Theo ước tính, có khoảng 65 triệu bạn gái trên hành tinh không được tới trường. Trong số hơn 774 triệu người mù chữ trên toàn cầu, 2/3 là phụ nữ. Và số bé gái tới trường cấp 1 ít hơn các bé trai là 33 triệu em.

Chính vì vậy, với nhiều bạn gái, được tới trường là ước mơ lớn nhất với các bạn ấy. Nếu được tới trường, được đi học, các bạn cũng sẽ làm nên được nhiều điều lớn lao cho cuộc sống của mình và toàn xã hội.

Một bạn gái tại trường tiểu học tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Các bạn nữ Palestine đứng ở sân trường của Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) vào ngày đầu tiên của năm học mới tại Gaza.

Những trẻ em ngồi trong lớp học lớp mái tạm thời để tránh nắng tạm thời tại làng Bilwadi, bang Rajasthan, Ấn Độ. Đa phần các bạn đều xuất thân từ các gia đình du mục, tuổi từ 6 đến 14. Các bạn gái sẽ được học toán, học tiếng Hindi và học đọc.

Các bé gái theo đạo Hồi người Ấn Độ học kinh Quran trong lớp học vào tháng Ramadan ở trường giáo lý Madrasatur-Rashaad, Hyderabad.

Các bạn gái Afghanistan lên xe tới trường tại ngôi làng Qara Zaghan, tỉnh Baghlan, Afghanistan.

Các bạn gái ở Haiti được các thành viên Liên Hiệp Quốc phát nước và bánh tại thủ đô Port-au-Prince, Haiti.

Học sinh nữ xếp hàng chuẩn bị vào lớp ở trường Bernd Grabs, tại ngôi làng Metalio, thành phố Acajutla, El Salvador. 

Buổi cầu nguyện của các bạn gái người Pakistan cho Malala Yousafzai - nhà vận động vì quyền phụ nữ trẻ tuổi bị một phiến quân Taliban bắn.

Đường tới trường của các bạn gái tại Tikrit, Iraq. Vào thời điểm năm 2005, khi chiến tranh và bom đạn vẫn còn căng thẳng tại đây, việc tới trường cũng luôn khiến các bạn ấy gặp nhiều nguy hiểm.

Ở những vùng thảo nguyên xa xôi, mênh mông của khu tự trị Tây Tạng, việc tới trường của các bạn gái đôi khi là không thể. Nhưng bằng sự quyết tâm và nỗ lực của các bạn, những ngôi trường giờ đây cũng đầy ắp tiếng cười và niềm vui được đi học.

Đồng phục truyền thống của những học sinh nữ tại Nepal.

Những học sinh tiểu học tại Triều Tiên.

Các bạn gái người H'mong tập thể dục buổi sáng tại trường tiểu học Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Tại các tỉnh vùng núi Việt Nam, các bạn nhỏ thường phải mất vài tiếng mới có thể đi bộ tới được trường.

Những bạn gái người Afghanistan đặt câu hỏi trong giờ học.

Các bạn nữ đang ngồi trong lớp học ở ngôi trường của Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) vào ngày đầu tiên của năm học mới tại Gaza.

Giờ tan học của các bạn nữ sinh Ghana.

Một lớp học của các bạn gái tại thủ đô Sanaa, Yemen.

Học sinh nữ của trường quốc tế Christower, một trong những ngôi trường tư ở Nigeria, tập hát cùng nhau vào một buổi sáng tại thành phố Ibafo, bang Ogun.

Nụ cười rạng rỡ của các bạn gái người Mozambique trong bộ đồng phục.

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: Trí Thức Trẻ