1. Vi phạm giao thông bị phạt đến 75 triệu đồng

Đât là điểm mới của Luật sửa đỏi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2022. Theo đó, Luật sửa đổi đã nâng mức phạt tiền của 10 lĩnh vực như báo chí, giao thông đường bộ, kinh doanh bất động sản và thủy lợi. Điển hình trong đó là mức phạt tối đa trong lĩnh vực giao thông đường bộ là 75 triệu đồng thay vì mức 40 triệu như mức cũ. Cùng với đó mức xử phạt trong lĩnh vực báo chí cũng tăng từ 100 triệu đồng lên mức 250 triệu đồng.

 - Ảnh 3

Ngoài ra, nguyên tắc xử phạt hành chính cũng được sửa đổi theo hướng một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần sẽ bị xử phạt về từng hành vi vi phạm.

2. Nghiêm cấm việc thu tiền mối giới xuất khẩu lao động

Luật mới có hiệu lực từ tháng 1/2022 có rất nhiều quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài. Điển hình trong số đó là việc cho phép người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bị người sử dụng lao động ngược đãi hoặc quấy rối.

Cùng với đó Luật mới cũng quy định rõ rằng, người lao động sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân hoặc bảo hiểm xã hội cả ở Việt Nam và nước ngoài nếu hai nước đã kí hiệp định về bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, luật cũng nghiêm cấm việc thu tiền môi giới đi xuất khẩu lao động.

3. Xả rác nhiều sẽ phải trả tiền nhiều

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022, mỗi hộ gia đình, cá nhân phải có trách nhiệm giảm thiểu, phân loại rác thải theo đúng quy định. Cùng với đó, phải thu gom và chuyển rác thải được phân loại đến nơi tập kết đúng quy định.

 - Ảnh 3

Các cơ sở thu gom có quyền từ chối vận chuyển nếu các gia đình hoặc cá nhân không thực hiện phân loại rác. Theo Nghị định 155 và 2016, không phân loại rác có thể sẽ bị phạt từ 15-20 triệu đồng. Ngoài ra, luật này cũng quy định việc thu gom rác dựa vào khối lượng, tức là gia đình nào xả nhiều rác sẽ phải trả thêm tiền thay vì theo cơ chế "cào bằng" như cũ.

4. Tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, tuổi nghỉ hưu năm 2022 của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 55 tuổi 8 tháng đối với nữ và đủ 60 tuổi 6 tháng đối với nam. Tuy nhiên đến năm 2022, số tuổi nghỉ hưu của người lao động đã được điều chỉnh thêm 3 tháng với nam và 4 tháng đối với nữ.

5. Xăng điều chỉnh giá 10 ngày 1 lần

Theo đó vào năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào ngày mùng 1, 11 và 21 hằng tháng tức là 10 ngày một lần thay vì 15 ngày như trước. Việc rút ngắn khoảng cách của hai lần điều chỉnh giá xăng được cho là nhằm tránh tình trạng giảm giá chậm, tăng giá sốc như hiện tại.

 - Ảnh 3

6. Vay ưu đãi tối đa 500 triệu để xây nhà 

Theo đó, mức vốn cho vay đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình được quy định cụ thể là: Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay; mức vốn cho vay tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. So với hiện hành, Thông tư 20 đã giới hạn mức vốn cho vay không quá 500 triệu đồng.