Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP. Hồ Chí Minh trong độ tuổi quy định đều được dự tuyển vào lớp 10 công lập với 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (nếu đăng ký vào lớp chuyên thì thi thêm môn chuyên).

Tuyển thẳng vào lớp 10 những học sinh khuyết tật; Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường gần nơi cư trú trên địa bàn phù hợp điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập).

Hồ sơ xét tuyển gồm: Đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD&ĐT cấp.

Kể từ năm học 2019-2020, theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh tại TP. Hồ Chí Minh không được cộng điểm nghề khi thi tuyển sinh vào lớp 10.

Học sinh được cộng 2 điểm nếu là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động trên 81%, con của người được cấp giấy chứng nhận "người được hưởng chính sách" như thương binh và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Học sinh được cộng 1,5 điểm nếu là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, con thương binh mất sức dưới 81%, con của người được cấp giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh mà người này bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Học sinh là người dân tộc thiểu số; có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số được ưu tiên 1 điểm.

Điểm cộng thêm cho các đối tượng hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 3 điểm

Thí sinh sẽ thi viết 3 môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Môn Toán, Văn làm bài trong 120 phút, môn Ngoại ngữ trong 60 phút. Trong đó môn Toán, Văn hệ số 2, môn Ngoại ngữ hệ số 1.

Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi, không có bài nào bị điểm 0.

Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường, lớp chuyên

Học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố Hồ Chí Minh trong độ tuổi quy định và xếp loại hạnh kiểm, học lực của các lớp 6,7,8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Các thí sinh phải thi tuyển ở 4 môn viết: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Môn Ngữ văn và Toán là 120 phút, môn Ngoại ngữ là 60 phút, mỗi môn thi chuyên là 150 phút.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: Ngữ văn + Ngoại ngữ + Toán + (điểm môn chuyên x 2).

Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

Khi đăng ký vào trường lớp chuyên, học sinh đăng ký bốn nguyện vọng ưu tiên: nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên; nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.