly nước hấp dẫn.

Vào đêm 30 Tết cả gia đình quây quần cùng nhau xem Táo Quân. Những tiếng cười từ mọi thành viên trong gia đình đêm lại cái Tết đoàn viên, sum họp đó là những kỉ niệm không bao giờ quên.

Kim Hiền(Tổng hợp)