Dịp Tết Dương lịch năm nay kéo dài 3 ngày lại trùng vào cuối tuần nên nhiều gia đình muốn về quê hoặc du lịch nghỉ dưỡng “xả hơi” sau nhiều tháng căng thẳng vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, di chuyển thế nào giữa các tỉnh/thành để đảm bảo an toàn là điều nhiều người quan tâm.

Trong hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm với những người đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa, các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch cấp độ 3.

Tuy nhiên, thực tế nhiều địa phương vẫn yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 hoặc sẽ test nhanh trước khi vào địa bàn. Cụ thể như sau:

Với tỉnh Bắc Giang, từ cuối tháng 10 tới nay, tỉnh quy định tất cả người vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh còn hiệu lực trong 48 giờ hoặc PCR trong 72 giờ. Nếu không có giấy xét nghiệm trước, người dân sẽ được test nhanh ngay tại chốt, chi phí tự trả.

Tương tự, tại Vĩnh Phúc, người vào phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh, khai báo y tế và báo với địa phương trước khi về. Chính quyền kêu gọi các gia đình vận động con em đang học tập, làm việc ngoài địa bàn hạn chế về tỉnh; đề nghị người dân hạn chế di chuyển dịp Tết.

Những lưu ý quan trọng khi di chuyển giữa các tỉnh thành trong dịp Tết Dương lịch - Ảnh 1
Người dân khai báo y tế tại chốt Nội Bài - Lào Cai (Ảnh: phutho.gov.vn)

Tại Ninh Bình, người từ Hà Nội và một số tỉnh có nguy cơ cao khi về địa bàn phải khai báo y tế và lấy mẫu test nhanh kháng nguyên hoặc PCR phù hợp các vùng dịch tễ. Những người đã có kết quả âm tính trong vòng 48 tiếng, người có hộ khẩu Ninh Bình đi và về trong ngày không yêu cầu phải xét nghiệm.

Người vào tỉnh Quảng Ninh không cần xuất trình giấy xét nghiệm nhưng sẽ phải cách ly tập trung nếu đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Người đã tiêm đủ hai liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất và thứ bảy, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ bảy và thứ 14.

Những lưu ý quan trọng khi di chuyển giữa các tỉnh thành trong dịp Tết Dương lịch - Ảnh 1
Chốt kiểm dịch tại cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Thanh Niên)

Lào Cai, Cao Bằng quy định cách ly tập trung đối với người đến từ vùng đỏ; cách ly tại nhà người từ vùng cam.

Trong đó, người từ vùng đỏ thuộc diện F0 khỏi bệnh hoặc đã tiêm đủ liều, khi đến Lào Cai sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần; người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều phải cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Với người ở vùng cam, cách ly tại nhà 7 ngày với người đã khỏi bệnh hoặc tiêm đủ liều, lấy mẫu xét nghiệm hai lần; người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm hai lần.

Tại Thái Nguyên, tất cả người về từ vùng đỏ đều phải đi cách ly tập trung và không có ngoại lệ. Những người đến từ ba vùng khác khai báo y tế, đi lại bình thường.