Những mẫu đồng hồ "huyền thoại" trong 100 năm qua

Thiều Thu Quỳnh
Các chuyên gia đã chọn ra 8 mẫu đồng hồ được cho là đã đánh dấu những bước ngoặt khi chúng xuất hiện lần đầu tiên.

1. Đồng hồ pilot đầu tiên: Cartier Santos Dumont (1904 – được bán ra lần đầu năm 1911)

Cartier Santos Dumont.

“Louis Cartier đã biến một chiếc đồng hồ bỏ túi thành đồng hồ đeo tay cho một người bạn ở Paris, một trong những phi công đầu tiên,” trích lời Martin Haussermann, chủ biên của 1001 Wristwatches. Alberto Santos-Dumont là một trong những phi công tiên phong đầu tiên trên thế giới – và ông muốn đo được thời gian trong khi giữ nguyên hai tay điều khiển.

Theo Haussermann, chiếc đồng hồ Cartier này có mặt số tương phản “đủ lớn để ông ta có thể xem giờ từ một cái nhìn – đây là thứ mà bạn yêu cầu ở một đồng hồ pilot.” Santos-Dumont luôn đeo nó mỗi khi ông thực hiện chuyến bay.

2. Đồng hồ đeo tay thương mại đầu tiên: Tank của Cartier (1919)

Jackie Kennedy với một chiếc đồng hồ Tank.

Một trong những đồng đồ đeo tay được thèm muốn nhất mọi thời đại, được đeo bởi Greta Garbo, Cary Grant, Công nương Diana, Jackie Kennedy, Grace Kelly, và Andy Warhol. Và người tạo ra nó đã nói rằng nó được lấy ý tưởng từ một chiếc xe tăng. Được cho là một trong những đồng hồ đeo tay đầu tiên mà không đơn giản là một đồng hồ bỏ túi với dây đeo, đồng hồ Tank đã kết hợp với hình học trường phái Deco và khiến cho mặt và dây đồng hồ hòa hợp lại trong một thiết kế liền mạch.

“Các hãng đồng hồ vốn không quan tâm lắm tới phong cách,” Sam Hines, người đứng đầu mảng đồng hồ tại Christie ở New York, đã nói với Vanity Fair năm 2009. “Đương nhiên là ta vẫn có những thiết kế tuyệt vời cho đồng hồ bỏ túi, nhưng chúng là những thứ vốn nằm ở trong túi. Những thứ họ quan tâm tới chỉ là: Nó chạy thế nào? Nó có hoạt động tốt qua những kiểm nghiệm không? Cartier, với việc là một nhà kim hoàn, đã có lợi thế khi ông luôn quan tâm tới thiết kế, nó đeo trên tay trông sẽ như thế nào.”

3. Đồng hồ chống nước đầu tiên: Rolex Oyster (1926)

Rolex Oyster Perpetual.

Với vỏ được đóng kín, Oyster đã gây dựng danh tiếng của mình khi là đồng hồ chống nước đầu tiên khi Mercedes Gleitze đeo nó trong suốt 10 giờ bơi qua kênh đào Anh năm 1927.

Oyster chính là tiền thân của Submariner, một chiếc đồng hồ kinh điển được đeo bởi Che Guevara và Sean Connery trong vai James Bond. “Đồng hồ Rolex thời kỳ đầu đóng một vai trò rất quan trọng trong lịch sử của công nghệ đồ đeo tay. Họ thực sự đã biến những ý tưởng về đồng hồ chính xác, tự lên dây cót, và chống nước thành hiện thực,” trích lời Benjamin Clymer, chủ biên của Hodinkee.

Hãng đồng hồ này cũng chẳng e ngại thách thức. “Năm 1960, một chiếc Rolex Oyster đã được thả xuống độ sâu 10.916 mét dưới rãnh Mariana với Auguste Piccard,” trích lời Régis Huguenin, quản lý tại Bảo tàng Horology Quốc tế tại Thụy Sỹ. Và nó vẫn nguyên vẹn dưới áp lực rất lớn như vậy. “Họ đã giữ lấy cái tên đó – bất cứ đồng hồ chống nước nào của Rolex đều được gọi là Oyster,” Haussermann nói.

4. Đồng hồ thể thao đầu tiên: Jaeger-LeCoultre Reverso (1931)

Đồng hồ Reverso.

Với mặt đồng hồ xoay được và một cơ chế trượt và lật để bảo vệ mặt số, Reverso là một trong những đồng đồ đeo tay đầu tiên được thiết kế cho thể thao. “Ở vị trí thông thường, ta vẫn xem giờ bình thường nhưng một cơ chế đặc biệt khiến ta có thể lật ngược nó lại,” theo Haussermann. “Nó được đeo bởi những người chơi polo vì mặt kính sẽ không bị vỡ trong trận đấu.”

5. Đồng hồ khiến thời trang thay đổi: Panerai Luminor (1950)

Panerai Luminor.

Theo Haussermann, Luminor vốn là “một đồng hồ diver cho hải quân Ý nhưng nó lại khiến cho đồng hồ dày dặn trở nên phổ biến vào thời điểm đó, kể cả với phụ nữ. Đường kính 45mm của nó – khi mà đồng hồ nam thời đó chỉ khoảng 37 tới 38mm đường kính – khá khác biệt, đặc biệt khi nó nằm trên tay bạn. Và đã có rất nhiều quý bà đeo nó.”

6. Đồng hồ đã bay lên mặt trăng: Omega Speedmaster Professional (1957)

Speedmaster cùng với bảng kiểm định của Apollo.

Chính xác tới mức nó đã được cho là góp phần cứu lấy phi hành đoàn Apollo 13, Omega Speedmaster thậm chí còn đeo khi những bước chân đầu tiên đặt lên mặt trăng. Trong khi Neil Armstrong để chiếc Speedmaster trên Lunar Module của ông để dự phòng, thì Buzz Aldrin đã đeo nó khi đặt chân lên mặt trăng.

Speedmaster đã phải vượt qua một loạt những thử nghiệm trước khi nó được Nasa công nhận, bao gồm biến động nhiệt từ -160 và +120 độ C. Ngày nay, nó vẫn được đeo bởi những phi hành gia khi họ thực hiện nhiệm vụ. “Speedmaster đã trở thành nguyên mẫu cho đồng hồ thể thao và đồng hồ chronograph”, Clymer nói.

7. Những chiếc đồng hồ thép đầu tiên: Royal Oak của Audemars Piguet (1970), Ingenieur của IWC (1976) và Nautilus của Patek Philippe (1976)

Đồng hồ Royal Oak sở hữu bởi diễn viên người Pháp Alain Delon.

“Những chiếc đồng hồ cao cấp bằng thép đầu tiên đều được thiết kế bởi Gérald Genta - Patek Philippe Nautilus, Royal Oak của Audemars Piguet và Ingenieur của IWC”, theo Haussermann. “Ba đồng hồ này như ba người anh em vậy, chúng đã đưa thép vào thị trường cao cấp và một thiết kế hiện đại tới đồng hồ đeo tay. Trước đó, chỉ có vàng – và rồi thép đã được coi như một vật liệu cao cấp; những đồng hồ đó chẳng hề rẻ tiền hơn những chiếc bằng vàng chút nào.”

8. Tổ tiên của smartwatch: Hewlett-Packard HP-01 (1977)

Đồng hồ HP-01.

Khi HP-01 được ra mắt năm 1977, Hewlett-Packard đã khoe khoang rằng: “Bạn có thể làm mọi điều từ xem giờ cho tới tự động tính toán chi phí của một cuộc gọi đường dài hay, nếu bạn là phi công, tính khoảng cách của điểm hạ cánh kế tiếp”. Chiếc đồng hồ này đã tổng hợp nhiều chức năng, cho phép người đeo đổi múi giờ bằng việc cộng hay trừ đi giờ và phút bằng máy tính.

“Đây là đồng hồ quartz đeo tay đầu tiên với hiển thị LED và một máy tính”, theo Huguenin "nó chính là ông tổ của smartwatch.”

Clymer cũng nhắc tới Seiko và Casio G Shock. “Smartwatch đã tồn tại từ rất lâu – đồng hồ điện tử nhiều chức năng đã xuất hiện từ thập kỷ 1970.”

Theo GenK

Bạn đang đọc bài viết Những mẫu đồng hồ "huyền thoại" trong 100 năm qua tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Giao hàng bằng UAV ở Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.

5 mối nguy bảo mật năm 2023

Kaspersky dẫn số liệu thống kê cho thấy, hơn 60% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) toàn cầu đã trải qua các cuộc tấn công mạng trong suốt năm 2022.