Những "Siêu anh hùng" mang trên vai sứ mệnh cao cả!

Đức Dương - Tuấn Anh - Bích Ngọc
Đó chính là thông điệp ý nghĩa “Hãy làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn đối với trẻ em” của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52, năm 2023.

Sáng ngày 9/1, tại trường THCS Lê Lợi (Quy Nhơn, Bình Định), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 và trao giải quốc tế cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51.

Những

Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh; nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam – Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi; Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư - Tổng biên tập Báo TNTP&NĐ - Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; thầy Nguyễn Xuân An Việt – Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) - Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; Cô Chu Thị Lan Hương – Phó Tổng  Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; cô Trần Thanh Hà – Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) cùng các thành viên Ban Giám khảo, Ban tổ chức và lãnh đạo các cơ quan ban ngành Trung ương và tỉnh Bình Định.

Những

Mỗi năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) chọn một vấn đề hết sức nổi bật, những vấn đề mang tính toàn cầu và đầy tính nhân văn để đưa ra chủ đề của cuộc thi. Vì thế, khi tham gia cuộc thi, các bạn học sinh không chỉ rèn kỹ năng viết văn mà còn được thể hiện những hiểu biết và tình cảm của mình về những vấn đề mang tầm vóc thời đại.

Những Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh hi vọng rằng phong trào tham gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU của các học sinh trên địa bàn tỉnh Bình Định sẽ ngày càng mạnh mẽ, có chiều sâu và lan tỏa mạnh mẽ đến với các trường học của tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung

Năm 2023, chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 là: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình” (Tiếng Anh: Imagine you are a super hero and you mission is to make all roads around the world safer for children. Write a letter to someone explaining which super  powers you would need to achieve your mission). Chủ đề này gắn với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn giao thông đường bộ.

Những Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) Trần Thanh Hà chia sẻ: "Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam đã bước sang năm thứ 35 và đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước".

Thông qua cuộc thi, các bạn sẽ nắm kỹ hơn về Luật An toàn giao thông đường bộ, các quy định quy tắc an toàn giao thông đường bộ....

Các bạn có thể hóa thành những hình mẫu siêu anh hùng - thần tượng của mình hay có thể vận dụng trí tưởng tượng bay bổng để tạo nên những siêu nhân có hình dáng, tính cách thật rõ nét, có ý chí mạnh mẽ và những khả năng siêu phàm. Tuy nhiên, vẫn phải gánh vác một sứ mệnh đã được gọi tên: “Hãy làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn đối với trẻ em”.

Những Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình - Phó Tổng biên tập báo TNTP&NĐ - Phó Trưởng Ban Giám khảo thông tin về thể lệ và cách thức tham dự cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52

Tại buổi Lễ, các bạn học sinh cũng đã có cơ hội giao lưu đầy thú vị với Ban giám khảo và các vị khách mời là các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Đặc biệt, các bạn được nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư – Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ chia sẻ những câu chuyện đầy thú vị khi được các bạn học sinh chia sẻ về tình cảm đặc biệt với tờ báo Đội và mong muốn được tìm hiểu về những sân chơi do Báo TNTP&NĐ tổ chức: “Báo TNTP&NĐ suốt hành trình gần 70 năm qua đã luôn là người bạn thân thiết của các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Xuất hiện tại Lễ phát động và giao lưu ngày hôm nay có sự hiện diện của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Cách đây mấy chục năm, chính Báo Đội đã phát hiện ra tài năng thần đồng của nhà thơ Trần Đăng Khoa, khi đó còn là một cậu bé ở tuổi lên 8, lên 9. Báo Đội đã đăng tải bài thơ đầu tiên của “cậu bé” Khoa khi đó và sau đó, nhà thơ Trần Đăng Khoa còn liên tiếp giành được các giải thưởng cao tại các cuộc thi sáng tác thơ, văn dành cho tuổi học trò do Báo Đội tổ chức.

Những Nhà thơ Trần Đăng Khoa giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn học sinh tại chương trình

Tại Lễ phát động hôm nay có sự xuất hiện của 1 người con đất Bình Định - chú Trần Kim Kha hiện đang là Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Định cũng vừa mới chia sẻ, khi còn là  học trò, chú ấy cũng từng tham gia viết bài cộng tác với Báo Thiếu niên Tiền phong – nay là Báo TNTP&NĐ. Bật mí thêm một điều thú vị nữa, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Người đang trả lời câu hỏi của các em, khi là một cậu bé 9 tuổi cũng từng đoạt giải cuộc thi quốc tế  có tên là: “Trẻ em nói với Trẻ em “do Báo Đội tổ chức”.

Những Nhà báo Nguyễn Phan Khuê trao quà cho các bạn học sinh trong phần giao lưu của chương trình

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê cũng bật mí khi được hỏi về việc làm thế nào để có thể viết văn hay và trở thành một phóng viên nhỏ của Báo TNTP&NĐ: “Để có một bài văn hay, một bài báo đẹp cần có 3 tiêu chí rất cơ bản: Trước hết là óc quan sát và mắt quan sát thật tinh tế để nhìn và tìm thấy, những vấn đề mà người khác bằng mắt thường không để ý. Thứ hai, là các em biết diễn tả mạch lạc ý tưởng, vấn đề của mình, phải chắt lọc từng từ, từng câu, từng chữ để bài viết xúc tích, cô đọng. Điều cuối cùng cực kỳ quan trọng là bài của các em dù dưới dạng một bài báo nhỏ, một câu chuyện nhỏ, một bài thơ hay truyện ngắn, cũng đều phải hướng người đọc đến những giá trị nhân văn, nâng cao ý thức mọi người hướng đến “Chân - Thiện - Mỹ” để làm đẹp hơn đời sống tinh thần của mỗi người”.

Những Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn cùng các bạn học sinh đọc to tác phẩm "Làm anh" do chính cô sáng tác

“Các em hãy mạnh dạn, tự tin đến với Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 và nhiều cuộc thi khác của Báo TNTP&NĐ. Ngôi nhà TNTP&NĐ luôn chào  đón các em, nâng bước, tạo cơ hội cho những thành công đầu đời quý giá của các em. Chúc các em có nhiều bức thư hay đạt giải cao. Chúc các em trở thành "người nhà" của báo TNTP&NĐ bây giờ và cả trong tương lai!” – Tổng biên tập Nguyễn Phan Khuê nhấn mạnh

Những Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích quốc tế cho Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội)

Dịp này, ban tổ chức cũng đã trao giải Khuyến Khích quốc tế cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 cho bạn Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội). Ngoài giấy khen của UPU, Nguyễn Bình Nguyên được nhận giải thưởng 10 triệu đồng của Ban Tổ chức quốc gia và Bằng khen của Bộ GD&ĐT với thành tích đoạt giải Nhất quốc gia và giải Khuyến Khích quốc tế cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 - năm 2022.

Những

Chủ đề cuộc thi năm nay: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Đối tượng dự thi: Học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi trở xuống.

Thời gian dự thi: Từ 10/01/2023 đến ngày 15/03/2023 (Tính theo dấu Bưu điện).

Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – 11611.

Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam.

 

Bạn đang đọc bài viết Những "Siêu anh hùng" mang trên vai sứ mệnh cao cả! tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023

Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.

Tuổi trẻ Khánh Hòa khởi công Công trình thanh niên cấp T.Ư

Ngày 18/3, Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tỉnh đoàn Khánh Hòa và các đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình thanh niên cấp trung ương “Sân thể thao cộng đồng” và công trình thanh niên cấp tỉnh “Đường cờ tổ quốc” tại xã miền núi Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh.