Những thay đổi ở thượng tầng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vào đầu năm 2022 có thể mang đến những cơ hội mới trong chiến lược phát triển bóng đá. Cùng với đó, bóng đá Việt Nam cũng sẽ đứng trước những mục tiêu quan trọng phải nỗ lực đạt được.

AFF Cup 2022

Chỉ 1 năm sau thất bại trước người Thái ở Bán kết AFF Cup 2020, thầy trò HLV Park Hang Seo đã có dịp đòi lại ngôi vương Đông Nam Á. Với một dàn hảo thủ có sự nghiệp không ngừng phát triển như Văn Lâm, Quang Hải, Hoàng Đức thì "Rồng Vàng" được dự đoán sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với ĐT xứ Chùa Vàng.

2022 sẽ là năm mà bóng đá Việt Nam sẽ trải qua nhiều giải đấu quan trọng.
2022 sẽ là năm mà bóng đá Việt Nam sẽ trải qua nhiều giải đấu quan trọng.

Bên cạnh đó, AFF Cup 2022 sẽ là giải đấu lớn cuối cùng mà chiến lược gia người Hàn Quốc còn gắn bó với ĐT Việt Nam (hợp đồng mới ký kết chỉ có thời hạn đến đầu năm 2023). Do đó, cuối năm 2022 sẽ là dịp cả hai bên sẽ phải đàm phán về việc có hay không gia hạn hợp đồng. Nếu cựu trợ lý của G.Hiddink không tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam trên cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia, VFF cũng cần phải tìm nhân sự phù hợp.

SEA Games 31

SEA Games 31 sẽ là giải đấu diễn ra từ tháng 5/2022, tức là trước cả AFF Cup 2022. Đây sẽ là mục tiêu rất quan trọng của bóng đá Việt Nam. Đội U22 Việt Nam phải nỗ lực bảo vệ tấm HCV từng giành được ở Philippines hồi cuối năm 2019. Tương tự như AFF Cup, SEA Games 31 là giải đấu có thể chứng kiến sự tiến bộ không ngừng của nhiều đối thủ. Điển hình là Indonesia, ĐT quốc gia nước này dự AFF Cup 2020 gồm rất nhiều tài năng trẻ, thế hệ đủ điều kiện dự SEA Games ở Việt Nam vào tháng 5 tới.

AFF Cup 2022 là giải đấu mà Quang Hải và các đồng đội có nghĩa vụ đòi lại ngôi vương Đông Nam Á từ tay người Thái.
AFF Cup 2022 là giải đấu mà Quang Hải và các đồng đội có nghĩa vụ đòi lại ngôi vương Đông Nam Á từ tay người Thái.

Các giải đấu phạm vi châu lục: ASIAD Hàng Châu (Trung Quốc) và U23 Châu Á

Hy vọng làm nên kỳ tích (có huy chương) ở ASIAD của ĐT Việt Nam là không lớn. Trong khi đó, U23 Việt Nam cũng sẽ đối diện nhiều thách thức ở giải U23 châu Á. ĐT Olympic Việt Nam với quyết tâm bắt kịp trình độ của bóng đá châu lục sẽ phải được chuẩn bị thật nghiêm túc.

Chiến dịch vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á

ĐT Việt Nam sẽ có trận tiếp Trung Quốc trên sân nhà vào ngày 1/2/2022, tức Mùng Một Tết Nguyên Đán. Nếu giành 3 điểm ở trận đấu đấy, thầy trò HLV Park Hang Seo vượt qua thành tích của Thái Lan ở giai đoạn tương tự tại vòng loại World Cup 2018. Khi đó, "Voi chiến" chỉ có tổng cộng 2 điểm sau 10 trận.

Bóng đá nữ tham dự giải vô địch châu Á tại Ấn Độ

ĐT bóng đá nữ sẽ tham dự giải vô địch châu Á từ ngày 20/1 đến ngày 6/2 tại Ấn Độ. Dù cơ hội đi tiếp không cao nhưng thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn sẽ phải nỗ lực để cho thấy sự tiến bộ của bóng đá nữ Việt Nam những năm gần đây.

V-League 2022

Việc V-League 2021 bị hủy đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới phong độ của các cầu thủ Việt Nam, dẫn đến "Golden Stars" không thể đạt điểm rơi cho chiến dịch AFF Cup 2020. V-League 2022 sẽ phải khắc phục những mặt còn hạn chế để giải đấu năm nay được vận hành một cách ổn định, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.