Không ít người có thói quen sử dụng smartphone trong một thời gian dài liên tục để đọc báo, lướt web, xem phim hay chơi game... tuy nhiên việc nhìn liên tục vào một màn hình kích thước nhỏ như smartphone sẽ khiến mắt bị nhức và mỏi, về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt.

Có những phút thư giãn xen kẽ khoảng thời gian dài liên tục sử dụng smartphone để giúp đôi mắt nghỉ ngơi và đảm bảo sức khỏe là điều tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải ai cũng lưu ý đến. Dưới đây là một số ứng dụng trên smartphone giúp bạn bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình.

1.Eye Care

Đây là một loại ứng dụng miễn phí, sau những khoảng thời gian thời gian sử dụng smartphone, ứng dụng sẽ thông báo để người dùng được biết và nghỉ ngơi ít phút trước khi quay trở lại sử dụng tiếp. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi này, người dùng có thể nhắm mắt thư giãn, nhìn vào một điểm ở xa để điều tiết mắt... để giảm tình trạng nhức mỏi mắt khi dùng smartphone.

Những ứng dụng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng smartphone 1

Ứng dụng cũng hữu ích khi phụ huynh muốn con em của mình có những giây thư giãn nếu quá tập trung vào màn hình smartphone.

Trong khoảng thời gian hộp thoại của ứng dụng Eye Care xuất hiện trên màn hình, bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng sử dụng smartphone cho đến khi hộp thoại này biến mất. Tranh thủ khoảng thời gian này, bạn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn đôi mắt hoặc nhắm mắt lại trong giây lát trước khi quay trở lại sử dụng smartphone để giúp bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

2.Night Mode

Đúng như tên gọi của mình, Night Mode (chế độ ban đêm) là ứng dụng được ra đời với mục đích duy nhất là bảo vệ mắt người dùng smartphone khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng.

Ứng dụng có giao diện đơn giản với chức năng chính là giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp hơn cả mức thấp nhất mà thiết lập màn hình trên smartphone có thể đạt được. Để làm được điều này, Night Mode tạo một bộ lọc trên màn hình smartphone để giảm độ sáng phát ra từ đèn nền của màn hình.

Những ứng dụng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng smartphone 2

Điều này giúp giảm độ sáng tác động lên mắt người dùng khi họ sử dụng smartphone trong điều kiện thiếu sáng, giúp mắt người dùng không bị tổn thương.

3.Lux Lite

Về cơ bản, chức năng chính của ứng dụng này cũng tương tự như Night Mode, là nhằm điều chỉnh độ sáng màn hình smartphone để phù hợp với điều kiện sử dụng khi thiếu sáng. Tuy nhiên, Lux Lite lại được trang bị nhiều chức năng và chế độ hơn so với ứng dụng kể trên.

Lux Lite cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn để điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp với môi trường ánh sáng xung quanh. Chẳng hạn khi bạn bước vào một căn phòng thiếu sáng, Lux Lite sẽ tự động giảm độ sáng màn hình smartphone xuống để giúp mắt người dùng làm quen và thoải mái hơn khi sử dụng smartphone.

Những ứng dụng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng smartphone 3

Đặc biệt ứng dụng còn cho phép người dùng điều chỉnh màn hình smartphone sang ánh sáng màu đỏ thay vì ánh sáng màu xanh để giúp làm giảm căng thẳng cho mắt khi sử dụng smartphone trong điều kiện thiếu sáng.

4.Screen Dimmer

Tương tự ứng dụng Night Mode, Screen Dimmer cho phép người dùng hạ thấp độ sáng của màn hình smartphone xuống thấp hơn cả mức sáng tối thiểu có thể thiết lập thông thường. Điều này giúp người dùng tránh tình trạng đau đầu hay đau mắt khi sử dụng smartphone trong điều kiện thiếu sáng hoặc vào ban đêm.

Đặc biệt, nếu sử dụng smartphone với màn hình công nghệ AMOLED, việc hạ thấp độ sáng màn hình xuống mức thấp sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng pin trên sản phẩm, vì các điểm ảnh màu đen trên màn hình AMOLED thực chất là đã được tắt đi.

Những ứng dụng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng smartphone 4

Người dùng cũng có thể thiết lập thời gian để ứng dụng tự động kích hoạt chế độ giảm độ sáng màn hình. Đây là khoảng thời gian mà người dùng thường sử dụng smartphone trong điều kiện thiếu sáng.

Ngoài ra, người dùng có thể trả tiền để sử dụng các chức năng chuyên nghiệp của ứng dụng, trong đó có chức năng điều chỉnh tông màu của màn hình, điều này giúp giảm tông màu xanh tỏa ra từ màn hình smartphone, có thể gây nên tình trạng mất ngủ. Người dùng có thể chuyển tông màu màn hình sang màu đỏ hoặc nâu để không ảnh hưởng đến giấc ngủ sau khi sử dụng smartphone.

5.Screen Filter

Nếu những ứng dụng quá phức tạp với nhiều thiết lập và tùy chọn, thì Screen Filter là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Những ứng dụng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng smartphone 5

Ứng dụng này không hỗ trợ chức năng tự động thay đổi độ sáng màn hình hoặc thay đổi tông màu màn hình smartphone, ứng dụng này sẽ tạo một bộ lọc trên màn hình smartphone giúp giảm toàn bộ độ sáng màn hình. Ứng dụng cho phép giảm độ sáng xuống mức thấp hơn độ sáng tối thiểu mà màn hình smartphone có thể thiết lập được.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi độ sáng/tối của bộ lọc do ứng dụng tạo ra bằng một thanh trượt do ứng dụng cung cấp, nằm ở thanh hệ thống của Android.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)