Trẻ thở bằng miệng khi ngủ khá phổ biến

Hiện nay, trẻ mắc các chứng  bệnh liên quan đến đường hô hấp ngày càng gia tăng. Bên cạnh nguyên nhân đến từ thời tiết, khí hậu còn có một nguyên nhân cực kỳ quan trọng đó là việc chăm sóc trẻ của pama. Một trong số những sai lầm đó là việc cha mẹ để trẻ thở bằng miệng trong thời gian dài.

Trẻ ngủ ngáy và thở bằng miệng thở bằng miệng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, thậm chí nó có thể gây nên tình trạng viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang…. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của lồng ngực, giọng nói của trẻ cũng bị thay đổi theo.

Các bác sĩ cho biết, thở bằng miệng quá lâu dẫn đến hiện tượng viêm amidan và VA cấp tính. Nếu để tình trạng này lâu dài, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Ngoài việc tác động không tốt đến đường hô hấp, trẻ hay bị ốm thì việc thở bằng miệng còn ảnh hưởng đến sự phát triển cơ hàm. Bé có thể có khuôn mặt hình VA, hàm vổ ra phía trước, khớp răng không khít…

Những sai lầm cực nghiêm trọng của pama khiến trẻ viêm mũi họng quanh năm 1

Trẻ viêm mũi họng, sốt về đêm là nỗi ám ảnh của rất nhiều bậc cha mẹ

Các bác sĩ tại viện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, lượng bệnh nhi đến việm khám đường hô hấp rất đông, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa.

Đa số bệnh nhân đều nghĩ rằng việc thở bằng miệng hay bằng mũi cũng chỉ là cách thở thông thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên việc thở bằng miệng lâu ngày sẽ trở thành các bệnh cố tật, nhất là về răng miệng.

Bác sĩ nói gì?

Chia sẻ về vấn đề này, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Danh Đức – Chuyên khoa Truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa Medlatec cho biết, anh đã gặp rất nhiều bệnh nhân bị các bệnh viêm mũi, viêm họng mãn tính do thói quen thở bằng đường miệng.

“Đa số bệnh nhân đều nghĩ rằng, thở bằng miệng hay bằng mũi cũng chỉ là cách thở thông thường nhưng không phải như vậy mà việc thở bằng mũi hay bằng miệng có thể gây bệnh, trở thành các bệnh cố tật, nhất là về răng miệng”, bác sĩ Đức cho biết.

Khi thở qua mũi có vai trò quan trọng do hô hấp là yếu tố đầu tiên kiểm soát mức năng lượng của cơ thể. Ngoài ra, thở qua mũi giúp tạo nên áp lực phản hồi để phổi có nhiều thời gian hấp thu ôxy và cân bằng pH máu.

Đặc biệt, khi thở qua mũi, không khí đi qua hốc mũi và các xoang giúp lọc và làm ấm không khí trước khi đi vào phổi. 

Những sai lầm cực nghiêm trọng của pama khiến trẻ viêm mũi họng quanh năm 2

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Danh Đức – Chuyên khoa Truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa Medlatec 

Ở trong mũi còn có các tuyến thể trong niêm mạc mũi còn tiết ra một chất nhầy nhằm giữ bụi bặm và vi khuẩn trong không khí lại. Chúng tiêu diệt các vi khuẩn, virut gây bệnh để tránh cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể.

Lông trong mũi cũng có tác dụng ngăn cản bụi. Như vậy, đại bộ phận bụi bặm, các hạt nhỏ và vi khuẩn từ bên ngoài đều bị giữ lại ở mũi.

Trong niêm mạc mũi còn có những tế bào chỉ riêng mũi mới có, đó là tế bào khứu giác, có công năng nhận biết mùi vị. Khi ngửi thấy những mùi vị kích thích hoặc có hại cho cơ thể, tế bào khứu giác lập tức phản ánh lên đại não.

Dưới sự chỉ huy của đại não, người ta sẽ bịt mũi lại để giảm nhẹ sự tổn thương do khí độc gây nên.Vì thế, việc thở bằng mũi phòng ngừa được bệnh tốt hơn là thở bằng miệng.

Cũng theo bác sĩ Đức, chỉ trong những trường hợp đặc biệt (tắc mũi), miệng mới tạm thời thay thế.

Việc thở bằng miệng, bằng mũi thay đổi tưởng như dễ, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng việc thay đổi thói quen này nhất là ở trẻ cũng cần rất nhiều thời gian.

Để xác định trẻ có thở bằng mũi không, bác sĩ cho rằng quan sát các tình trạng bệnh lý dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp trên như viêm amidan, V.A nhiều lần, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên thường xuyên, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa...

Quan sát trẻ thở: hai môi cách xa nhau, miệng ở tư thế mở, thở sâu không thấy di động của cánh mũi, sai khớp cắn, viêm lợi, nói giọng mũi...

Pama cần có thói quen hướng dẫn trẻ hít thở sâu qua mũi vào sáng và tối để trẻ bỏ qua việc thở bằng miệng.

Theo Đời sống Plus