Nếu có tiền sử các bệnh tim mạch và đang hút thuốc lá, thì việc bỏ thuốc sẽ giảm khả năng các cơn đau tim quay trở lại, và giảm nguy cơ tử vong tới 50% hoặc hơn.

Ngay khi bỏ thuốc, rủi ro mắc các hội chứng tim mạch liên quan đến thuốc lá đã giảm đi đáng kể; và sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian sau đó.

Tiếp theo đó, nguy cơ xơ vữa động mạch và máu đóng cục sẽ giảm dần kể từ thời điểm bỏ thuốc.

Các bệnh liên quan đến xương khớp như loãng xương, thoát vị, vôi gai…sẽ giảm chỉ số nguy cơ đến trên 50%.

Bên cạnh đó nguy cơ bị mắc chứng thoái hóa điểm vàng sẽ giảm đi tới 4 lần, so với việc chúng ta cứ tiếp tục hút thuốc sẽ dẫn đến mù lòa.

 

Ngoài ra trong hành trình bỏ thuốc lá, cơ thể người từng hút thuốc lá cũng sẽ có những thay đổi tích cực:

Trong vòng 20 phút khi bỏ thuốc lá, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức bình thường vì nicotine trong thuốc lá là thành phần gây nên tăng huyết áp và nhịp tim, dẫn đến tăng nguy cơ của một cơn đau tim.

Trong vòng 8 giờ: Nicotine và mức độ carbon monoxide trong máu giảm đáng kể. Nồng đọ ôxy trong máu đã tăng trở lại mức bình thường.

Trong vòng 24 giờ: Giảm nguy cơ xảy ra cơn đau tim. Tất cả lượng Carbon monoxide và nicotine xâm nhập vào cơ thể qua thuốc lá đã bị loại khỏi cơ thể (nhưng trong khoảng 24h tồn tại trong cơ thể, nó vẫn sẽ hủy hoại sức khỏe dần dần). Vị giác và khứu giác của người từng hút thuốc lá cũng nhạy bén trở lại sau khoảng thời gian này.

Sau 48 giờ: Đây là thời điểm khó khăn cho những người cai thuốc lá, bởi sau 48 giờ, những người cai thuốc lá thường có cảm giác khô họng, ho, đau bụng, chếnh choáng, thậm chí nôn mửa và có thể hạ thân nhiệt. Tuy nhiên, ở thời điểm này, cơ thể đã giảm nguy cơ tổn thương đối với phổi.

Sau 72 giờ: Phế quản đã bắt đầu giãn ra và việc hít thở trở nên dễ dàng hơn

Sau 2 tuần: hoạt động của phổi đã tăng 30% khiến việc lưu thông máu được cải thiện đáng kể. Nhưng ở giai đoạn này, người có thói quen hút thuốc vẫn có cảm giác khó chịu, đau đầu, và lo lắng. Đó chính là nguyên nhân giải thích tại sao các loại thuốc chống trầm cảm rất cần thiết trong việc cai thuốc lá.

Từ 1 đến 9 tháng: thể trạng của bạn đã được cải thiện rõ rệt: làn da bớt xám xịt và ít nếp nhăn hơn, các triệu chứng ho, khó thở, nghẹt mũi và mệt mỏ iđều giảm. Lông mao trong phổi bắt đầu hoạt động tích cực làm sạch phổi, do đó làm giảm rủi ro nhiễm trùng.

Sau 1 năm: nguy cơ mắc bệnh tim do nguyên nhân từ hút thuốc lá giảm hẳn một nửa so với thời điểm một năm trước đây.

Sau 10 năm: nguy cơ đau tim và ung thư phổi giảm xuống mức bình thường như người chưa bao giờ hút thuốc lá. Nguy cơ ung thư miệng, vòm họng, thực quản, bàng quang, cổ tử cung, tuyến tụy đều giảm.

Bỏ thói quen hút thuốc luôn là điều không dễ thực hiện dù bạn có áp dụng phương pháp gì. Tuy nhiên, nếu thực sự bỏ được thuốc lá là bạn đang giúp cho sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh để bắt đầu một cuộc sống khỏe mạnh.