Những phát minh công nghệ nổi bật 70 năm qua (phần 2)

Ngọc Nguyễn
Những công nghệ ra đời từ năm 1950 đã trở thành một phần trong cuộc sống nhiều người. Cùng tìm hiểu những phát minh từ thập niên 80 đến hiện tại nhé.

Năm 1982: Sony CDP-101 là máy phát CD đầu tiên được bán ra thị trường. Thiết bị do Philips và Sony hợp tác sản xuất, lên kệ ngày 1/10/1982. Nhờ kích thước nhỏ gọn và khả năng lưu trữ kỹ thuật số, CD dần trở thành định dạng nhạc phổ biến, thay thế cassette và vinyl.

Năm 1984: Apple Macintosh được xem là đối trọng của máy tính IBM Personal Computer. Đây là một trong những máy tính phổ thông đầu tiên sở hữu giao diện đồ họa, cho phép người dùng điều khiển bằng chuột.

Năm 1985: Nintendo gia nhập thị trường máy chơi game gia đình (console) với Nintendo Entertainment System (NES). Thiết bị có doanh số 60 triệu suốt vòng đời, đưa các nhân vật như Mario hay Link trở nên phổ biến. 

Năm 1987: Máy nghe nhạc Sony Discman được xem là bản nâng cấp của Walkman, với khả năng nghe đĩa CD thay cho cassette. Cùng năm, New York Times mô tả D-10 Discman là “thành tựu kỹ thuật vượt trội” nhờ kiểu dáng nhỏ gọn so với những thiết bị trước.

Năm 1989: Nintendo ra mắt GameBoy, một trong những máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại, doanh số đạt 120 triệu suốt vòng đời. Những thương hiệu nổi lên từ GameBoy gồm Tetris và Pokémon.

Năm 1990: Sau 3 năm phát triển, phiên bản đầu tiên của Photoshop chính thức ra mắt cho máy tính Macintosh. Được phát triển bởi anh em Thomas và John Knoll, Photoshop góp phần thay đổi giới nhiếp ảnh với khả năng chỉnh sửa dễ dàng trên máy tính.

Năm 1996: Toshiba SD-3000 là đầu đĩa DVD đầu tiên bán ra thị trường, trở thành đối thủ của VHS và LaserDisc. Theo Toshiba Science Museum, thiết bị được phát triển từ năm 1994, và DVD nhanh chóng thay thế VHS trên thị trường video gia đình.

Năm 1998: Diamond Rio PMP300 là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên. Thay vì CD hay cassette, thiết bị phát nhạc trên file MP3 tải từ Internet. Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Mỹ từng khởi kiện sản phẩm vì lo ngại bản quyền nhưng thất bại, mở đường cho sự phát triển của định dạng MP3, iPod và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến. 

Năm 2000: Samsung SCH-V200 (ra mắt tháng 6/2000) là điện thoại đầu tiên tích hợp camera, nhưng cần máy tính để xem ảnh. Do đó, nhiều tranh cãi cho rằng Sharp J-SH04 (ra mắt tháng 11) mới là điện thoại chụp ảnh thực sự đầu tiên, bởi người dùng có thể xem và gửi ảnh cho nhau. 

Năm 2001: Chiếc iPod đầu tiên được Apple ra mắt với bánh xe điều khiển vật lý, bộ nhớ 5-10 GB, đồng bộ nhạc bằng iTunes. Đây là khởi đầu cho dòng máy nghe nhạc rất thành công của Táo khuyết trước khi iPhone ra đời. 

Năm 2004: Nintendo tiếp tục thành công với máy chơi game cầm tay Nintendo DS. Thiết bị sở hữu 2 màn hình, một màn hình cảm ứng điều khiển bằng bút. Đây cũng là một trong những máy chơi game đầu tiên có Wi-Fi và micro tích hợp. 

Năm 2005: Microsoft ra mắt Xbox 360, đối trọng lớn nhất của Sony PlayStation 3. Một số trò chơi phổ biến của thế hệ này gồm các thương hiệu Halo và Gears of War. Phiên bản tiếp theo của Xbox được ra mắt năm 2013 với tên Xbox One. 

Năm 2007: Apple trình làng iPhone, thiết bị góp phần thay đổi thị trường smartphone. Thế hệ này không có kho ứng dụng, không thể gửi tin nhắn ảnh, không Siri và màn hình nhỏ. Dù vậy, iPhone đã thay đổi cách người dùng tương tác với smartphone, mở ra khả năng tích hợp nhiều tính năng khác nhau trong một giao diện trực quan, thân thiện.

Năm 2010: Apple tung ra chiếc iPad đầu tiên, hoàn thiện bộ 3 thiết bị quan trọng gồm smartphone, tablet và laptop. Steve Jobs, CEO Apple thời điểm đó, nhấn mạnh iPad “tạo ra và định nghĩa một danh mục thiết bị hoàn toàn mới, có thể kết nối người dùng với app và nội dung theo cách gần gũi, trực quan, thú vị hơn bao giờ hết”. 

(Theo Bloomberg)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những phát minh công nghệ nổi bật 70 năm qua (phần 2) tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác