Dưới đây là các loại ngôn ngữ cải tiến khá độc đáo, nhưng lại không được đông đảo công chúng đón nhận và phổ biến:

Ngôn ngữ Solresol

Những ngôn ngữ cải tiến độc nhất vô nhị trên thế giới  1

Ngay cái tên của loại ngôn ngữ này đã khiến người ta liên tưởng tới những nốt nhạc, và bản thân nó cũng là một thứ ngôn ngữ tương đồng với âm nhạc thực sự, bởi phát minh ra ngôn ngữ này chính là một nhà soạn nhạc người Pháp ở nửa đầu thế kỷ 19, Francois Sudre.

Nhờ khả năng chuyển tải “ngôn ngữ âm nhạc” với hệ thống thất âm 7 bậc cơ bản, sắp xếp theo âm vực từ cao đến thấp của nốt nhạc: Đồ-Rê-Mi-Fa-Sol-La-Si, đến nay Solresol được xem như một loại ngôn ngữ quốc tế bổ trợ và có một không hai trên thế giới.

Ngôn ngữ Volapük và Esperanto

Những ngôn ngữ cải tiến độc nhất vô nhị trên thế giới  2

Loại ngôn ngữ này được sáng tạo bởi giáo sĩ đến từ miền Nam nước Đức vào khoảng những năm 1880. Volapük là sự pha trộn giữa tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức với hi vọng thứ ngôn ngữ này sẽ trở nên phổ cập hơn.

Tuy nhiên, không giống như kỳ vọng, Volapük rất khó phát âm, với cấu trúc ngữ pháp khá rắc rối. Nó nhanh chóng bị chìm vào quên lãng.

Song, Volapük lại chính là tiền đề cho một phát minh nữa là Esperanto – thứ ngôn ngữ khắc phục được các nhược điểm của Volapük. Tựu chung lại, người ta vẫn sử dụng tiếng Anh để làm ngôn ngữ quốc tế chứ không sử dụng các loại ngôn ngữ nói trên.

Ngôn ngữ Toki Pona

Những ngôn ngữ cải tiến độc nhất vô nhị trên thế giới  3

 

Ngôn ngữ Toki Pona được sáng tạo bởi một dịch giả kiêm nhà ngôn ngữ đến từ Canada, có tên là Sonja Lang vào năm 2001. Điểm đặc biệt là Toki Pona tỏ ra khá “thân thiện” với người dùng, nó khá giản tiện với 123 từ mà thôi. Một người chỉ mất khoảng 30 giờ để có thể làm quen với ngôn ngữ Toki Pona.

Ngay cả việc biểu đạt con số ở ngôn ngữ Toki Pona cũng được tối giản hết mức. Song cũng có thể vì quá tối giản mà thứ ngôn ngữ này không được công chúng đón nhận.

Khả Ngân (Tổng hợp)