Trường học xanh ở Bình Dương

Trường Trung - Tiểu học Phan Chu Trinh (phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương), từng đoạt giải Kiến trúc châu Á và giải nhì World Architecture News (WAN) của Hoa Kỳ, nổi tiếng về kiến trúc độc đáo, được thiết kế với không gian xanh, gần gũi thiên nhiên, hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Trường có tổng diện tích sàn hơn 6.560m2, diện tích đất khoảng 5.300m2, chiều cao tối đa 5 tầng để không vượt quá chiều cao của cây cối xung quanh.

Các phòng học của trường được thiết kế tràn đầy ánh sáng và gió mát, phù hợp từng độ tuổi. Cạnh các phòng học là phòng chức năng, khu giải trí, phòng chăm sóc sức khỏe, hồ bơi, sân bóng đá, khu học sinh ở bán trú và nội trú.

Trường mầm non hình cỏ ba lá ở Đồng Nai nằm trong top 30 công trình đẹp nhất thế giới

Trường mầm non Những Bông Hoa Nhỏ (nằm ở TP Biên Hòa, Đồng Nai), khai trương vào tháng 10/2013, là trường mầm non dành cho con em công nhân của một công ty trên địa bàn TP.

Với kiến trúc độc đáo, gần gũi với thiên nhiên, năm 2016, Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) đã bình chọn trường mầm non Những Bông Hoa Nhỏ là một trong 30 công trình đẹp nhất thế giới.

Được xây dựng trên diện tích đất là 10.650m2, diện tích xây dựng là 3.430m2, trường có thiết kế mang hình dạng của loài cỏ ba lá, từ mái nhà cho đến khuôn viên đều phủ một màu xanh.

Với kinh phí xây dựng hơn 60 tỷ đồng, trường có 18 phòng học, nhiều phòng chức năng như phòng âm nhạc, hội họa, y tế, nhà bếp, thể dục, trò chơi... có thể đáp ứng được tới 700 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.

Mục đích xây dựng trường nhằm tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc trẻ, mang đến một môi trường giáo dục mầm non chất lượng cao, chia sẻ phần nào gánh nặng của công nhân trong công ty, từ đó giúp công nhân an tâm làm việc. 

Trường Đại học FPT ở Hà Nội

Là trường đại học đầu tiên xây dựng cơ sở khang trang tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), trường Đại học FPT gây ấn tượng bởi nhiều điểm độc đáo và hợp lý trong thiết kế cũng như sự hiện đại và tiện dụng của cơ sở vật chất.

Trường được thiết kế hài hòa với thiên nhiên, gần gũi, thân thiện với môi trường. Kiến trúc đặc biệt nổi bật tại trường là tòa nhà hiệu bộ. Đây là công trình từng giành giải Nhất kiến trúc xanh Việt Nam và được vinh danh tại Festival Kiến trúc thế giới với 7 tầng có tổng diện tích sử dụng 11.065m2.

Mặt tiền của tòa nhà hiệu bộ được thiết kế ô vuông đặc rỗng so le nhau tạo nhịp điệu đơn giản nhưng ấn tượng. Việc trồng cây tại các ô block sẽ bảo vệ tòa nhà không bị mặt trời chiếu trực tiếp mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, không cần dùng đèn điện vào ban ngày. Bên cạnh đó, gió tự nhiên cũng được tận dụng một cách tối đa để thông thoáng cho cả tòa nhà.

Về cơ sở vật chất, trường trang bị đầy đủ từ A-Z cho học sinh. Trên diện tích đất 30ha, trường như một con phố thu nhỏ. Không chỉ là nơi học tập, FPT Hà Nội còn có những điểm vui chơi giải trí hay phục vụ những nhu cầu thiết yếu nhất cho sinh viên như: Sân trượt băng, sân trượt patin, sân bóng, hồ bơi hay siêu thị, tiệm làm đầu, tiệm giặt, quán ăn vặt...

Trường học phủ kín cây xanh ở TP HCM

Trường Đại học FPT TP HCM được thiết kế giống như ngôi nhà lọt thỏm giữa rừng cây xanh. Những loại cây quen thuộc của miền Nam như cây dầu, cây sao... tạo thành vườn trên mái, sân trường, xen kẽ giữa các lớp học.

Tòa nhà 11 tầng xây dựng trên khu đất 22.540m2 với mật độ xây dựng là 30%, còn lại là phủ cây xanh. Cây được trồng khắp mái nhà, ban công, xen giữa các lớp học, xung quanh trường, che phủ đi các khối bê tông.

Tất cả các hoạt động của sinh viên đều dưới bóng cây, xung quanh cây. Với các khu vực trong nhà, sẽ có hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo cây đủ nước.

Ngoài cây xanh, sân trường còn có hồ nước mát góp phần điều hòa không khí