Trải dài khắp miền đất nước sẽ không khó để bắt gặp những ngôi nhà có kiến trúc độc đáo, mang thương hiệu “rất Việt Nam”. Điển hình trong đó chính là những ngôi nhà nằm cheo leo trên ngọn cây một cách khó tin khiến người xem kinh ngạc.

Đầu tiên phải kể đến ngôi nhà được “treo” trên cây cổ thụ của ông Nguyễn Văn Phúng quê ở Khánh Hòa. Được biết, ngôi nhà này có tổng kinh phí lên đến hơn 100 triệu đồng. Móng của ngôi nhà được ông Phúng sử dụng từ một cây cổ thụ khoảng 100 năm tuổi.

Những ngôi nhà “mọc trên cây” với kiến trúc độc đáo tại Việt Nam - Ảnh 3

Nhìn từ xa, ngôi nhà tựa như một tòa lâu đài trong các câu chuyện cổ tích. Với kiến trúc hai tầng, đây là nơi để gia đình ông có thể lên để thưởng trà, ngắm cảnh sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Cùng với đó, gia chủ còn biến nơi này thành một triển lãm thu nhỏ khi trưng bày rất nhiều đồ cổ.

Những ngôi nhà “mọc trên cây” với kiến trúc độc đáo tại Việt Nam - Ảnh 2

Bên cạnh ngôi nhà ở Khánh Hòa thì Ninh Bình cũng có một ngôi nhà “mọc” trên cây vô cùng độc đáo.  Toàn bộ ngôi nhà tuy nằm cheo leo  trên ngọn cây nhưng rất kiên cố bởi khung nhà được làm bằng sắt và gỗ. Được biết, diện tích của ngôi nhà này rộng gần 10m2 và nằm gọn trên một cây sấu.

Những ngôi nhà “mọc trên cây” với kiến trúc độc đáo tại Việt Nam - Ảnh 4

Ngôi nhà này cũng được gia chủ thiết kế các bậc thang rất chắc chắn, bên trong ngôi nhà cũng được trang bị đầy đủ các tiện nghi như những ngôi nhà hiện đại khác. Đây quả là một nơi lý tưởng để có thể vừa đọc sách, vừa nhâm nhi thưởng thức trà nóng vào ngày đông. 

Những ngôi nhà “mọc trên cây” với kiến trúc độc đáo tại Việt Nam - Ảnh 5

Tiếp theo phải kể đến ngôi nhà như một lồng chim ở Hà Nội. Đây là một ngôi nhà có thiết kế vô cùng đặc biệt được nghệ sĩ Đào Anh Khánh lên ý tưởng thực hiện. Ngôi nhà này gồm có nhiều căn nhà nhỏ được xây dựng trên một cây cổ thụ, ý tưởng ngôi nhà này được lấy từ hình ảnh lồng chim treo trên cây.

Những ngôi nhà “mọc trên cây” với kiến trúc độc đáo tại Việt Nam - Ảnh 1

Khu nhà lồng chim bao gồm 6 căn nhà với tổng diện tích là 36m2, căn nhỏ nhất cũng rộng 10m2. Theo chia sẻ của nghệ sĩ Đào Anh Khánh, việc xây dựng ngôi nhà trên cây cần tính toán kĩ lưỡng về mặt chất liệu cũng như cấu trúc của ngôi nhà. Quan trọng nhất là tính toán cả quá trình tăng trưởng của từng loại cây để đảm bảo độ thẩm mỹ và độ an toàn cho toàn bộ ngôi nhà.