Từ lâu đã có nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ khi sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc trong lúc mang thai hoặc tiếp xúc hàng ngày với khói thuốc sẽ có nguy cơ sinh non và nhẹ cân. Tuy nhiên nghiên cứu mới của tiến sĩ Leryn Reynolds, Ph.D và các đồng nghiệp đã phát hiện ra khói thuốc lá có thể khiến trẻ em bị béo phì.

Theo tiến sĩ Leryn Reynolds, tác giả chính của nghiên cứu, chemerin là một loại protein "thúc đẩy béo phì" được sản xuất trong các tế bào mỡ và nó xuất hiện ở da những trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc trong thai kỳ. Phân tích chi tiết hơn cho thấy biểu hiện tăng này tương ứng với giảm methyl hóa DNA, đây là một cơ chế điều chỉnh sự biểu hiện của chemerin. Protein này có liên quan đến béo phì, và do đó biểu hiện tăng lên có thể làm tăng khả năng em bé bị béo phì. Do đó, những kết quả này cho thấy hút thuốc trong thai kỳ có thể dẫn đến những thay đổi trong việc điều hòa các gen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào mỡ và béo phì.

 Những thay đổi đáng sợ của thai nhi do thuốc lá gây ra 1

Hút thuốc và béo phì là hai trong số những mối quan tâm lớn nhất của cộng đồng trên toàn thế giới. Mặc dù các chiến dịch y tế được triển khai trên quy mô rộng nhưng ở Anh có 7,4 triệu người trưởng thành vẫn hút thuốc trong năm 2017. Hơn nữa, 26% người lớn và tới 20% trẻ em bị béo phì, với tổng chi phí để chăm sóc sức khỏe cho người béo phì ước tính khoảng 27 tỷ bảng Anh. Tỷ lệ béo phì ở trẻ em đã và đang tiếp tục tăng, có nghĩa là các yếu tố môi trường ngoài chế độ ăn uống, tập thể dục và có cả yếu tố di truyền.

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Kentucky, một yếu tố khác đe dọa phơi nhiễm thuốc lá từ thai phụ chính là thuốc lá điện tử. Nhiều người vẫn nghĩ nó an toàn, bao gồm nhiều phụ nữ trẻ, nhưng các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nó cũng độc hại tương đương, thậm chí một số mặt còn hơn cả thuốc lá truyền thống.

Chính vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo các bà mẹ đang mang thai nên tránh xa môi trường có khói thuốc càng tốt.

Như vậy, từ những kết quả nghiên cứu liên quan giữa khói thuốc lá và sức khỏe thai nhi sẽ là một bàn đạp để tiếp tục phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả.