Vào ngày 11/11, hình ảnh mảnh giấy có nội dung "Do vô tình nên cháu đâm vào gương ôtô. Cháu xin lỗi ạ. Liên lạc với cháu theo số điện thoại để cháu đền ạ..." dán trên kính ôtô được nhiều diễn đàn chia sẻ, thu hút hàng nghìn lượt like và hàng trăm bình luận. Nhiều người bày tỏ sự cảm kích, khen ngợi hành động trung thực, dám làm dám chịu của người viết "lá thư" này. 

Những lời xin lỗi đầy ý nghĩa gây sốt cộng đồng mạng 1

Lá thư bạn học sinh lớp 10 để lại trên kính xe.

Chủ nhân ôtô bị vỡ gương - chú Nguyễn Hữu Trung (bác sĩ Hội Châm cứu Hải Phòng) chia sẻ, trưa cùng ngày chú dự đám giỗ người thân ở ngõ 185 Tôn Đức Thắng, phường An Dương, quận Lê Chân (Hải Phòng). Chiếc xe cá nhân đậu gần cổng trường THPT Trần Nguyên Hãn.

"Ăn xong ra xe thấy gương bên lái bị vỡ, kính xe dán mảnh giấy viết vội cùng số điện thoại, tôi chỉ nghĩ rằng ai đó trêu đùa", chú kể. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều, gọi vào số điện thoại ghi trên giấy chú rất bất ngờ khi biết đó là bạn học sinh lớp 10 trường THPT Trần Nguyên Hãn. Cậu học trò nhận trách nhiệm, nói lời xin lỗi và xin đền chiếc gương.

Chú Trung rất cảm động vì đây là hành động dũng cảm, thể hiện bạn ấy được gia đình và nhà trường giáo dục rất tốt.

Cậu học trò cho hay sau giờ tan trường, bạn ấy đi xe đạp điện do không chú ý nên va phải gương ôtô. Trong xe không có người, bạn đứng đợi một lúc vẫn không thấy ai nên để lại mảnh giấy với hy vọng chủ xe liên lạc để có cơ hội xin lỗi và đền bù.

Trước đó, một hình ảnh cũng đã được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại hành động đẹp của một nam thanh niên tên Q. khi vô tình làm hỏng chiếc gương ô tô. Thay vì bỏ đi, anh Q. đã quyết định ở lại ngồi chờ cho đến khi gặp được chủ nhân chiếc xe.

Những lời xin lỗi đầy ý nghĩa gây sốt cộng đồng mạng 2

Mảnh giấy ghi rõ lời xin lỗi kèm số điện thoại. Nguồn: Otofun.

Sau một thời gian đợi chờ, có thể vì bận chút việc, trước khi rời đi, anh Q. không quên đính kèm mảnh giấy ghi rõ lời xin lỗi và số điện thoại để chủ xe liên hệ.

"Xin lỗi anh (chị). Em tập đội ngũ vô tình làm vỡ mặt gương xe anh/chị. Anh/chị vui lòng gọi 091750..

Em xin khắc phục".

Anh Q. cho biết: "Lúc này anh đang ở trường tập đi đều thì thấy xe ô tô của ai đó quên chưa cụp gương. Sợ mọi người trong lúc tập đi qua va vào gây hư hỏng, mình đã dùng tay gập hộ cái gương lại. Ai ngờ mạnh tay quá, bật cả mặt gương ra ngoài. Lúc đó, mình cảm thấy rất áy náyVì sợ chủ xe đi mất nên mình vội chạy ra viết tờ giấy đó ngay".

Cách hành xử hợp tình hợp lý của nam thanh niên khiến nhiều người dùng mạng rất thích thú, bạn H.D.T còn hài hước phong tặng anh Q. là "thanh niên nghiêm túc của năm".

Những lời xin lỗi đầy ý nghĩa gây sốt cộng đồng mạng 3

Chiếc xe ô tô có chiếc gương mà anh Q. lỡ tay gập gãy. Nguồn: Otofun.

Cũng thêm một câu chuyện tương tự về cách hành xử tử tế khi lỡ tay làm gãy chiếc gương xe máy cũng đã được chia sẻ trên các diễn đàn mạng.

Theo đó, sau khi vô tình làm gãy chiếc gương phải của chiếc xe hiệu Honda dựng trong bãi giữ xe, người này đã đi mua một chiếc gương xe mới đặt lên yên xe kèm theo lời xin lỗi viết trên hộp gương: "Gương mới, xin lỗi". Và cô gái chủ nhân chiếc xe đã chia sẻ rằng nhìn thấy lời xin lỗi, cô cảm thấy vui nhiều hơn là giận.

Những lời xin lỗi đầy ý nghĩa gây sốt cộng đồng mạng 4

Hình ảnh chiếc xe bị gãy gương cùng chiếc gương mới mua đền kèm theo lời xin lỗi nhận được nhiều ủng hộ. Nguồn: beatvn.

Bất kỳ ai trong hai trường hợp kể trên chắc hẳn đều sẽ không thể tức giận với những dòng tin nhắn đính kèm lời xin lỗi vô cùng đáng yêu như thế. Khi chúng ta vô tình mắc lỗi, dù nặng hay nhẹ, cách hành xử đẹp và ý nghĩa có lẽ sẽ nhận được sự tha thứ của người bị hại.

Loan Vũ

(Tổng hợp)