Những bộ phim, không giống như sách vở hay những bài học khô khan, mà đều chứa ngôn ngữ nói tự nhiên của người bản xứ, cộng thêm những kiến thức thú vị về văn hóa đời sống, chắc chắn sẽ làm bạn quên mất rằng mình thực sự đang học ngoại ngữ. Sau đây là một số gợi ý nho nhỏ của Thieunien.vn giúp bạn lựa chọn các bộ phim phù hợp với trình độ của mình từ khó đến dễ nhé.

Cấp độ cơ bản 

Ở cấp độ cơ bản, từ vựng trong phim được sử dụng chủ yếu nằm ở mức đơn giản đến trung bình. Tốc độ nói của nhân vật cũng khá chậm rãi. Phù hợp cho những người có thời gian tiếp xúc tiếng Anh chưa lâu. 

The Suite Life Of Zack And Cody 

The Suite Life Of Zack And Cody là một TV series nổi tiếng một thời của Walt Disney. Bộ phim tập trung khai thác cuộc sống tại khách sạn Tipton của hai anh em sinh đôi Zack và Cody cùng với những người bạn hài hước của họ: cô gái nhà nghèo bán kẹo Maddie, con gái tỷ phú Tipton - London Tipton, bác Arwin kỹ sư của khách sạn và một vài nhân vật khác.

The Suite Life Of Zack And Cody là một TV series nổi tiếng một thời của Walt Disney
The Suite Life Of Zack And Cody là một TV series nổi tiếng một thời của Walt Disney

Các tình huống dở khóc dở cười lần lượt xuất hiện khi những nhân vật được xây dựng gắn liền với tình huống đời thường nhưng tính cách lại được đẩy lên đến mức bất thường. Một vài tình huống đã trở thành biểu tượng đến mức trở thành lối ẩn dụ cho tính cách của mỗi người. 

Bộ phim sử dụng những tình huống hằng ngày, nên ngôn ngữ được sử dụng sẽ xoay quanh các chủ đề cơ bản trong cuộc sống, cộng với lối tư duy hài hước sẽ giúp cho người xem làm quen được với các chủ đề cơ bản và nắm được cách sử dụng ngôn ngữ dưới dạng đơn giản.

Harry Potter 

Với nội dung về những cuộc phiêu lưu đầy kịch tính qua các năm học tại trường học pháp thuật và ma thuật trong thế giới phù thủy của cậu bé Harry Potter, bộ truyện cùng tên đã trở thành bộ truyện gối đầu giường của biết bao thế hệ.

Bộ phim Harry Potter là một trong những series đáng để đầu tư thời gian nếu muốn bản thân có thể tiếp cận anh ngữ thông qua chất giọng chuẩn Anh - Anh mà các diễn viên đã tái hiện xuyên suốt bộ phim. Ngoài ra, bộ phim cũng là một nguồn tham khảo tốt để học cách thực hiện tư duy câu từ chuẩn người Anh. 

Thế giới phù thủy của cậu bé Harry Potter
Thế giới phù thủy của cậu bé Harry Potter

Cấp độ nâng cao

Ở cấp độ nâng cao, những nhân vật sẽ có lời thoại nhanh và được phát âm với nhiều sắc độ khác nhau để phục vụ cho mục đích thể hiện tinh thần nhân vật. Vốn từ vựng trong những bộ phim này cũng thuộc cấp độ chuyên ngành, đòi hỏi khả năng nghe và hiểu hết sức tập trung. Những series này chủ yếu phù hợp với những người có trình độ anh ngữ thành thạo đến một mức nhất định, hoặc những người muốn nâng cao trình độ cấp tốc.

Big Bang Theory

Big Bang Theory là một TV series được sản xuất theo dạng sitcom, lột tả sự tréo ngoe khi những nhà khoa học thiên tài có thể dễ dàng am hiểu hay thậm chí phát minh ra một định lý nhưng lại vô cùng chật vật trong cuộc sống đời thường của mình, từ việc học cách lái xe cho đến việc bày tỏ tâm tư tình cảm cho bất kì ai đó.

Big Bang Theory là một TV series được sản xuất theo dạng sitcom
Big Bang Theory là một TV series được sản xuất theo dạng sitcom

Vì bộ phim thuộc dạng sitcom, có yếu tố hài hước và do tính chất của nhân vật được xây dựng nên vốn từ vựng trong phim sẽ xoay quanh lĩnh vực khoa học công nghệ. Trong quá trình xem, ta có thể phân biệt rõ rệt sự khác biệt trong lối tư duy tiếng Anh đại chúng và tiếng Anh hàn lâm. Cơ hội tiếp cận song song hai lối tư duy cũng là một cách để học cách vận dụng chúng. 

The Newsroom

The Newsroom là một bộ phim truyền hình chính trị của Mỹ do đài HBO sản xuất với nội dung xoay quanh cuộc sống của các nhân vật làm trong lĩnh vực báo chí.

Tốc độ nói của nhân vật là một thử thách vì đặc thù nghề nghiệp nên những người này phải phát âm rất nhanh và vận dụng nhiều hình thức lập luận hàn lâm để bổ trợ tính chính luận trong câu từ của họ. Chính vì thế, trong quá trình xem phim, ngoài việc được mở rộng vốn từ và kiến thức trong lĩnh vực chính trị - xã hội, bạn còn học được cách xây dựng các nguyên tắc trong lập luận và hạn chế tối đa những lỗi sai trong tranh biện cá nhân.

 Nội dung phim xoay quanh cuộc sống của các nhân vật làm trong lĩnh vực báo chí
 Nội dung phim xoay quanh cuộc sống của các nhân vật làm trong lĩnh vực báo chí

Giỏi Tiếng Anh là một trong những yếu tố quyết định khá lớn đến việc học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp của bạn trong tương lai, nên hãy chăm chỉ rèn luyện ngay từ bây giờ nhé. Bắt đầu trễ còn hơn là không bao giờ học ngoại ngữ. Và việc học chỉ có hiệu quả khi đem lại niềm vui, hứng thú như phương pháp học qua phim ảnh. Hãy là người học thông minh để lựa chọn cho bản thân bộ phim yêu thích và phù hợp với mình để luyện tập nhé!

 Tổng hợp