Cô Trà Thị Thu - giáo viên điểm trường Mô Rỗi thuộc trường Tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) cho biết dịp cuối năm, nhờ sự hỗ trợ 1,5 triệu đồng của nhà hảo tâm nên cô mạnh dạn tổ chức gói bánh chưng, xem như một kỳ sinh hoạt ngoại khóa của trường.

Nồi bánh chưng xanh đón Tết của cô giáo vùng cao 1
Các cô hướng dẫn học sinh gói bánh chưng.

Nồi bánh chưng xanh đón Tết của cô giáo vùng cao 2

Các bạn học sinh tham gia lau lá để gói bánh.

Cô Thu cho biết năm ngoái, một tổ chức từ thiện có tổ chức gói bánh chưng ở một điểm trường thuộc xã khác của huyện Nam Trà My nên cô đi theo học hỏi.

Năm nay, ý định tổ chức gói bánh chưng cho các em dịp cuối năm nhưng không có kinh phí. Ban đầu, cô định vận động mỗi phụ huynh học sinh 10 ngàn đồng để mua nguyên vật liệu về hướng dẫn cho các em gói bánh chưng rồi chia lại cho gia đình học sinh; tuy nhiên số tiền này đã được hỗ trợ nên cô mạnh dạn tổ chức.

Khi nhận được hỗ trợ, cô Thu vận động phụ huynh góp củi, đi hái lá dong, chẻ lạt… Sau đó, cô Thu cùng cô Nguyễn Thị Như Hảo (hai cô phụ trách ở điểm trường Mô Rỗi) đi mua nếp, đậu xanh, thịt heo về vừa làm vừa hướng dẫn cho các em học sinh trong trường và cả phụ huynh cùng gói bánh chưng.

Nồi bánh chưng xanh đón Tết của cô giáo vùng cao 3

Bánh chưng có nhân là đậu xanh và thịt heo.

Nồi bánh chưng xanh đón Tết của cô giáo vùng cao 4

Bánh chưng được bỏ vào nồi để luộc.

Nồi bánh chưng xanh đón Tết của cô giáo vùng cao 5

Thành quả của 100 chiếc bánh chưng của cô trò.

 

 

Nồi bánh chưng xanh đón Tết của cô giáo vùng cao 6

Sau khi bánh chín, các cô tổ chức cho các em liên hoan “ngay và luôn” tại trường.

Nồi bánh chưng xanh đón Tết của cô giáo vùng cao 7

Sau khi liên hoan ở trường, các em được mang 2-3 bánh về nhà.

“Đây là lần đầu tiên các cô giáo  tổ chức gói bánh để học sinh và bà con ở đây biết, vì đồng bào vùng cao chỉ biết dùng nếp nấu cơm lam, họ chưa bao giờ thấy gói bánh chưng lần nào”, cô Thu chia sẻ.

Quốc Hội (tổng hợp)