Mùa đông với tiết trời giá lạnh, nhu cầu năng lượng trong cơ thể luôn đòi hỏi nhiều để chống lại rét và bệnh tật. Do vậy, khẩu phần ăn của các bạn cần được đa dạng để có đủ chất dinh dưỡng và năng lượng giúp cơ thể phát triển và tăng sức đề kháng chống lại những nguy cơ bệnh tật.

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ đưa ra lời khuyên dành cho các mẹ trong việc không nên chọn và chọn thực phẩm dành các bạn.

Thực phẩm các bạn nhỏ không nên ăn

Theo bác sĩ Tường Vi, khi chọn các thực phẩm để chế biến món ăn các bạn trong mùa đông cần chú ý tránh các loại thực phẩm như các món ăn vặt như khoai tây chiên, nước có gas,..; Nghêu sò; Các loại rau củ có tính hàn thực; Thức ăn lạnh.

“Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu các bạn rất thích nhưng nó được chế biến trong môi trường nhiệt độ cao, có nhiều dầu mỡ và chứa nhiều acrylamidev (độc chất gây ung thư-PV). Nếu như ăn nhiều, bạn sẽ no và dẫn đến khả năng bỏ bữa chính. Bên cạnh đó, nước ngọt có gas cũng không có lợi cho sức khỏe của các bạn. Bởi, nó cung cấp năng lượng “rỗng” không đủ các chất dinh dưỡng, chủ yếu là cung cấp đường”, bác sĩ cho biết.

Bác sĩ Tường Vi cho biết thêm, các bạn nên bổ sung nghêu sò vào trong khẩu phần ăn bởi đó là thực phẩm có nhiều kẽm. Tuy nhiên, đây lại là món ăn có tính hàn, phù hợp chế biến các món ăn trong ngày hè. Vì vậy, mùa đông các bạn ăn rất dễ bị đầy bụng và rối loạn tiêu hóa, nhất là những ngày giá rét. Bên cạnh đó, dưa chuột cũng là thực phẩm có tình hàn, lại ăn trực tiếp nên dùng nhiều dễ lạnh bụng. Vì vậy, các bạn cũng nên tránh ăn dưa chuột.

Ngoài ra, thức ăn lạnh như kem, đá tuyệt đối các bạn không ăn. “Kem, đá được để ở nhiệt độ thấp, khi dùng vào mùa đông có thể gây giảm nhiệt độ làm cơ thể lạnh hơn.Thậm chí, có thể khiến các bạn bị viêm họng nặng. Nhưng, các bạn có thể ăn sữa chua, vì ngoài tác dụng cung cấp các thành phần bổ dưỡng, sữa chua có thể kích thích tiêu hóa giúp bạn ăn uống ngon và dễ tiêu”, bác sĩ khuyến cáo.

Thức ăn lạnh như kem, đá tuyệt đối các bạn không dùng nhé!

Bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh, trước khi các bạn ăn sữa chua, cần lấy ra khỏi tủ lạnh để ở nhiệt độ bên ngoài khoảng khoảng 15-20 phút để sữa đỡ lạnh rồi mới ăn. Sử dụng sữa chua sau bữa ăn ít nhất là 30 phút, không nên ăn lúc đói.

Món ăn tốt cho các bạn vào mùa đông

Trong mùa đông, các bạn cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và tăng sức để kháng cho có thể.

Bác sĩ Tường Vi cho biết, tùy theo lứa tuổi mà chế biến các món ăn phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

- Đối với các bạn nhỏ: Có thể nấu cháo thịt lợn, thịt gà hoặc cháo cá; súp khoai tây, cả rốt thịt bò, gà nấm và súp rau tổng hợp.

- Đối với các bạn lớn hơn: Các bạn nên ăn cơm nóng với các món canh nấu nhiều loại thực phẩm như canh khoai tây, cà rốt với thịt hoặc sườn; canh bắp cải,…

Canh khoai tây, cà rốt và thịt sườn tốt các bạn vào mùa đông.

“Uống đủ nước cũng rất quan trọng (nước nóng, nước canh, sinh tố hoa quả) đối với sức khỏe của các bạn trong mùa đông. Đặc biệt, sữa uống phải theo nhu cầu. Lưu ý, mùa đông các bạn nên dùng sữa ấm để tránh mất nhiệt trong cơ thể, nhất là giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ ngon”, bác sĩ khuyến cáo.

Ngoài ra, các bạn cần ủ ấm, đặc biệt là khi đi ra ngoài thời tiết giá lạnh, ngoài quần áo, khăn, mũ và tất ấm, các bạn cần có thêm khẩu trang.