Ở các trường học Nhật Bản, tính đúng giờ được thực thi rất nghiêm ngặt. Hằng ngày, học sinh phải có mặt tại lớp học vào đúng 8h30’ và chỉ cần tới muộn 5’ thôi cũng sẽ phải nhận hình phạt dọn dẹp vệ sinh vào một tuần sau đó.

Những quy định có 1-0-2 tại các trường học ở Nhật Bản 1

Lễ nghi với thầy cô và người lớn tuổi luôn được mọi học trò nghiêm túc thực thi. Vào trước và sau mỗi buổi học, các bạn ấy cần chuẩn bị tư thế trang nghiêm, đứng dạy và cúi đầu chào thầy cô sao cho thật lễ phép.

Ngoài những hành vi xã hội, việc ăn uống cũng cần tuân thủ theo quy tắc nhà trường. Mỗi ngày, các bạn ấy phải chuẩn bị vật dụng cá nhân để nhận đồ ăn trưa tại lớp. Sau đó, học trò cũng được yêu cầu ăn hết phần của mình rồi đánh răng sạch sẽ khi xong bữa.

Quãng thời gian nghỉ hè 5-6 tuần ở Nhật cũng khá khác biệt. Trong suốt lúc đó, các bạn phải đến lớp học, giải quyết bài tập về nhà và tham gia vào các câu lạc bộ của trường.

Những quy định có 1-0-2 tại các trường học ở Nhật Bản 2

Một số trường học ở Nhật Bản vẫn xuất hiện những quy định hà khắc liên quan đến ngoại hình cũng như tóc tai của học sinh. Ví dụ như các bạn gái không được phép để phần mái dài hơn lông mày và đeo những loại chun buộc tóc quá sặc sỡ. Các bạn trai thì không được để tóc dài và luôn phải cắt, giữ gọn gàng mọi lúc.

Khi mặc đồng phục, học sinh chỉ được phép sử dụng các loại áo khoác màu da, xanh navy, đen hoặc xám và tránh các loại áo khoác nhiều màu. Hầu như trường học nào ở Nhật Bản cũng có riêng cho mình một bộ đồng phục và học sinh phải có nghĩa vụ diện nó suốt tuần lên lớp. Bạn không được phép mặc thứ gì khác ngoài đồng phục, hay thậm chí là biến tấu bất kì điều gì nằm trong "tổ hợp có sẵn". Nghĩa là, học sinh ở Nhật không được phép thay đổi, sửa lại hay trang trí thêm phụ kiện cho đồng phục của mình. Nếu đồng phục của bạn có nơ, bạn cũng không được phép... xê dịch nó chứ đừng nói tới chuyện quên ở nhà.

Những quy định có 1-0-2 tại các trường học ở Nhật Bản 3

Thời buổi công nghệ nhưng việc sử dụng di động tại trường Nhật cũng phải tuân thủ đúng quy tắc. Ví dụ, học sinh chỉ được dùng điện thoại sau khi tan lớp tại bãi đỗ xe hoặc trước cổng trường.

Đối với một số quốc gia, việc có một giáo viên dạy thay vào lớp đúng như một đặc ân để học sinh được lười biếng một ngày. Tuy nhiên, các trường học ở Nhật Bản sẽ hiếm khi có giáo viên dạy thay và nếu điều này có xảy ra, học sinh sẽ phải tự học và thực hiện các hành vi cư xử đúng mực nhất có thể.

Có một quy định về luật giới nghiêm cho các bạn trẻ Nhật Bản. Các bạn được yêu cầu có mặt ở nhà vào 10h tối và bị cấm hoàn toàn việc ngủ qua đêm với bạn bè.

Trường học ở Nhật Bản không cho phép học sinh, sinh viên được làm thêm nếu chưa được sự đồng ý của Ban giám hiệu. Các bạn học sinh từ cấp 3 trở xuống không được lui tới các khu trung tâm giải trí trò chơi hay các quán karaoke nếu thiếu vắng phụ huynh mình. Bên cạnh đó, nếu đi chơi về nhà quá 10 giờ tối hoặc muốn qua đêm ở nhà bạn, các bạn ấy cũng phải có sự đồng ý của phụ huynh. Bất kì sự vắng mặt nào của học sinh tại giờ chính khóa cũng cần phải có sự xác nhận từ cha mẹ tới nhà trường.

Minh Phương (tổng hợp)