Tắm sạch và lau khô người

Trong nước mưa không chỉ có nước mà còn có một lượng lớn các yếu tố gây bệnh bất lợi cho sức khoẻ như vi khuẩn và bụi bẩn. Hơn nữa khi đi trong mưa thường phải đối mặt với những cơn gió mạnh nên nước mưa thường rất lạnh. Như vậy, sự kết hợp của lạnh và vi khuẩn có hại rất dễ khiến bạn bị cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm họng, sổ mũi...

Những việc phải làm ngay sau khi bị mưa ướt 1

Vì thế, ngay sau khi đi mưa về nhà, các bạn cần tắm sạch với nước ấm và lau khô người ngay.

Bởi vậy việc đầu tiên bạn cần làm đó là đi tắm, tốt nhất là tắm với nước ấm và gội sạch đầu. Sau đó dùng khăn bông lau khô người và dùng máy sấy để sấy khô tóc. Đừng để cơ thể bị ngấm thêm nước qua lỗ chân lông, vì như vậy là bạn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào trong cơ thể. 

Ủ ấm cơ thể

Bị ngấm nước mưa vào người có nghĩa là bạn đã bị nhiễm lạnh qua da, việc cần làm tiếp theo đó là làm mọi cách để ủ ấm cho cơ thể của mình, làm tăng sức đề kháng của mình. Việc ủ ấm này không phải là bạn mặc thật nhiều quần áo hay ngồi bên quạt sưởi mà là ăn hoặc uống món gì đó để giúp người ấm từ bên trong. Việc này sẽ giúp bạn ngăn cản vi khuẩn phát triển gây nên bệnh.

Những việc phải làm ngay sau khi bị mưa ướt 2

Trà gừng giúp làm ấm cơ thể nhanh chóng.

Bạn có thể uống trà gừng với mật ong, ăn cháo nóng, uống trà ấm... Hãy nhớ rằng đây không phải là thời điểm để bạn có thể uống nước lạnh hoặc ăn các món "giải khát". Bởi như vậy chẳng khác nào bạn đang làm hại chính mình cả.

Phải làm gì khi bị cảm lạnh?

Bị cảm lạnh có nghĩa là bạn bị choáng váng, lạnh, run, đổ mồ, nhức đầu, sổ mũi, đắng miệng... Khi phát hiện mình có những dấu hiệu này thì bạn nên điều trị ngay nếu không sẽ gặp phải những biến chứng đầy rắc rối. Bạn có thể nhờ cha mẹ hoặc anh chị đánh cảm, xông hơi theo phương pháp truyền thống hoặc ăn một bát cháo nóng...

Những việc phải làm ngay sau khi bị mưa ướt 3

Tập thể dục cũng là cách bảo vệ sức khoẻ trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Khi bạn đã áp dụng các bài thuốc này mà vẫn cảm thấy cảm lạnh không có dấu hiệu bị đẩy lùi thì bạn phải đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị dứt điểm. Khi nhận thấy mình nói líu nhíu, thở chậm bất thường, da lạnh tái, mất phối hợp vận động, mệt mỏi, ngủ lịm, rét run khi đang sốt cao… phải thông báo ngay với người thân để nhập viện điều trị - vì bạn đã bị cảm nặng mất rồi.

Trong mùa mưa bão này, khi đi ra ngoài bạn hãy luôn nhớ mao áo mưa, ô dù theo mình để đề phong chúng có thể ập tới bất kỳ lúc nào nhé. Một việc chúng ta cần làm nữa để bảo vệ sức khoẻ đó là ăn uống khoa học, đủ chất và tăng cường các hoạt động thể chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Các cậu đừng quên nhé!

Huỳnh Hoa