Cách đây mấy trăm năm, nghề giao đồ ăn tận nhà đã được hình thành. Dịch vụ giao đồ ăn đầu tiên tại Nhật Bản khởi nguồn từ thời Edo (1603 - 1868) và được gọi là "demae". Khi ấy, tầng lớp quý tộc thường đặt đồ ăn vào những dịp đặc biệt bằng cách cử người hầu đi thông báo món cho quán. Sau khi chế biến, món ăn được giao về tận nơi.
Theo thời gian, demae được áp dụng rộng rãi, trong đó phổ biến nhất là dịch vụ giao mì Soba. Những bát mì được đựng trong nồi hấp bằng tre xếp thành một tòa tháp và được người giao hàng đi xe đạp đưa đến nơi cho khách hàng.
Các anh shipper thời ấy thật giỏi, trông cứ như đang làm xiếc, đưa hàng giữa đường phố đông đúc. Vì thời đó chưa có điện thoại nên họ mới làm vậy. Cuối những năm 1960, sự ra đời của điện thoại giúp dịch vụ giao đồ ăn tận nhà ngày càng thịnh hành.
Đơn hàng pizza đầu tiên trên thế giới được giao tận nơi thuộc về Vua Italy Umberto I và Hoàng hậu Margherita. Năm 1889, trong chuyến thăm thành phố Naples (Italy), hoàng hậu đã bị ngộ độc và yêu cầu được ăn món truyền thống. Đầu bếp Raffaele Esposito đã làm một chiếc pizza với phô mai mozzarella, lá húng và cà chua - 3 nguyên liệu có màu sắc của lá cờ Italy.
Vì hoàng tộc không đích thân tới một cửa hàng pizza địa phương, đầu bếp Esposito đã giao bánh đến nơi vua và hoàng hậu ở. Sự việc này cũng lý giải nguồn gốc của pizza Margherita, được đặt tên theo vị hoàng hậu đã dành nhiều lời khen cho món ăn.
Tại Ấn Độ, hệ thống giao đồ ăn có mặt từ năm 1890 và vẫn được áp dụng rộng rãi tới nay. Shipper hay còn gọi là dabbawala (người mang những chiếc hộp) mặc áo thụng, đội mũ trắng và đi xe đạp. Các dabbawala vận chuyển bữa trưa từ nhà hoặc nhà hàng tới các văn phòng. Vào buổi chiều, họ sẽ quay lại để thu dọn chén, đĩa.
Những bữa trưa giao tận nơi, còn gọi là dabba, được đựng trong hộp thiếc hình trụ nhìn giống xô đựng sữa. Bữa ăn thường được chế biến tại nhà để đỡ tốn kém và đảm bảo vệ sinh. Mỗi dabba có 3 - 4 tầng đồ ăn. Tầng lớn nhất ở dưới cùng đựng cơm, còn lại chứa cà ri, rau củ, bánh mì hoặc món tráng miệng.
Hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 200.000 suất ăn được vẫn chuyển bởi 5.000 dabbawala. Dù thường là người không biết chữ, các shipper có cách vận chuyển rất khoa học.
Năm 1922, trong thông báo mở cửa, quán cafe Kin-Chu (Los Angeles, Mỹ) đã khẳng định: "Cafe Kin-Chu là nơi duy nhất ở bờ Tây làm và giao tận nhà các món Tàu đích thực". Đây là nhà hàng đã đặt nền móng cho dịch vụ ship đồ ăn tại Mỹ sau này.
Một câu chuyện vui mà cư dân mạng thường nói với nhau rằng, shipper đầu tiên trên thế giới chính là... thần Hermes trong thần thoại Hy Lạp. Hermes là thần đưa tin, ông có nhiệm vụ đưa thông tin, giấy tờ, mệnh lệnh giữ các vị thần với nhau hoặc từ các vị thần đến với con người. Nhưng dù ở thời nào thì các shipper cũng rất quan trọng đúng không?